Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM hướng dẫn mua sản phẩm chay an toàn

Những ngày qua, món pa tê Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum khiến nhiều người sử dụng nguy kịch đã làm lấy lên sự lo lắng về những thực phẩm chay hiện nay trên thị trường. Làm thế nào để biết thực phẩm chay an toàn?

Vụ thu hồi pa tê Minh Chay: Bộ Y tế khẳng định sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng

Thêm 1 trường hợp nguy kịch sau khi ăn pa tê Minh Chay

Tp.hcm: tổng kiểm tra thu hồi pa tê minh chay và các sản phẩm của nhà sản xuất

5 người ăn pate Minh Chay đang thở máy tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Hiện nay, ăn chay với nhiều người không chỉ là sở thích mà còn là một thói quen lành mạnh. trước nhu cầu đó, thị trường thực phẩm chay ngày càng phong phú, đa dạng không kém gì đồ mặn. đặc biệt, trong dịp lễ vu lan này, thực phẩm chay được nhiều người lựa chọn và sử dụng.

Thực tế hiện nay cho thấy, thực phẩm chay trên thị trường đang rất đa dạng với nhiều loại chế biến sẵn, đóng hộp, đông lạnh, hàng khô, thực phẩm chay sản xuất trong nước… các loại rau củ quả cũng ngày càng đa dạng, bắt mắt thu hút người tiêu dùng.

Đứng trước một thị trường thực phẩm chay như thế, người tiêu dùng cần hiểu đúng và đủ trong việc chọn mua thực phẩm chay an toàn, chất lượng cho bản thân và gia đình.

Theo psg.ts phạm khánh phong lan - trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm tp.hcm, các thực phẩm chay hiện nay được chế biến sẵn, rất dễ mua, tiện lợi, hầu như đã được sơ chế sẵn, chế biến như thực phẩm mặn, số khác có thể chỉ hâm nóng lại là có thể dùng ngay thay vì phải nhiều công đoạn như trước đây. thế nhưng, người mua rất khó để xác định được mức độ an toàn của những món ăn chay này.

Bà lan cho biết, để bảo đảm độ dai và có hương vị tương tự như các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thủy sản, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chay bổ sung phụ gia, hương liệu thực phẩm tạo mùi, màu, chất định hình và chất chống ẩm mốc... do đó từng loại nguyên liệu đều có nguy cơ mất an toàn thực phẩm như bị ôi thiu, nhiễm các loại nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh, nhiễm hóa chất độc hại.

“việc không kiểm soát được nguyên liệu, khi chế biến không đảm bảo quy trình về vệ sinh khiến sản phẩm dễ bị ô nhiễm, có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn tiêu chảy... làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng”, bà lan nói.

Không chỉ thực phẩm chay tươi mới tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc mà theo bà lan, thực phẩm chay đóng hộp cũng có nguy cơ, nếu quá trình đóng hộp có sự xâm nhập của vi khuẩn clostridium botulinium. đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, tiết ra chất cực độc tác động lên thân kinh gây liệt cơ, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ Tu vong.

Để sản xuất thực phẩm chay an toàn, các cơ sở kinh doanh, sản xuất phải đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hoặc một trong các giấy chứng nhận: gmp, haccp, iso 22000, ifs, brc, fssc 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực.

Ngoài các điều kiện về nhà xưởng sản xuất, các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm chay cần lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục được cho phép của bộ y tế và phải thực hiện việc tự công bố chất lượng sản phẩm, tuân thủ các quy định về việc ghi nhãn hàng hóa, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng… sản phẩm nhập khẩu phải có tem nhãn phụ bằng tiếng việt rõ ràng, đảm bảo đầy đủ nội dung theo quy định.

“để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, khi mua thực phẩm, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ tất cả những thông tin xung quanh sản phẩm, tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm bị biến dạng, hàng không nhãn mác, khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời”, bà lan khuyến cáo.

Hồ Quang

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/tin-tuc-su-kien-c-179/truong-ban-quan-ly-an-toan-thuc-pham-tphcm-huong-dan-mua-san-pham-chay-an-toan-143536.html)

Tin cùng nội dung

  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Cai nghiện Thuốc lá là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí và quyết tâm của bản thân người nghiện cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù không dễ dàng, nhưng nhiều người đã thành công. Bên cạnh những biện pháp giúp khắc phục các triệu chứng khi cai nghiện Thuốc lá, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình cai nghiện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY