Nhiều người cho rằng bổ sung chất chống oxy hoá sẽ giúp tiêu diệt thêm tế bào ung thư. Tuy nhiên, hoạt động hoá trị sẽ làm gia tăng tình trạng oxy hoá. Như vậy, khi bổ sung chất chống oxy hoá sẽ ngăn chặn áp lực oxy hoá của hoá trị, làm giảm tác dụng của hoá trị.
Theo tạp chí ung thư lâm sàng, bệnh nhân ung thư vú sử dụng thực phẩm bổ sung có tác dụng chống oxy hoá, chất sắt, vitamin b12 và dầu cá omega-3 có thể sẽ làm giảm tác dụng của hóa trị - ảnh: alobacsi tổng hợp
Nghiên cứu thực hiện trên 1.134 bệnh nhân và theo dõi trong 6 năm cho kết quả 41% bệnh nhân thuộc nhóm sử dụng thực phẩm bổ sung chống oxy hoá bao gồm các carotenoids, coenzyme q10, vitamin a, c và e trước và trong quá trình hoá trị thì bị tái phát ung thư và 40% Tu vong trong quá trình theo dõi.
Những bệnh nhân bổ sung vitamin b12 và chất sắt cũng tăng nguy cơ bị tái phát bệnh. những phụ nữ dùng bổ sung vitamin b12 tăng 83% nguy cơ tái phát ung thư và 22% nguy cơ Tu vong trong quá trình theo dõi so với những người không sử dụng.
Những bệnh nhân bổ sung omega-3 trước và trong quá trình hoá trị tăng 67% nguy cơ tái phát và con số đó là 79% ở những bệnh nhân bổ sung viên sắt.
Bằng chứng này khẳng định những quan ngại về mặt lý thuyết lâu nay rằng nếu dùng các chất chống oxy hoá để bảo vệ tế bào bình thường tránh tác dụng độc tế bào của hoá trị thì liệu các tế bào ung thư cũng được bảo vệ tương tự.
Đối với những bệnh nhân ung thư dùng hoá trị, một chế độ ăn cân đối là cách tốt nhất để bổ sung đủ chất dinh dưỡng và vitamin.
Chủ đề liên quan:
làm tăng nguy cơ nguy cơ tái phát tái phát ung thư tái phát ung thư vú tăng nguy cơ thuốc bổ ung thư ung thư vú