Dưới đây là những thực phẩm có tác dụng trị bệnh mà bạn nên tăng cường trong chế độ ăn:
Cà phê Cà phê giàu chất chống ôxy hóa có thể giúp giảm tới 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Quả mâm xôiQuả mâm xôi chứa anthocyanin giúp giảm nồng độ đường huyết và bảo vệ chống bệnh tiểu đường.
Cà rốtNồng độ cao carotenoid trong cà rốt được cho là giúp giảm nguy cơ ung thư da.
Cá hồiCá hồi chứa chất béo tốt cho tim giúp tăng nồng độ HDL và các acid béo omega-3 giúp phòng bệnh tim.
Ngũ cốc nguyên hạtPhụ nữ ăn ít nhất 30g chất xơ mỗi ngày giảm 50% nguy cơ ung thư vú. Ngũ cốc nguyên hạt là
thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp phòng ngừa tái phát ung thư vú.
Trà xanh hoặc trà trắngUống một ly trà xanh hoặc trà trắng mỗi ngày có thể giúp giảm một nửa nguy cơ ung thư đại tràng. Trà chứa các chất chống ôxy hóa như catechin ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
TômTôm giàu vitamin B12 hỗ trợ tăng mật độ xương. Tôm cũng là nguồn cung cấp vitamin D cần thiết để phát triển xương.
Rau chân vịtCác loại rau lá xanh chứa lutein giúp giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm ở người lớn tuổi.
Rượu vang đỏRượu vang đỏ chứa các chất chống ôxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và phòng ngừa lão hóa sớm.
Khoai tây nướngKhoai tây nướng giàu kali giúp giảm huyết áp và là một trong những
thực phẩm tốt nhất để phòng bệnh.
Thịt bòThịt bò chứa sắt giúp kích thích mọc tóc. Ngoài ra thịt bò còn giúp bổ sung kẽm ngăn ngừa rụng tóc.
TỏiTỏi chứa các hợp chất có lợi giúp giảm tới 50% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
BưởiThường xuyên ăn bưởi giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.
Dầu ôliuDầu ôliu chứa các chất chống ôxy hóa giúp tăng nồng độ cholesterol HDL và giảm nồng độ cholesterol LDL. Bổ sung dầu ôliu vào chế độ ăn có tác dụng bảo vệ chống bệnh tim mạchCà phêCà phê giàu chất chống ôxy hóa có thể giúp giảm tới 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.Quả mâm xôiQuả mâm xôi chứa anthocyanin giúp giảm nồng độ đường huyết và bảo vệ chống bệnh tiểu đường.Cà rốtNồng độ cao carotenoid trong cà rốt được cho là giúp giảm nguy cơ ung thư da.Cá hồiCá hồi chứa chất béo tốt cho tim giúp tăng nồng độ HDL và các acid béo omega-3 giúp phòng bệnh tim.Ngũ cốc nguyên hạtPhụ nữ ăn ít nhất 30g chất xơ mỗi ngày giảm 50% nguy cơ ung thư vú. Ngũ cốc nguyên hạt là
thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp phòng ngừa tái phát ung thư vú.Trà xanh hoặc trà trắngUống một ly trà xanh hoặc trà trắng mỗi ngày có thể giúp giảm một nửa nguy cơ ung thư đại tràng. Trà chứa các chất chống ôxy hóa như catechin ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.TômTôm giàu vitamin B12 hỗ trợ tăng mật độ xương. Tôm cũng là nguồn cung cấp vitamin D cần thiết để phát triển xương.Rau chân vịtCác loại rau lá xanh chứa lutein giúp giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm ở người lớn tuổi.Rượu vang đỏRượu vang đỏ chứa các chất chống ôxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và phòng ngừa lão hóa sớm.Khoai tây nướngKhoai tây nướng giàu kali giúp giảm huyết áp và là một trong những
thực phẩm tốt nhất để phòng bệnh.Thịt bòThịt bò chứa sắt giúp kích thích mọc tóc. Ngoài ra thịt bò còn giúp bổ sung kẽm ngăn ngừa rụng tóc.TỏiTỏi chứa các hợp chất có lợi giúp giảm tới 50% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.BưởiThường xuyên ăn bưởi giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.Dầu ôliuDầu ôliu chứa các chất chống ôxy hóa giúp tăng nồng độ cholesterol HDL và giảm nồng độ cholesterol LDL. Bổ sung dầu ôliu vào chế độ ăn có tác dụng bảo vệ chống bệnh tim mạch.
BS P.Liên(
theo Univadis/Boldsky)