An toàn thực phẩm hôm nay

Thêm bệnh nhân suy hô hấp, tay chân yếu liệt do ngộ độc pate Minh Chay

Sau khi ăn pate Minh Chay, ông D. có triệu chứng khó thở, sụp mi mắt, tay chân yếu liệt.

Ts.bs lê quốc hùng, trưởng khoa bệnh nhiệt đới, bệnh viện chợ rẫy tp.hcm cho biết, bệnh viện đang điều trị cho ông n.n.d. (54 tuổi, ngụ bà rịa- vũng tàu) - bệnh nhân thứ 10 bị ngộ độc do vi khuẩn clostridium botulinum có trong pate minh chay.

Ông D. đang được được lọc máu, cố gắng duy trì, tránh biến chứng do độc tố có thể xảy ra

Ngày 27/8, ông D. được chuyển cấp cứu từ Bệnh viện Bà Rịa lên Bệnh viện Chợ Rẫy với chẩn đoán liệt cơ. Sau đó, ông nhập Khoa Nội thần kinh để điều trị.

Tuy nhiên, tình trạng yếu liệt của ông có biểu hiện không giống bệnh thông thường. bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có thể bị nhiễm độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum.

Trước đó đã cóngườimắc vi khuẩn này nhập viện vớidấu hiệutương tự nên Khoa Bệnh nhiệt đới được mời hội chẩn. Sau đó, ông D. được chuyển đến Đơn vị Chống độc của Khoa Bệnh nhiệt đới vào ngày 29/8.

Tại đây, ông d. xuất hiện nhiều triệu chứng điển hình của nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum như khô miệng, nói khó, nuốt khó, suy hô hấp phải thở máy. dù không sốt nhưng ông d. bị yếu liệt tay chân, mi mắt chưa cải thiện.

Hiện bệnh nhân được lọc máu, cố gắng duy trì, tránh biến chứng do độc tố có thể xảy ra.

Người nhà cho biết, chiều tối 25/8, ông d. ăn nhiều pate minh chay của công ty tnhh hai thành viên lối sống mới (hà nội). khoảng 23h ngày 26/8, ông bị đau bụng, nôn ói, nuốt khó, nói khó, sụp mi nên được cấp cứu tại bệnh viện bà rịa.

Bác sĩ Hùng cho biết, hơn 30 năm làm nghề, đây là lần đầu tiên ông gặp các trường hợp như vậy. Khoảng những năm 1975-1980, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiếp nhận một vài ca tương tự. Thời gian đó chưa có Thu*c kháng độc nên kết quả điều trị không khả quan.

Theo bác sĩ hùng, bệnh do độc tố làm tổn thương đầu nút dây thần kinh,khiếnsự truyền dẫn thần kinh tới các cơ không còn nên bệnh nhân bị liệt. khi bị ngộ độc, người bệnh phải được sử dụng Thu*c kháng độc tố sớm.

Các loại Thu*c kháng độc tố hiện tại chỉ có thể làm cho thời gian bị liệt ngắn lại, giúp bệnh nhân không phải thở máy trong thời gian kéo dài. nhờ đó, những biến chứng tổn thương phổi do thở máy sẽ đượcgiảm bớt.

Hiện do không có Thu*c xử lý kháng độc, bác sĩ chỉ điều trị theo phương pháp cho bệnh nhân thở máy hỗ trợ, tăng cường dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu, thay huyết tương, lọc máu...

Bác sĩ Hùng nhấn mạnh, vi khuẩn Clostridium botulinum không màu, không mùi, không vị. Vì vậy, người sử dụng rất khó để phát hiện thực phẩm đang có vấn đề.

Dấu hiệu nhận biết bị ngộ độc là rối loạn tiêu hóa sau khi ăn như đau bụng, nôn ói, mệt mỏi. một hoặc vài ngày sau, xuất hiện thêm triệu chứng sụp mí, khó nói, yếu tay chân, rối loạn tri giác... lúc này, bệnh nhân phải lập tức đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Hùng cũng khuyến cáo, người dân nên chọn thực phẩm sản xuất theo dây chuyền công nghiệp được tiệt trùng sau khi đóng hộp.

Trong trường hợp dùng sản phẩm đóng hộp bằng tay, không tiệt trùng sau khi đóng hộp, phải nấu chín đồ trước khi ăn. Vi khuẩn Clostridium botulinum khó tiêu diệt nhưng độc tố có thể bị phá hủy khi ở nhiệt độcao trên 80 độ C.

Thời điểm hiện tại, người dân không nên sử dụng sản phẩm pate minh chay thuộc công ty tnhh hai thành viên lối sống mới (hà nội).

Trước đó, khoa bệnh nhiệt đới cũng tiếp nhận 5 bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp, yếu liệt cơ sau khi ăn pate minh chay. hiện 5 người này đã có tiến triển, được chuyển về bệnh viện địa phương tiếp tục điều trị.

Theo Vietnamnet.vn

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/them-benh-nhan-suy-ho-hap-nhap-vien-do-ngo-doc-pate-minh-chay-670711.html

Theo Vietnamnet.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/them-benh-nhan-suy-ho-hap-tay-chan-yeu-liet-do-ngo-doc-pate-minh-chay/20200901112110566)

Tin cùng nội dung

  • Hiểu về những thực phẩm có tác động xấu tới tình trạng viêm loét đại tràng sẽ giúp chúng ta “dễ sống” hơn với căn bệnh này.
  • Đứng bên bờ sinh tử, nhiều ca bệnh bắt buộc phải phẫu thuật sớm, nhưng nghiệt ngã thay, các bác sĩ lại gặp khó khăn vì người nhà bệnh nhân thà đưa người thân về… chờ ch*t chứ không chịu mổ xẻ. Người thầy Thu*c phải làm sao?
  • Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
  • Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Đo hô hấp ký là xét nghiệm giúp chẩn đoán các tình trạng bệnh lý của phổi, phổ biến nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Ngoài ra đo hô hấp ký được dùng để theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh lý về phổi, cũng như theo dõi đáp ứng hiệu quả điểu trị.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Bạn có thể có nguy cơ bị bệnh phổi liên quan đến công việc nếu không khí tại nơi làm việc chứa quá nhiều bụi, khói, khí gas, hơi hoặc sương mù. Việc hút Thu*c cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi liên quan đến nghề nghiệp. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về các nguy cơ và cách phòng tránh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY