Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn thịt đỏ (thịt bò, lợn...) là một lựa chọn dinh dưỡng cần thiết bởi đây là món ăn bổ sung sắt, có tỷ lệ protein cao nhất trong các loại thực phẩm.
Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, mặc dù thịt đỏ có những lợi ích dinh dưỡng cao như vậy nhưng xét về tổng thể, ăn nhiều thịt đỏ hại nhiều hơn lợi.Vì thế, trước khi bạn định ăn thịt đỏ, hãy đọc qua những cảnh báo này.
Theo Báo Trí thức trẻ, mới đây, một tạp chí chuyên ngành của Mỹ đăng nghiên cứu cho biết, người thường xuyên ăn đạm động vật có tuổi thọ tương đối ngắn hơn, và tỉ lệ Ch?t vì ung thư cao gấp 4 lần so với người ít ăn thịt.
Điều này cho thấy người ăn thịt thường xuyên cũng gặp phải nguy cơ Ch?t vì ung thư như những người hút Thuốc. Vì vậy, không chỉ bổ sung lượng protein động vật mà bạn nên ăn một lượng thích hợp protein thực vật.
Khi phân tích dữ liệu, họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ Tu vong do tim mạch là 18% đối với nam và 21% đối với nữ. nguy cơ Tu vong do ung thư tương tự là 10% và 16%.
Một nghiên cứu gần đây cho biết những hậu quả thảm khốc có thể gây ra bởi một loại đường gọi là đường phân tử Neu5Gc, được tìm thấy trong thịt đỏ sẽ khiến khối u hình thành.
Trước khi ăn thịt đỏ, bạn nên nhìn thấy những mặt lợi và hại của nó để có sự lựa chọn phù hợp cho riêng mình. Đặc biệt là các loại thực phẩm chế biến sẵn từ thịt đỏ.
Theo 22 chuyên viên của IRAC, cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư thuộc WHO, qua phân tích 800 công trình nghiên cứu đã xác nhận thịt ăn chế biến cũng nguy hại như hút Thuốc lá. Công trình vừa công bố ngày 26/10 này đã gây chấn động trên toàn thế giới.
Các chuyên viên của IRAC tính ra rằng, mỗi 50 g thịt chế biến (xúc xích, bò khô, thịt đóng hộp, hun khói) một người tiêu thụ trong một ngày có thể tăng rủi ro mắc ung thư ruột già lên tới 18%.
Thịt đỏ là các loại thịt bao gồm thịt bò, lợn, cừu, ngựa và dê (Ảnh minh họa: Internet)
Các chuyên viên lý giải, những hóa chất sử dụng trong quá trình chế biến thịt có thể tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư. Quá trình chế biến thịt với nhiệt độ cao cũng có thể tạo ra các hóa chất có khả năng gây ung thư.
Trao đổi với pv chất lượng việt nam, bs hoàng cao sạ, bệnh viện đa khoa thành phố nam định khẳng định ăn thịt đỏ là một trong những tác nhân nguy hiểm gây bệnh ung thư. nếu ăn thịt đỏ mà bị cháy thì lại còn nguy hiểm hơn, điều đó sẽ gây ung thư biến chứng nhanh dễ dẫn đến Tu vong.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế ăn thịt đỏ,không nên ăn quá 70 gr thịt mỗi ngày để tránh những tác hại khôn lường về sức khỏe.
Theo Trần Thanh/VietQ
Link bài gốc Lấy link
https://vietq.vn/an-thit-do-de-mac-benh-ung-thu-d104302.html?fbclid=IwAR2PApbYWfAtVJYhvBou28WifhwuAh_jPi5LLSdGXOiNDMr-nP2_FRrru2QTheo Trần Thanh/VietQ