Khoa học hôm nay

Tại sao thời xưa Đàn ông 5 to, đàn bà 2 nở lại dễ lấy vợ, gả chồng?

Theo quan niệm của người xưa đàn ông và phụ nữ có những điểm sau đây sau khi kết hôn sẽ giúp gia đình thịnh vượng, làm ăn phát đạt và thuận đường con cái.

“Đàn ông 5 to, đàn bà 2 nở” là câu nói dân gian được lưu truyền từ xa xưa, thể hiện quan niệm về những tiêu chuẩn chọn vợ, chồng trong xã hội phong kiến. Câu nói này cho thấy những yếu tố được đánh giá cao về ngoại hình và khả năng sinh sản, ảnh hưởng đến việc lấy vợ, gả chồng thời xưa.

Theo đó, đàn ông 5 to ở đây có nghĩa là đầu to, tay to, chân to, vai to, giọng nói lớn.

Đầu to: Những người đàn ông đầu to thường được cho là người có ngoại hình cao và khỏe mạnh. Thân hình vạm vỡ có thể lao động tốt là trụ cột gia đình có thể bảo vệ được vợ con. Hơn nữa có thể di truyền cho thế hệ sau này.

Tay to:Người tay to thường là người chăm chỉ, khỏe mạnh. Cũng bởi chăm chỉ lao động nên tay mới to, là điểm tựa vững chắc cho phụ nữ có thể nương nhờ. Đàn ông mà tay mềm mại, thon thả thường là người không phải lao động nhiều. Phụ nữ nên cân nhắc.

Ảnh minh họa

Chân to:Đôi chân tượng trưng cho sức mạnh, chân to chứng tỏ sự khỏe mạnh, vững chãi. Thời xưa, chân tỏ chứng tỏ người đàn ông đi nhiều, là người có nhiều trải nghiệm nên sẽ là người có hiểu biết và mang lại cho gia đình sự ổn định.

Vai to:Bờ vai đàn ông là chỗ dựa cho phụ nữ cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Thế nên đàn ông vai to là biểu tượng của sức mạnh là chỗ dựa cho người khác. Người chồng chính là chỗ dựa cho vợ. Nên nếu đàn ông có vai to thể hiện sức khỏe vạm vỡ và có thể là nơi cho vợ dựa vào cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Đàn ông muốn làm nghiệp lớn thì phải sức dài vai rộng là thế.

Giọng nói to, vang: người có giọng nói vang, lớn rõ ràng được cho là người có khả năng lãnh đạo, truyền cảm hứng. người xưa thường có câu “ăn to nói lớn” ám chỉ là người có tài. cũng nhờ vậy mà người phụ nữ bên cạnh người đàn ông có đặc điểm này cũng sẽ được nhờ.

Trong khi đó, 2 “nở” của phụ nữ được cho là hông nở và ngực nở. Người phụ nữ có đặc điểm này thường là người có khả năng sinh nở và chăm con tốt.

Hông nở:Người xưa cho rằng người phụ nữ hông nở thường khỏe mạnh, vừa khéo chiều chồng lại dễ sinh con. Theo khoa học thì hông nở cũng thường liên quan tới cấu trúc của xương chậu và có thể giúp phụ nữ dễ dàng sinh con. Thời xưa khoa học không hiện đại, sinh nở càng khó khăn nên việc phụ nữ hông nở được cho là ưu điểm cực kỳ quan trọng ở tướng người phụ nữ. Những người này được cho là có số vượng phu ích tử.

Ngực nở:người phụ nữ sở hữu đặc điểm này được cho là có khả năng nuôi dưỡng con cái. bởi ngực là nơi chứa nguồn sữa nuôi con ngay từ khi lọt lòng, đây được xem là nơi chứa đựng “tinh túy”. chính vì vậy người xưa quan niệm người có ngực nở sẽ vô cùng tốt.

*Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Theo Văn hóa và Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/tai-sao-thoi-xua-dan-ong-5-to-dan-ba-2-no-lai-de-lay-vo-ga-chong-a39898.html

Theo Văn hóa và Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-thoi-xua-dan-ong-5-to-dan-ba-2-no-lai-de-lay-vo-ga-chong/20240320015931553)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY