Khoa học hôm nay

Thịt ngựa bổ dưỡng hơn thịt bò và thịt cừu, tại sao con người ít ăn?

Tại sao hầu hết các quốc gia trên thế giới, và đều không lấy thịt ngựa làm thịt chủ đạo?

Giá trị dinh dưỡng của thịt ngựa không kém gì thịt gia súc, cừu, lợn

Thịt ngựa rất giàu chất dinh dưỡng, không chỉ có hàm lượng protein cao, mà còn chứa nhiều loại axit amin, đặc biệt là lysine. Thịt ngựa chứa khoảng 1% glycogen, không có trong các loại thịt khác. Hơn nữa, hàm lượng cholesterol thấp, lại giàu nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người, hàm lượng vitamin A có thể lên tới 102mg / kg, hàm lượng các nguyên tố vi lượng như sắt và đồng cao.

Ảnh minh họa

Giá trị dinh dưỡng của thịt ngựa không kém gì thịt gia súc, cừu và thịt lợn. nhưng tại sao nó vẫn chưa được bán phổ biến?

Lý do lịch sử

Lấy Trung Quốc làm ví dụ, Trung Quốc đại lục từ xa xưa đã có dân cư đông đúc, nhưng phần lớn ruộng đất lại tập trung vào tay địa chủ và phú nông, tỷ lệ chiếm hữu ruộng đất thấp, nhiều thiên tai, năng suất cây trồng thấp, vẫn phải thâm canh khiến nông dân không đủ sống, chăn nuôi gia súc lớn lại càng khó hơn. Do ngựa có yêu cầu cao về thức ăn thô, không có khả năng nhai lại như bò nên ngựa khó nuôi hơn bò. Chính vì sự khan hiếm của các loại gia súc lớn mà gia súc và ngựa được chính phủ liệt vào danh sách tài nguyên quân sự quý hiếm và người dân bị cấm giết mổ chúng để làm thực phẩm nếu không được phép. Khi một người bình thường sở hữu một con ngựa, điều đầu tiên anh ta nghĩ đến là biến nó trở thành một con ngựa chiến xuất sắc. Làm thế nào để nó chạy nhanh hơn hoặc trở thành nguồn vận chuyển hàng hóa, nên từ xưa đến nay nhiều nơi không ăn thịt ngựa trở thành thói quen.

Giá trị kinh tế

Ở góc độ ngành nuôi trồng thủy sản, nếu muốn loại vật nuôi nào lấy thịt trở thành chủ lực thì phải đảm bảo chi phí thức ăn cho thịt ở mức trung bình hoặc thấp. Nói cách khác, động vật lấy thịt cần ít nguyên liệu thô hơn, sản xuất nhiều thịt hơn và giảm giá thành của thịt sống, vì vậy chúng phù hợp hơn với các sản phẩm thịt chính thống. Ngựa vận động nhiều, thích ăn thành từng bữa nhỏ, ăn nhiều thì mau no nhưng cũng mau đói, đây là lý do ngựa không có cỏ ăn đêm và không béo. Vì vậy, ngựa không thể tích mỡ tốt nên thịt ngựa có hàm lượng chất xơ cao, ít chất béo. Không giống như lợn, nuôi nhốt không chỉ tiết kiệm được thức ăn mà còn có được nhiều thịt để sử dụng.

Sở thích phổ biến

Những người đã từng ăn thịt ngựa cho rằng thịt ngựa có vị chua, bùi, thịt nhiều xơ, ít mỡ, khó nhai, người có răng yếu nếu ăn thịt ngựa dù hầm hoặc chiên đều khó. Vì vậy, với cùng một mức giá hoặc thấp hơn, mọi người sẽ thích ăn thịt bò hơn.

Phương pháp nấu ăn

Bây giờ có điều kiện để ăn thịt ngựa, nhưng công chúng vẫn không thích thịt ngựa, chủ yếu là vì yêu cầu nấu nướng cao hơn của thịt ngựa. Thịt ngựa là một trong những loại thịt yêu thích của người Kazakh, họ có kinh nghiệm nấu thịt ngựa rất tốt. Người Kazakhstan ăn thịt ngựa hun khói và ruột ngựa hun khói giống như thịt hun khói và xúc xích mà chúng ta ăn. Khác với cách nấu truyền thống, họ sẽ chọn ra những con ngựa béo nhất, khỏe nhất, đốt củi thông rồi hun khói cho khô thịt, để thịt ngựa thu được thơm hơn, dễ nhai hơn. Ruột ngựa hun khói có nhiều mỡ trong ruột ngựa, sau khi hun khói có vị béo nhưng không ngấy. Ruột ngựa hun khói và thịt xông khói là những thực phẩm cần thiết cho người Kazakhstan trong mùa đông.


Yếu tố cảm xúc

Trong thời đại nông nghiệp, ngựa là lao động của gia đình, một con ngựa có thể chứa nhiều công lao, giống như con chó, con ngựa có bản chất của con người, con người có tình cảm với ngựa, vì vậy họ không muốn bán hoặc ăn thịt ngựa của mình. Ăn thịt ngựa đối với một số người cũng tàn nhẫn như ăn thịt mèo, thịt chó.

Trên thực tế, người châu Âu cũng ăn thịt ngựa, nhưng kể từ khi ăn thịt ngựa trở thành điều cấm kỵ trong đạo Thiên Chúa, số lượng người châu Âu ăn thịt ngựa ngày càng giảm dần. Tuy nhiên, trong Thế chiến thứ hai, vì thiếu thịt, thịt ngựa trở thành lựa chọn hàng đầu cho cái bụng, và cuối cùng nó không còn được ưa chuộng vào khoảng những năm 1980.

Theo CL&XH

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/thit-ngua-bo-duong-hon-thit-bo-va-thit-cuu-tai-sao-con-nguoi-it-an-thit-ngua-co-ghe-khong-314083.html

Theo CL&XH

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/thit-ngua-bo-duong-hon-thit-bo-va-thit-cuu-tai-sao-con-nguoi-it-an/20231202022209113)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY