Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Trổ tài nấu nướng ngày ở nhà chống dịch: Bỏ thêm chút nguyên liệu khi nấu cơm giúp tăng gấp đôi dinh dưỡng lại kiểm soát được mỡ thừa

(MangYTe) - Tục ngữ có câu “người là sắt, cơm là thép”, ăn cơm mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy vậy, nếu bữa chính chỉ ăn cơm trắng thì chưa chắc là lựa chọn tốt nhất, mà nên biến hoá đa dạng để thay đổi khẩu vị và bổ sung nhiều dinh dưỡng, hơn nữa còn có thể kiểm soát mỡ thừa.

Trong bữa cơm gia đình của người Việt, cơm trắng là thứ không thể thiếu, ăn cơm không những giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp trung hòa axit dạ dày, nuôi dưỡng dạ dày, giúp an thần và giúp cho giấc ngủ sâu hơn. Thậm chí, nếu biết kết hợp các loại khác nhau vào cơm còn có thể giúp bạn kiểm soát lượng mỡ thừa và cân nặng trong cơ thể.

Khi thời gian cách ly toàn xã hội vẫn còn hơn 1 tuần nữa, bạn có thể tận dụng cơ hội để nấu nướng, vừa mang đến bữa ăn ngon cho cả gia đình, vừa có thể hình thành được thói quen ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Thêm một chút nguyên liệu sẽ giúp cơm thêm ngon và dinh dưỡng hơn

1. Thêm gạo lứt để kiểm soát chất béo và giúp giảm cân

Mặc dù gạo trắng có vẻ dẻo và hương vị ngon hơn, nhưng chất dinh dưỡng hầu như đã mất hết. Do vậy, thêm một lượng gạo lứt thích hợp sẽ giúp tăng chất dinh dưỡng, ví dụ như vitamin E gấp 10 lần gạo trắng, vitamin B1 gấp 12 lần, cellulose gấp 14 lần…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong gạo lứt có chứa hàm lượng cao các nguyên tố vi lượng như kali, magie và sắt, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và thiếu máu. Chỉ số đường trong gạo lứt khá ít, có thể giúp kiểm soát lượng đường; giàu chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón và ung thư đường ruột, đồng thời thúc đẩy sự bài tiết cholesterol, ngăn ngừa bệnh máu nhiễm mỡ; cảm giác no lâu giúp ức chế cơn thèm ăn, từ đó có thể giảm cân.

2. Thêm chút gạo đen giúp bổ máu và làm ấm dạ dày

Gạo đen rất giàu dinh dưỡng và có giá trị cao để làm thực phẩm và Thu*c. Các muối vô cơ như kẽm và đồng cao gấp 1-3 lần gạo trắng và chứa vitamin C, chất diệp lục, anthocyanin… mà trong gạo trắng không có.

Y học hiện đại đã chỉ ra rằng, gạo đen có tác dụng chống oxy hóa, thúc đẩy tuần hoàn máu, bảo vệ tim mạch, làm chậm sự hấp thu đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và cải thiện thị lực.

3. Mỗi thứ thêm một chút, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết

Đối với những người khoẻ mạnh, có thể dùng một phương pháp vừa có thể làm biếng lại vừa khoẻ mạnh: không cần biết là gạo, yến mạch, kiều mạch hay đậu xanh, đậu đen… có thể thêm bất cứ thứ gì bạn thích, dinh dưỡng cân bằng hơn bởi vì các loại hạt khác nhau thì sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Miễn là lượng hạt thô và ngũ cốc thêm vào được kiểm soát bằng ½ tổng số gạo, nhưng không dưới 1/3, loại hạt có thể thay đổi tuỳ thích, nhưng nhất định phải có gạo.

Bí kíp gì để chọn được gạo ngon?

Muốn cơm nấu được ngon thì phải chọn được gạo chất lượng.

1. Nhìn bề ngoài

Gạo có chất lượng tốt màu sắc phải trắng trong, bóng, kích thước đồng đều, đầy đặn và mịn màng, hiếm khi có gạo vỡ, không được có côn trùng và tạp chất.

Nếu gạo có độ trong suốt kém , màu sắc hơi vàng, hoặc thậm chí có màu vàng đậm ở bên ngoài, màu nâu, xanh lá cây… đều có khả năng là gạo mốc hoặc hỏng, không nên mua!

Thường có một chút trắng đục ở phần bụng gạo, nếu phần trắng đó quá lớn chứng tỏ rằng lượng nước trong gạo quá nhiều hoặc chưa chín hẳn. Một loại gạo khác thường có một hoặc nhiều vết nứt trên bề mặt, thuộc về loại gạo nổ, giá trị dinh dưỡng của chúng cũng thấp hơn.

2. Ngửi mùi

Gạo chất lượng tốt thường có mùi thơm nhẹ nhàng, không pha lẫn mùi khác.

Nếu bạn ngửi thấy mùi khác thường, thậm chí mùi nấm mốc, mùi chua thì đó chắc chắn là gạo kém, đã bị biến chất, đừng nên bị thu hút bởi giá thành thấp.

3. Cảm giác khi sờ hạt gạo

Độ cứng của gạo càng mạnh chứng tỏ hàm lượng protein trong gạo càng cao và độ trong suốt cũng cao. Thông thường, gạo mới sẽ cứng hơn gạo đã để lâu ngày, bóng hơn và lượng nước thấp sẽ khiến gạo trở nên cứng hơn.

Gạo đã để lâu ngày màu sắc sẽ tối hơn, khi sờ sẽ có cảm giác rít và dính ít hơn. Nó thậm chí mất đi mùi thơm ban đầu, còn có thể có sâu bọ và xác côn trùng.

Nguồn: Sohu, Eat This

Đừng để 14 ngày ở nhà của bạn trôi qua trong chán nản vô nghĩa, thử làm theo challenge này!

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Đứng yên thời điểm này - với tất cả chúng ta, đó là ở nhà. Tôi ở nhà! Tôi thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội. Vì ở nhà lúc này là tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, và bớt đi gánh nặng trên vai Tổ quốc.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

Mộc Miên

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/tro-tai-nau-nuong-ngay-o-nha-chong-dich-bo-them-chut-nguyen-lieu-khi-nau-com-giup-tang-gap-doi-dinh-duong-lai-kiem-soat-duoc-mo-thua-2202064142050640.htm)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY