Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thực phẩm giàu kali là chìa khóa để giảm huyết áp

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Keck phát hiện ra rằng, thực phẩm giàu kali, bao gồm nhiều loại hoa quả và rau, là chìa khóa để giảm huyết áp.
Cao huyết áp ảnh hưởng tới hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa huyết áp và lượng natri, kali, tỉ lệ natri-kali trong chế độ ăn và thấy rằng tăng lượng kali trong chế độ ăn có liên quan với giảm huyết áp, bất kể lượng natri.

Giáo sư Alicia McDonough thuộc Trường Y Keck cho biết: “Giảm lượng natri là cách đã được biết để giảm huyết áp. Song bằng chứng cũng cho thấy rằng, tăng lượng kali trong chế độ ăn cũng có tác dụng quan trọng tương đương trong giảm huyết áp”.

Một nghiên cứu năm 2004 của Viện Y học Mỹ khuyến cáo người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất 4,7g kali/ngày để giảm huyết áp, hạn chế ảnh hưởng của natri trong chế độ ăn và giảm nguy cơ sỏi thận, mất xương.

So với khuyến cáo thì chế độ ăn ngày nay thường gồm nhiều thực phẩm chế biến sẵn bổ sung muối và ít kali. Giáo sư McDonough nói: “Nếu bạn có chế độ ăn kiểu Tây, lượng natri thường cao trong khi kali lại thấp. Việc này làm tăng đáng kể nguy cơ cao huyết áp”.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Physiology.

BS P.Liên

(theo Univadis/UPI)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-giau-kali-la-chia-khoa-de-giam-huyet-ap-n130305.html)

Tin cùng nội dung

  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY