Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Trà xanh có thể giúp làm giảm huyết áp

Một nghiên cuuws mới cho biết, chất chống oxy hóa trong trà xanh có tác dụng làm thư giãn mạch máu, do đó làm giảm huyết áp.

Trà xanh được coi là một trong những thức uống lành mạnh nhất và chứa một trong những lượng chất chống oxy hóa cao. Các hóa chất tự nhiên được gọi là polyphenol trong trà được cho là có tác dụng chống viêm và chống ung thư. Catechin là chất chống oxy hóa được cho là giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Catechin là một loại hợp chất phenol có rất nhiều trong trà, có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là đối với epigallocatechin-3-gallate (egcg). gs-ts. geoff abbott, trường y uci cho biết, catechin giúp kích hoạt một kênh kali đặc biệt, gọi là kcnq5. kênh kali kcnq5 hiện hữu trong các cơ trơn của mạch, là những cơ nằm trong các mạch máu. khi các cơ trơn co lại, huyết áp tăng, còn khi cơ trơn thư giãn, huyết áp sẽ giảm. việc kích hoạt kcnq5 có tác dụng làm thư giãn các cơ này. 

Tốt nhất nên uống trà ở nhiệt độ khoảng 35 độ c, sẽ làm tăng sự kích hoạt của kcnq5. tuy nhiên, những người yêu thích trà đá không cần phải lo ngại. gs abbott cho biết: bất kể uống trà đá hay trà nóng, nhiệt độ này cũng đều đạt được sau khi uống trà, vì nhiệt độ cơ thể con người là khoảng 37 ° c. vì vậy, chỉ đơn giản bằng cách uống trà, đã giúp kích hoạt các đặc tính có lợi, hạ huyết áp trà.

Bảo Lâm

(Theo MNT 3/2021)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/tra-xanh-co-the-giup-lam-giam-huyet-ap-n188566.html)

Tin cùng nội dung

  • Tăng huyết áp là một chứng bệnh thường gặp tại cộng đồng, ngoài những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt... ảnh hưởng đến công tác và lao động, nghiêm trọng hơn, nếu không được kiểm soát và điều trị tốt, tăng huyết áp dễ gây tai biến mạch máu não để lại di chứng liệt và tàn phế, thậm chí gây Tu vong.
  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY