Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Thường xuyên tăng huyết áp vào buổi sáng có nguy hiểm?

Tôi năm nay 52 tuổi, bị bệnh huyết áp mấy năm nay. Bình thường buổi sáng thức dậy thì huyết áp tăng cao gần 180 mmHg, người rất mệt và khó thở.

Tôi phải uống Thu*c để ổn định lại huyết áp thì tình trạng nàymới khỏi. Xin hỏi bác sĩ hiện tượng này có nguy hiểm đến sức khỏe không? Tôi phải làm gì để huyếtáp ổn định và không tăng vào mỗi buổi sáng.

Cảm ơn bác sĩ!

H.C, Thủ Đức, TPHCM

Ảnh minh họa: internet

Chào bạn,

Tăng huyết áp buổi sáng là một biến chứng rất thường gặp của bệnhnhân bị cao huyết áp. Việc này làm gia tăng tỷ lệ Tu vong và đột quỵ vào buổi sáng.

Chính vì vậycác chuyên gia trong y học đã sáng chế ra các loại Thu*c hạ huyết áp có tác dụng kéo dài. Bệnh nhânchỉ cần uống Thu*c buổi tối là có tác dụng hạ huyết áp vào cả buổi sáng hôm sau. Khi đi khám bệnhanh có thể nói điều này cho bác sĩ tim mạch để được chỉ định đúng loại Thu*c.

Ngoài ra bệnh nhân cần ăn lạt, tránh hút Thu*c lá và hoạt động thể chất quá mức.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam - Pháp luật TPHCMPhó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TPHCM

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/thuong-xuyen-tang-huyet-ap-vao-buoi-sang-co-nguy-hiem-n186360.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY