Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thiết bị mới xác định nấm men gây bệnh nghiêm trọng

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa cho phép tiếp thị thiết bị mang tên BRUKER MALDI Biotyper CA để xác định Candida auris (C. auris) - một loại nấm men có thể gây nhiễm khuẩn nghiêm trọng ở bệnh nhân nhập viện.
Candida auris thuộc họ vi khuẩn gây bệnh tưa miệng. Tuy nhiên, các nhiễm khuẩn nấm thường gây nhiễm khuẩn ở bộ phận Sinh d*c và miệng, còn Candida auris “hoành hành” ở đường tiết niệu và đường hô hấp. Điều này đồng nghĩa với việc các nấm men có thể đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể, gây nhiễm khuẩn xâm lấn nghiêm trọng.

Hệ thống BRUKER MALDI Biotyper CA sử dụng công nghệ phổ khối lượng hấp phụ/ion hóa bằng laser ma trận (MALDI-TOF) kết hợp với cơ sở dữ liệu sinh vật tham chiếu. Vi sinh vật nuôi cấy từ các mẫu bệnh phẩm được ion hóa bằng laser để tạo ra một phổ sinh vật, được kết hợp với cơ sở dữ liệu sinh vật tham chiếu cho phép xác định chính xác mầm bệnh.

Việc cho phép sử dụng hệ thống này rất quan trọng để xác định kịp thời các vi sinh vật liên quan đến các vụ dịch mới nổi, kịp thời chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

Bảo Lâm

((Theo FDA, 4/2018))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thiet-bi-moi-xac-dinh-nam-men-gay-benh-nghiem-trong-n143815.html)
Từ khóa: nấm men

Chủ đề liên quan:

gây bệnh nấm men xác định

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY