Thời thơ ấu là thời kỳ phát triển và trưởng thành của não bộ. axit béo omega-3 chuỗi dài (dha), là một loại lipid chính trong não bộ cần thiết cho chức năng bình thường của não. ở trẻ nhỏ, dha rất quan trọng cho sự phát triển thị giác và nhận thức tối ưu. (1) do cơ thể không tự tổng hợp được axit béo này nên ngay từ khi còn trong giai đoạn bào thai và những năm đầu đời, trẻ cần phải được bổ sung dha liên tục.
Thực phẩm có nhiều DHA bao gồm: lòng đỏ trứng gà, các loại hạt, rau xanh, các loài cá, tôm, cua, mực. (2)
Lutein là carotenoid đặc biệt tập trung nhiều nhất trong não bộ của trẻ, góp phần giúp bảo vệ các tế bào não, giảm nguy cơ bị tổn thương và lão hóa (3). nồng độ lutein cao hơn tất cả các carotenoid khác đã được đánh giá ở các vùng não của trẻ liên quan đến học tập và ghi nhớ. bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối tương quan tích cực giữa lượng lutein trong võng mạc đến thành quả học tập ở trẻ em trước tuổi vị thành niên, cải thiện khả năng ngôn ngữ nói, nói lưu loát, khả năng ghi nhớ và tốc độ xử lý thông tin (4).
Dưỡng chất lutein có nhiều nhất trong các loại cải như: cải xoăn, cải bó xôi, cải cầu vồng, cải bẹ xanh… hoạt động như một chất chống oxy hóa để loại sạch các tác nhân có tính oxy hóa và như một chất chống viêm, lutein đóng vai trò như một chất dinh dưỡng bảo vệ thần kinh (5).
Vitamin e là một họ vitamin thiết yếu, tồn tại ở thùy trán, thùy chẩm, vùng hải mã - những vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ và học hỏi - của trẻ nhỏ (6). vitamin e còn là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, và có thể giúp bảo vệ dha khỏi quá trình oxy hóa.(7)
Vitamin e giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống lại vi khuẩn cũng như virus. vitamin e có vai trò vô cùng quan trọng vì đây là chất chống oxy hóa trong cơ thể, bảo vệ tế bào cũng như màng tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, truyền tín hiệu tế bào, điều hòa biểu hiện gen và vai trò trong các quá trình chuyển hóa khác (8).
Vitamin E tồn tại ở cả dạng tự nhiên và tổng hợp; tuy nhiên, Vitamin E tự nhiên có sinh khả dụng cao hơn khoảng 2 lần so với dạng tổng hợp. Về mặt lý thuyết, lượng tiêu thụ Vitamin E tổng hợp trong chế độ ăn sẽ cần gấp đôi lượng tiêu thụ Vitamin E tự nhiên để đạt cùng mức bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể người (9).
Vitamin E tự nhiên có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm trái cây, rau, củ quả và các loại hạt như hạnh nhân, cà phê, hạt hướng dương, đậu phộng, kiwi… (10).
Là các chất chống oxy hóa mạnh, vitamin e tự nhiên và lutein có khả năng bảo vệ dha khỏi quá trình oxy hóa.
Thực phẩm bổ sung cho trẻ 2-6 tuổi similac eye-q 4
Similac đã có hành trình gần 100 năm nghiên cứu và phát triển không ngừng với sự hỗ trợ của hơn 650 nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng và nhà nghiên cứu tại abbott để mang đến giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em trên toàn thế giới.
Similac eye-q 4 – với hệ dưỡng chất eye-q plus gồm dha, lutein, vitamin e tự nhiên giúp bảo vệ dha tốt hơn và phát triển trí não (11)
1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3738999/
2. http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc---su-kien-noi-bat/chat-beo-va-gia-tri-dinh-duong-cua-chat-beo-trong-mot-so-thuc-pham.html
3. 8. Perrone SP et al. Effects of Lutein on Oxidative Stress in the Term Newborn: A Pilot Study. Neonatology 2010;97:36-40
4. Barnett SM, Khan NA, Walk AM, Raine LB, Moulton C, Cohen NJ, Kramer AF, Hammond BR Jr, Renzi-Hammond L, Hillman CH. Macular pigment optical density is positively associated with academic performance among preadolescent children. Nutr Neurosci. 2018 Nov;21(9):632-640. doi: 10.1080/1028415X.2017.1329976. Epub 2017 May 23. PMID: 28535707; PMCID: PMC6251725.
6. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5187907/
7. Raederstorff, D., A. Wyss, P.C. Calder, P. Weber, and M. Eggersdorfer, Vitamin E function and requirements in relation to PUFA. British Journal of Nutrition, 2015. 114(08): p. 1113-1122.
8. https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminE-HealthProfessional/
9. William L Stone, Irene LeClair, Terry Ponder, Geraldine Baggs, Bridget Barrett Reis, Infants discriminate between natural and synthetic vitamin E, The American Journal of Clinical Nutrition, Volume 77, Issue 4, April 2003, Pages 899–906, https://doi.org/10.1093/ajcn/77.4.899
10. https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/vitamin-e/
11. Bovier ER, Renzi LM, Hammond BR (2014) A Double-Blind, Placebo-Controlled Study on the Effects of Lutein and Zeaxanthin on Neural ProcessingSpeed and Efficiency. PLoS ONE 9(9): e108178. doi:10.1371/journal.pone. 0108178
Bovier ER, Renzi LM, Hammond BR (2014) A Double-Blind, Placebo-Controlled Study on the Effects of Lutein and Zeaxanthin on Neural Processing
Speed and Efficiency. PLoS ONE 9(9): e108178. doi:10.1371/journal.pone.0108178
Chủ đề liên quan:
axit béo omega - 3 bổ sung chất chống oxy hóa dưỡng chất não bộ phát triển phát triển não bộ phát triển trí não sức khỏe tốt hơn