Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thực phẩm nên tránh nếu bạn bị tăng huyết áp

Tăng huyết áp nếu không được điều trị và kiểm soát có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh mạch vành, suy thận, suy tim và đột quỵ.
Thay đổi lối sống đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát huyết áp. Những gì bạn ăn, mức độ hoạt động thể chất, những thói quen như uống rượu, hút Thu*c lá đều có thể ảnh hưởng.

Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên tránh khi bị tăng huyết áp:

Bánh mì

Dù là bánh mì nâu hay trắng, chúng thường chứa nhiều tinh bột không lành mạnh có thể làm trầm trọng các triệu chứng tăng huyết áp.

Thịt chế biến sẵn

Thịt chễ biến sẵn hoặc đồ ăn nhanh thường chứa lượng natri cao để bảo quản. Natri đặc biệt không tốt cho người bị tăng huyết áp.

Pizza

Pizza cũng là một lựa chọn không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những người bị tăng huyết áp, vì chúng chứa hàm lượng cao muối, tinh bột và chất béo.

Đồ ngâm

Mặc dù các loại đồ ngâm có thể tăng hương vị cho món ăn song không tốt cho những người bị tăng huyết áp vì chứa hàm lượng cao natri.

Mayonnaise

Đây là loại sốt có hương vị hấp dẫn nhưng không phải là lựa chọn tốt cho những người bị tăng huyết áp vì có nhiều chất béo và muối.

Thịt đỏ

Thịt đỏ có hàm lượng cao chất béo trans, góp phần làm hẹp mạch máu và khiến các triệu chứng tăng huyết áp thêm trầm trọng.

BS P.Liên

(Theo Boldsky)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-nen-tranh-neu-ban-bi-tang-huyet-ap-n129496.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Suy tim là một trong những lý do phổ biến nhất, khiến nhiều người trên 65 tuổi phải vào bệnh viện. Kênh Mạng Y Tế xin cung cấp thông tin cơ bản về suy tim.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY