Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ, táo bón

Táo bón là chứng bệnh hay gặp ở mọi lứa tuổi, nếu để kéo dài có thể dẫn đến bệnh trĩ, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, nổi mụn nhọt thậm chí có thể tắc ruột…
Nguyên nhân gây bệnh phần nhiều do ăn thiếu chất xơ, uống ít nước… Xin giới thiệu một số món ăn dân gian phòng trị táo bón như:

người bệnh nên ăn thực phẩm bổ, giàu chất xơ, chất pectin có trong rau xanh củ quả tươi hoặc khô, ngũ cốc như gạo lứt, bắp tươi, bánh mì đen… là chất có vai trò quan trọng chống táo bón. Ngoài ra, tăng cường các loại thức ăn chứa nhiều magie như sữa, kê, đậu đũa, khoai lang, rau đay, rau dền, mồng tơi, khoai sọ đu đủ, chuối tiêu, sữa chua vì magie là chất có tác dụng tăng cường nhu động ruột… Mỗi ngày uống khoảng 2-2,5 lít nước. Ngoài ra, nên chọn thực phẩm theo thể chứng cụ thể như sau:

Nếu đi cầu phân táo cứng, người nóng (do nhiệt táo): Nên ăn các thực phẩm thanh nhiệt nhuận táo như: rau đay, mồng tơi nấu canh cua; mướp nấu canh đậu phụng; ngọn, lá khoai lang xào tỏi; rau giấp cá om cá lóc; rau giấp cá ăn sống hoặc nấu nước uống; đậu xanh nấu với nấm mèo… và các món khác chế biến từ cà chua, cà tím, rau dền, đậu bắp, rau đắng, đậu đen, nha đam…; các loại rau xanh trái cây tươi. Sáng sớm nên uống 1 cốc nước ấm.

Nếu đi cầu bón phân mềm, phải rặn nhiều, đi xong rất mệt, tay chân không ấm (do hàn táo, khí hư): Nên ăn các thực phẩm bổ khí nhuận táo như gạo lứt muối mè; lươn tiềm đảng sâm; mè đen nhai sống hoặc rang ăn. Sáng sớm uống 1-2 muỗng dầu mè; cá rô kho mộc nhĩ; đu đủ hầm xương heo; hoa lý xào hẹ và các loại rau thơm…; các món khác chế biến từ mật ong, mè đen, đậu đỏ, cải xoong, rau má, chuối, kê, đậu đũa…

Nếu táo bón ở phụ nữ sau sinh hoặc người mới ốm dậy (do huyết thiếu): Nên ăn các thực phẩm bổ huyết nhuận táo như: thịt bò xào cải xoong; hoa lý nấu canh thịt; cháo lươn đậu xanh rau ngổ; đu đủ ương hầm thịt; khoai từ nấu canh thịt; mướp nấu canh đậu phụng… Nên ăn nhiều các loại đậu mè, ngũ cốc, rau củ quả tươi...

Những thực phẩm không nên ănPhòng chữa táo bón nên kiêng các loại thức ăn khô, cay nóng như trà đặc, ca cao, rượu, Thu*c lá, thức ăn nhanh, thức ăn tinh chế... thịt, cá chiên rán, kho mặn để lâu, thức ăn nhiều dầu mỡ...Nếu do nhiệt táo, kiêng ăn mặn, cay, nóng quá như tiêu ớt, tỏi, cà-ri.... Nếu do hàn táo, khí hư, kiêng ăn chua đắng lạnh như cà, cam, măng, nước dừa.Nếu do huyết hư, kiêng ăn các loại thức khô mặn và thức ăn nghèo dinh dưỡng.Lương y: Phan Thị Thạnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-tot-cho-nguoi-benh-tri-tao-bon-n136360.html)

Chủ đề liên quan:

bệnh trĩ chất xơ táo bón thực phẩm

Tin cùng nội dung

  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY