Tết là thời gian các gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau. đồng thời, đây cũng là thời điểm các gia đình phá vỡ những quy tắc sinh hoạt vốn có trong ăn uống hàng ngày. điển hình như việc, bình thường các gia đình ăn 3 bữa/ngày, nhưng số lượng bữa ăn và năng lượng nạp vào cơ thể chắc chắn sẽ tăng hơn nhiều.
Không chỉ có vậy, trong quá trình chế biến thực phẩm, vì nhanh chóng tiện lợi nên nhiều gia đình không chú ý dẫn đến việc kết hợp các món ăn tối kỵ với nhau, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, cũng như lâu dài.
Các chuyên gia cho rằng, về cơ bản với số lượng ăn của mỗi người, việc kỵ nhau khi ăn không gây ra tình trạng ngộ độc cấp (trừ một số trường hợp đặc biệt như: dị ứng, hệ tiêu hóa yếu…). tuy nhiên, nếu kết hợp lâu dài thì sẽ gây ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa, cũng như hấp thu vào cơ thể.
Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ đoàn thị anh đào - phó khoa dinh dưỡng (bệnh viện thanh nhàn) cho biết, đối với các như một số người truyền tai nhau đa số là do các cụ từ xa xưa đúc rút mà thành hoặc đứng trên phương diện đông y.
Còn về tây y, cũng có những nhóm thực phẩm, nhóm chất được khuyến cáo không nên kết hợp với nhau. ví dụ như không nên dùng nước chè (trà) sau khi dùng các chứa hàm lượng canxi lớn vì sẽ gây ra tình trạng vón cục, khó tiêu hóa. hoặc trước khi sử dụng các giàu canxi thì nên ăn chứa nhiều tinh bột, như vậy việc hấp thu canxi sẽ tốt hơn…
Hải sản giàu protein, chuyển hóa thành acid uric theo nước tiểu ra ngoài, cồn (rượu) có thể gây tích tụ acid lactic cạnh tranh với việc bài tiết acid puric. Uống rượu làm tăng acid puric trong máu, dễ gây bệnh gút.
Không những thế, trong giá đỗ, rau cần, cà rốt có chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt có trong gan lợn, làm mất giá trị dinh dưỡng của cả 2 loại này.
nhiều gia đình ngày tết thường có thói quen ăn lẩu. trong món lẩu thường kết hợp nhiều loại khác nhau, trong đó điển hình là thịt bò và tôm. tuy nhiên, đây là sự kết hợp không tốt, bởi trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên nấu chung sẽ bị mất tác dụng bổ dưỡng.
Mặc dù các chuyên gia đã cảnh báo về những sự kết hợp sai cách trong thực phẩm, tuy nhiên theo bác sĩ đoàn thị anh đào thì để bảo vệ sức khỏe ngày tết, bản thân mỗi người cần phải có ý thức trước. theo đó, bữa ăn cũng phải giống ngày thường, cần đảm bảo khẩu phần ăn cân đối, có như vậy mới đảm bảo sự hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. bữa ăn đầy đủ dưỡng chất là phải kết hợp tinh bột, chất đạm, chất xơ và hoa quả tươi.
Chủ đề liên quan:
chế biến thực phẩm hại sức khỏe kết hợp thực phẩm kỵ nhau ngày tết sức khỏe thực phẩm thực phẩm kỵ nhau