Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thực đơn cơm chiều: Món ăn ngon cho ngày cuối tuần

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Mực ngâm xì dầu, ức gà xào cà chua, canh dưa cải chua thịt bò.

Mực ngâm xì dầu

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

750g mực, 4 lát gừng, 15g xì dầu, 15g dầu hào, hành lá, dầu ăn.

Cách làm:

Loại bỏ túi và nang mực, rửa sạch, để ráo nước.

Đun nóng chảo với ít dầu, cho gừng vào xào cho thơm.

Cho mực đã ráo nước vào chảo, chiên từ từ trên lửa nhỏ, muốn ngon thì cần chiên kỹ.

Cho gia vị vào đảo đều.

Tiếp tục xào tới khi dậy mùi thơm, rắc hành lá cắt nhỏ, dọn ra đĩa.

Ức gà xào cà chua

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Ức gà 300 gr

Cà chua 3 quả

Tỏi 2 tép

Dầu ăn 3 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Gia vị thông thường 1 ít

(hạt nêm/bột ngọt/tiêu xay)

Cách làm:

Ức gà sau khi mua về, bạn rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Cà chua thì bạn rửa sạch, rồi cắt múi cau, sau khi cắt thành múi cau tiếp tục cắt làm 3 (hình hạt lựu).

Tỏi sau khi lột vỏ, bạn băm nhuyễn, rồi chia phần tỏi này làm 2 phần dùng để ướp thịt và xào.

Bạn cho phần thịt đã cắt vào tô sau đó cho phần gia vị gồm 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 phần tỏi băm vào đảo đều. Ướp phần thịt trong 15 phút để thịt thấm đều gia vị

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.

Khi tỏi băm nhuyễn bắt đầu chuyển màu vàng thì cho phần ức gà đã ướp vào đảo đều với lửa vừa, xào trong 5 phút khi thịt vừa chín thit cho phần cà chua cắt hạt lựu vào xào cùng.

Bạn xào trên lửa vừa thêm 5 phút cà chua chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Canh dưa cải chua thịt bò

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu

300gr thịt bò bắp hay thịt bò gân

Một bát con dưa cải chua

1-2 quả cà chua chín

Hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm.

Cách làm:

Dưa cải chua rửa qua nhiều lần nước cho bớt mặn, và bớt chua, cắt khúc ngắn, để lên rổ cho ráo nước.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 - 45 phút cho thịt hơi se cứng lại, sau đó lấy ra thái lát vừa ăn.

Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt thịt, đun mềm, vì thịt bò đã thái lát nên rất nhanh mềm.

Đun thịt bò khoảng 20 phút, cho dưa cải chua vào đun cùng khoảng 5 phút.

Dùng nồi nhỏ khác, đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào một ít muối cho cà chua nhanh chín nhừ.

Tiếp theo cho cà chua vào nồi dưa cải và thịt bò, tiếp tục đun khoảng 5 - 10 phút, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Tắt bếp, múc ra bát làm món canh ăn với cơm

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-mon-an-ngon-cho-ngay-cuoi-tuan-66946.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-mon-an-ngon-cho-ngay-cuoi-tuan/20230208120738021)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY