Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Trị bệnh bằng thực phẩm

Dưới đây là những thực phẩm có tác dụng trị bệnh mà bạn nên tăng cường trong chế độ ăn:
Cà phê

Cà phê giàu chất chống ôxy hóa có thể giúp giảm tới 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi chứa anthocyanin giúp giảm nồng độ đường huyết và bảo vệ chống bệnh tiểu đường.

Cà rốt

Nồng độ cao carotenoid trong cà rốt được cho là giúp giảm nguy cơ ung thư da.

Cá hồi

Cá hồi chứa chất béo tốt cho tim giúp tăng nồng độ HDL và các acid béo omega-3 giúp phòng bệnh tim.

Ngũ cốc nguyên hạt

Phụ nữ ăn ít nhất 30g chất xơ mỗi ngày giảm 50% nguy cơ ung thư vú. Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp phòng ngừa tái phát ung thư vú.

Trà xanh hoặc trà trắng

Uống một ly trà xanh hoặc trà trắng mỗi ngày có thể giúp giảm một nửa nguy cơ ung thư đại tràng. Trà chứa các chất chống ôxy hóa như catechin ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Tôm

Tôm giàu vitamin B12 hỗ trợ tăng mật độ xương. Tôm cũng là nguồn cung cấp vitamin D cần thiết để phát triển xương.

Rau chân vịt

Các loại rau lá xanh chứa lutein giúp giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm ở người lớn tuổi.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ chứa các chất chống ôxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và phòng ngừa lão hóa sớm.

Khoai tây nướng

Khoai tây nướng giàu kali giúp giảm huyết áp và là một trong những thực phẩm tốt nhất để phòng bệnh.

Thịt bò

Thịt bò chứa sắt giúp kích thích mọc tóc. Ngoài ra thịt bò còn giúp bổ sung kẽm ngăn ngừa rụng tóc.

Tỏi

Tỏi chứa các hợp chất có lợi giúp giảm tới 50% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Bưởi

Thường xuyên ăn bưởi giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

Dầu ôliu

Dầu ôliu chứa các chất chống ôxy hóa giúp tăng nồng độ cholesterol HDL và giảm nồng độ cholesterol LDL. Bổ sung dầu ôliu vào chế độ ăn có tác dụng bảo vệ chống bệnh tim mạch

Cà phêCà phê giàu chất chống ôxy hóa có thể giúp giảm tới 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.Quả mâm xôiQuả mâm xôi chứa anthocyanin giúp giảm nồng độ đường huyết và bảo vệ chống bệnh tiểu đường.Cà rốtNồng độ cao carotenoid trong cà rốt được cho là giúp giảm nguy cơ ung thư da.Cá hồiCá hồi chứa chất béo tốt cho tim giúp tăng nồng độ HDL và các acid béo omega-3 giúp phòng bệnh tim.Ngũ cốc nguyên hạtPhụ nữ ăn ít nhất 30g chất xơ mỗi ngày giảm 50% nguy cơ ung thư vú. Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp phòng ngừa tái phát ung thư vú.Trà xanh hoặc trà trắngUống một ly trà xanh hoặc trà trắng mỗi ngày có thể giúp giảm một nửa nguy cơ ung thư đại tràng. Trà chứa các chất chống ôxy hóa như catechin ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.TômTôm giàu vitamin B12 hỗ trợ tăng mật độ xương. Tôm cũng là nguồn cung cấp vitamin D cần thiết để phát triển xương.Rau chân vịtCác loại rau lá xanh chứa lutein giúp giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm ở người lớn tuổi.Rượu vang đỏRượu vang đỏ chứa các chất chống ôxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và phòng ngừa lão hóa sớm.Khoai tây nướngKhoai tây nướng giàu kali giúp giảm huyết áp và là một trong những thực phẩm tốt nhất để phòng bệnh.Thịt bòThịt bò chứa sắt giúp kích thích mọc tóc. Ngoài ra thịt bò còn giúp bổ sung kẽm ngăn ngừa rụng tóc.TỏiTỏi chứa các hợp chất có lợi giúp giảm tới 50% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.BưởiThường xuyên ăn bưởi giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.Dầu ôliuDầu ôliu chứa các chất chống ôxy hóa giúp tăng nồng độ cholesterol HDL và giảm nồng độ cholesterol LDL. Bổ sung dầu ôliu vào chế độ ăn có tác dụng bảo vệ chống bệnh tim mạch.BS P.Liên

(theo Univadis/Boldsky)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/tri-benh-bang-thuc-pham-n132339.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY