Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Thực phẩm chống cháy nắng

Cà chua, quả ổi, quả lựu hay sữa chua nằm trong số top các thực phẩm chống cháy nắng hiệu quả.
Tạp chí nội trợ & làm vườn (OG) của Mỹ giới thiệu nhóm thực phẩm được xem là tốt nhất trong việc ngăn ngừa chống cháy nắng, nhất là với phụ nữ và những người phải làm việc nhiều trong môi trường dưới nắng.

1. Khoai tây

Bột của khoai tây có tác dụng phong bế tác hại của ánh nắng lên da. Người ta có thể thái thành lát chà lên những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, hoặc nghiền nát đắp lên những vùng da bị cháy nắng hoặc chế tạo mặt nạ dưỡng da bằng khoai tây, nhất là khoai tây hữu cơ.

2. Trà

Trong trà có chứa các hợp chất catechin có tác dụng bảo vệ da trước nguy cơ cháy nắng. Ngoài ra, trà còn có chứa acid tanic có tác dụng làm giảm đen, sạm da do tác động của môi trường tự nhiên. Mỗi ngày nên uống 2 cốc trà, hoặc dùng 2 túi trà ngâm vào nước lạnh sau đó đắp lên vùng mắt. Acid tanic có tác dụng làm giảm đen da và giảm nốt thâm quầng xung quanh mắt.

3. Bột yến mạch

Một trong những lợi thế cao nhất của bột yến mạch là cung cấp năng lượng, dưỡng chất giúp da chống chọi lại những tác hại của ánh nắng mặt trời gay gắt của mùa hè. Nghiền nhỏ một bát yến mạch sau đó pha vào bồn tắm, hoặc gói bột yến mạch khô vào gạc hoặc túi vải sau đó để vòi nước cho chảy vào bồn hoặc ngâm vào bồn tắm và dùng trong thời gian 2 - 4 giờ.

4. Quả lựu

Hiệu lực chống cháy nắng của quả lựu rất tuyệt vời, bởi nó giàu acid ellagic có hiệu quả bảo vệ da trước nguy cơ tàn phá của tia UVA, UVB gây hủy hoại tế bào. Quả lựu còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa kháng viêm và có khả năng tạo ra những lớp vỏ bọc tốt cho da. Có thể dùng lựu bằng cách ăn trực tiếp trong những tháng mùa hè hoặc ép nước uống hoặc làm xalát theo sở thích của từng người.

5. Quả dâu

Quả dâu hoặc nhóm quả mọng không chỉ ngon miệng mà có tác dụng bảo vệ da rất tốt bởi chúng giàu hàm lượng tannin. Có thể dùng loại quả này chà lên vùng da bị ảnh hưởng bởi nắng mặt trời, sau đó để một lúc rồi rửa sạch. Ngoài ra có thể chế biến thành các món ăn rất thú vị hoặc dùng làm thành phần để tạo ra mặt nạ dưỡng da rất hiệu quả cho phụ nữ.

6. Dưa chuột

Đây là loại quả có sẵn trong mùa hè, dễ kiếm. Tác dụng tốt nhất của dưa chuột là dùng làm mặt nạ đắp lên những vùng da bị cháy, nó sẽ bổ sung các hợp chất hữu ích để giảm đen da và phục hồi sức khỏe cho da. Ngoài ra có thể dùng nước ép dưa chuột, bổ sung glycerin và dầu hoa hồng và thoa lên da sẽ có tác dụng làm mới da và hạn chế nguy cơ bị cháy nắng.

7. Rau diếp

Một trong những lợi thế của rau diếp là có chứa nhiều hợp chất chống cháy nắng, sạm da. Cách làm như sau: luộc rau diếp (luộc kỹ) lọc lấy nước và cho tủ lạnh trong vài giờ sau đó dùng bông thấm và lăn nhẹ lên vùng da cháy nắng, làm vài lần mỗi ngày sẽ có tác dụng tức thì.

8. Quả ổi

Ổi có chứa vitamin C cao gấp 5 lần so với một quả cam, có cùng kích thước, đây là hợp chất có lợi trong việc bảo vệ da.

9. Giấm trắng

Giấm trắng là thực phẩm có chứa acid acetic, tác dụng giống như nhóm Thu*c kháng viêm phi steroid như aspirin và ibuprofen. Nếu bị cháy da, tấy đỏ và rát dùng giấm pha loãng trong nước và bôi lên vùng da bị cháy, sau đó 20 phút sẽ có tác dụng giảm đau ngay.

10. Cà chua

Theo nghiên cứu mới đây do các chuyên gia ĐH Y khoa Harvard thực hiện ở những người tình nguyện cho thấy nếu dùng 5 thìa cà phê bột cà chua giàu Lyeopen hàng ngày trong vòng 3 tháng thì da sẽ đẹp hơn và ít bị cháy nắng hơn so với nhóm người không dùng loại bột này.

11. Cây lô hội

Cây lô hội (Aloe) có tác dụng chống cháy nắng, nhất là dịch lỏng tiết ra từ loại cây này. Cách làm như sau: dùng lá to bóc hết vỏ lấy phần ruột trắng bên trong và ép lấy nước, bôi lên vùng da bị cháy. Trước khi dùng nên thử, nếu không bị dị ứng mới dùng tiếp. Nếu không có sẵn trong vườn có thể mua sản phẩm dịch lỏng đóng chai bán tại quầy Thu*c và cho vào tủ lạnh dùng dần.

12. Sữa không chứa chất béo

Sử dụng loại thực phẩm này sẽ cung cấp một màng mỏng bảo vệ da, hạn chế cháy nắng. Cách làm như sau: dùng sữa lạnh (không quá lạnh) thấm vào bông hay vào vải mềm thoa lên da, hoặc dùng ép chặt giữ 15 - 20 phút, cứ 2 - 4 giờ làm một lần sẽ làm giảm đau rát da do cháy nắng và giúp cho da nhanh chóng phục hồi và làm cho da trẻ lâu.

KHẮC NAM

(Theo OG - 7/2012)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-chong-chay-nang-n53234.html)
  • Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé

    Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em

    Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY