Đang vào mùa đào, ra chợ, rất dễ nhìn thấy nhiều mẹt đào long được bày bán. Quả đào ăn ngon miệng nhưng liệu đào có phải là tiên dược?
Dưới đây là tác dụng của quả đào, do Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thu Nguyệt, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết.
1. Giá trị dinh dưỡng của đào.Đào chứa lượng rất lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu, cho các hoạt động bình thường của cơ thể. Đào là nguồn cung cấp vitamin A, beta – carotene và vitamin C. Đào cũng chứa rất nhiều vitamin E, vitamin B1, B2, B3, B6, folate và axit pantothenic. Đào cũng chứa một lượng lớn các loại chất khoáng, như canxi, kali, magie, sắt, mangan, photpho, kẽm và đồng.Hơn thế nữa, đào còn chứa rất ít calo, chỉ 46 calo cho 100g, không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol, và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, mà bạn có thể sử dụng hàng ngày.
2. Khả năng chống oxy hóa.Cả vỏ đào và thịt của
trái đào, đều cung cấp những chất chống oxy hóa rất quan trọng. Các chất chống oxy hóa trong đào, bao gồm lutein, zeaxanthin và beta – crytoxanthin, giúp đào có khả năng thu thập các gốc tự do trong cơ thể, và bảo vệ cơ thể chống lại ảnh hưởng của rất nhiều bệnh, do gốc tự do gây nên.
3. Hạ kali máu.Đào có chứa kali, một chất đóng vai trò rất quan trọng, trong việc dẫn truyền thần kinh và hoạt động của các tế bào. Lượng kali trong đào, có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất, sử dụng carbohydrate, duy trì cân bằng điện giải, và điều chỉnh mô ở các cơ bắp. Thiếu kali, có thể sẽ dẫn đến tình trạng hạ kali máu, và có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của cơ bắp, cũng như gây ra tình trạng nhịp tim bất thường.
4. Hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.Đào rất giàu phenolic và carotenoid, là những chất có tác dụng chống ung thư, và chống các chất gây ung thư, đồng thời có tác dụng chống lại một số loại ung thư, như ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại tràng.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit chlorogenic và axit neochlorogenic trong đào, có tác dụng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú, mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác của cơ thể. Điều này khác hẳn với biện pháp hóa trị trong điều trị ung thư, khi mà biện pháp này, sẽ ảnh hưởng lên cả tế bào ung thư và các tế bào khỏe mạnh khác.Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy, nhóm thực vật họ Rosaceae, (trong đó có đào), rất giàu beta – carotene, do vậy, có thể có tác dụng chống lại bệnh ung thư phổi.
5. Chống viêm da.Đào duy trì một làn da khỏe đẹp, do có chứa rất nhiều vitamin C, có thể bảo vệ làn da chống lại các gốc tự do có hại, và các tình trạng nhiễm trùng.Đào cũng có thể bảo vệ da, chống lại các tác nhân có hại từ tia cực tím. Một số nghiên cứu, đã cung cấp bằng chứng cho thấy, chất oxy hóa zeaxanthin và lutein có trong đào, có tác dụng chống viêm rất hiệu quả, trong các trường hợp da bị tổn thương do tia UVB, và có thể bảo vệ da, khỏi sự tăng sinh quá mức của các tế bào. Flavonoid có trong đào, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mẩn đỏ, ngoài da, do tác dụng của tia cực tím.Đào được sử dụng rất rộng rãi, trong nền công nghiệp mỹ thẩm, để sản xuất ra các loại kem dưỡng da và làm đẹp. Do lượng flavonoid và các vitamin quan trọng có trong đào, mà đào có thể giúp loại bỏ da ch*t, giữ nước và tái sinh lại da. Các chất chống oxy hóa, sẽ kích thích quá trình hồi phục da nhanh hơn, ví dụ như trong các trường hợp trầy da.
6. Phòng chống khô mắt.Đào rất giàu beta carotene, là chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A có trong cơ thể. Beta – carotene đóng vai trò rất quan trọng, trong việc duy trì một đôi mắt khỏe mạnh, và chống lại nhiều bệnh về mắt, như khô mắt hay mù lòa.Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, lutein và zeaxanthin có trong đào, có rất nhiều tác dụng, bao gồm việc giảm tỷ lệ đục thủy tinh thể. Cũng theo nghiên cứu này, lutein và zeaxanthin trong các sắc tố võng mạc, có thể bảo vệ võng mạc, không bị thoái hóa điểm vàng do lão hóa.Thêm nữa, 2 thành phần này, còn có thể bảo vệ các mô võng mạc khỏi các tổn thương, gây ra bởi các gốc tự do, và giảm khả năng tổn thương mắt, do các loại ánh sáng có bước sóng cao.
7. Phòng ngừa táo bón trĩ, loét dạ dày.Đào rất tốt trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, do có chứa nhiều chất xơ và các thành phần kiềm. Chất xơ trong đào, có thể hấp thu nước, và giúp ngăn chặn các rối loạn về đường ruột, như táo bón, trĩ, loét dạ dày, viêm dạ dày và nhu động ruột bất thường. Chất xơ cũng có thể giúp, làm sạch và loại bỏ các chất độc ra khỏi đường ruột, và ngăn chặn nhiều loại rối loạn tiêu hóa khác nhau, và có thể cả ung thư dạ dày.Ngoài ra, đào cũng được cho là, có tác dụng hỗ trợ, trong việc giảm sỏi thận và sỏi bàng quang.
8. Ngăn chặn stress, giảm lo âu.Magie có trong đào, giúp ngăn chặn stress và lo âu, đồng thời hỗ trợ, trong việc giữ hệ thần kinh luôn thư giãn. Thiếu magie, có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh trung ương, dẫn đến việc cơ bắp bị kích thích quá mức, và gia tăng hoạt động dẫn truyền các tín hiệu thần kinh.Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu magie, cùng với vitamin B6, có tác dụng rất tốt, trong việc điều trị tình trạng hệ thần kinh trung ương, bị kích thích quá mức ở trẻ em. Một nghiên cứu khác lại cho thấy, điều trị magie rất có ích, trong việc hồi phục các triệu chứng chính của bệnh trầm cảm. Tiêu thụ đào cũng được coi là rất có ích, trong phương pháp trị liệu Ayurvedic, để duy trì sự cân bằng của hệ thần kinh.
9. Hạ cholesterol.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần phenolic có trong vỏ và thịt quả đào, có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu LDL, và kích thích hình thành các cholesterol tốt HDL. Việc này sẽ giúp làm giảm, nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, và duy trì sức khỏe tim mạch tối ưu.
10. Giúp xương và răng chắc khỏe.Photpho cùng với canxi trong đào, giúp xương và răng chắc khỏe, góp phần duy trì và sữa chữa các mô của cơ thể. Tiêu thụ các thực phẩm giàu photpho như đào, giúp củng cố quá trình tái khoáng của xương, và duy trì độ cứng của xương.Đào cũng có thể hỗ trợ, ngăn chặn một số bệnh liên quan đến xương, như mất canxi, có thể dẫn đến loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Cùng với canxi, lượng vitamin C trong đào, đóng một vai trò quan trọng, trong việc giữ xương hàm chắc khỏe, và giữ răng nguyên vẹn.
11. Tốt cho Sức khỏe tế bào.Đào có chứa sắt là một chất rất cần thiết, cho quá trình hình thành hemoglobin, trong các tế bào hồng cầu. Tiêu thụ các loại thực phẩm như đào, là rất quan trọng, trong mọi giai đoạn của cuộc đời, từ khi là trẻ nhỏ, vị thành niên, cho đến người trưởng thành, và các giai đoạn đặc biệt như mãn kinh.
12. Ngăn sự lão hóa của hệ thần kinh.Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, chiết xuất từ
trái đào, có ảnh hưởng rất tích cực lên hệ thần kinh phó giao cảm, đóng vai trò xương sống, trong quá trình ghi nhớ và học tập. Các thành phần của quả đào, ngăn chặn sự lão hóa của hệ phó giao cảm, và ngăn ngừa hiệu quả, các rối loạn suy giảm trí nhớ, như bệnh Alzheimer.
13. Dùng Đào như thế nào tốt nhất cho bạn?Để dùng như một thứ trái cây tươi mát của mùa hè, bạn có thể thưởng thức đào chín nguyên trái, hoặc dùng nước ép đào, sinh tố đào mát lạnh, sẽ giúp bạn giải nhiệt, đẹp da, giảm cân, là điều mà bất cứ chị em nào cũng mong muốn.Người bị tiểu đường, nên hạn chế ăn quá nhiều đào, vì mặc dù đào có chỉ số đường huyết GI thấp, nhưng vẫn chứa khoảng 7g đường cho 100g đào, (tương đương với 1 quả đào cỡ trung bình).Ngoài ra, người bị nóng trong, người hay bị nhiệt, người mới ốm dậy, trẻ em có hệ thống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, vân vân, cũng không nên ăn nhiều đào.
Thạc sĩ, bác sĩ: Trần Thu Nguyệt, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam.