Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tự nâng cao sức đề kháng nhờ thực phẩm, thảo dược tự nhiên

Quanh chúng ta có nhiều thảo dược, thực phẩm có chứa kháng sinh tự nhiên mà không gây hại cho cơ thể, giúp đề cao sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Quanh chúng ta có nhiều thảo dược, thực phẩm có chứa kháng sinh tự nhiên mà không gây hại cho cơ thể, giúp đề cao sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Với những người bị kháng Thu*c kháng sinh, việc điều trị khi bị ốm đau gặp rất nhiều phiền toái. Thật may là quanh chúng ta còn có nhiều thảo dược, thực phẩm có chứa kháng sinh tự nhiên, có thể kháng cả nấm và vi rút, giảm cảm cúm, kháng lại vi khuẩn gây bệnh.

Dưới đây là những loại thực phẩm, thảo dược có kháng sinh tự nhiên:

Tỏi

Tỏi là loại gia vị đã quá quen thuộc với mỗi người Việt Nam từ xa xưa đã được sử dụng trong nhiều nền văn hóa như một loại kháng sinh tự nhiên và có thể kháng cả nấm và virus.

Hoạt chất đáng chú ý nhất có trong tỏi là chất allicin, tinh dầu tỏi giàu glucogen và aliien, fitonxit, nhờ vậy mà tỏi giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm cám cúm, kháng lại vi khuẩn gây bệnh.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học trường Đại học Copenhagen Đan Mạch còn cho thấy trong tỏi có hợp chất tên ajoene có khả năng làm yếu các quần thể vi khuẩn giúp tăng hoạt động của kháng sinh.

Ngoài ra, tỏi còn có thể giải quyết được một số loại vi khuẩn nguy hiểm thường gặp ở bệnh viện như Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh) gây nhiễm trùng huyết, Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) kháng methicillin (MRSA) gây chốc lở, viêm tủy xương, viêm mô tế bào trên da, viêm phổi, thậm chí nhiễm trùng huyết hay suy đa tạng.

Gừng

Theo Nam dược thần hiệu: Gừng tươi tính ấm, vị cay, thông được khí, khởi được thần, mở được 9 khiếu, trừ tà khí, hồi phục chính khí. Gừng khô tính ấm, vị cay, chữa được chứng hư nhiệt, phong hàn, đau bụng, các chứng thất huyết…

Ngoài ra, gừng còn có 2 tác dụng tuyệt vời là kháng khuẩn và chống nấm. Gừng có thể chống lại nhiều loại vi khuẩn như E. coli và Salmonella, là những nguyên nhân phổ biến từ thực phẩm gây bệnh đường tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng. Bởi vậy mà gừng thường xuất hiện trong các bài Thu*c chữa tiêu chảy do lạnh, tiêu chảy nhiễm khuẩn, lỵ ra máu, đau bụng toát mồ hôi và giải quyết nhiều vấn đề đường tiêu hóa.

Nghệ

Cũng như tỏi và gừng, nghệ là loại gia vị rất quen thuộc với người Việt và xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm chức năng nhờ những tác dụng tuyệt vời của mình.

Nghệ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, ngăn ngừa viêm loét… Đối với chị em, nghệ còn được sử dụng để làm đẹp, giảm thâm, trị mụn, giúp điều tiết giảm nhẹ mụn trứng cá nhờ tính chất kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa.

Một nghiên cứu được công bố năm 2009 còn cho thấy hoạt chất Curcumin trong củ nghệ có khả năng chống lại vi khuẩn Helicobacter Pylori – nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày.

Mật ong

Mật ong được mệnh danh là một trong những vị Thu*c kháng sinh tự nhiên tốt nhất.

Không những mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, mật ong còn được sử dụng như một vị Thu*c chữa các bệnh tiêu hóa, hô hấp vô cùng hiệu quả nhờ tính năng kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa tuyệt vời.

Hành

Không chỉ là một loại gia vị thơm ngon, hành lá còn mang lại rất nhiều Vitamin và khoáng chất nhất là Vitamin A, C giúp mắt, niêm mạc khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch.

Về tác dụng kháng khuẩn, hành lá chứa chất allicine có tác dụng diệt khuẩn rất tốt đối với một số bệnh như thương hàn, lỵ, trực khuẩn, vi trùng tả, bệnh bạch hầu. Tuy nhiên chất này dễ bị mất tác dụng khi ở nhiệt độ cao. Bởi vây khi chế biến nên cho hành vào sau cùng để tránh làm mất chất allicine quý giá.

Ngoài ra, hành lá cũng thường được sử dụng để tiêu đờm và ngăn chặn tạo đờm trong cơ thể.

Rau diếp cá

Nổi tiếng với hương vị “không mấy dễ chịu” đối với nhiều người, rau diếp cá là một vị Thu*c kháng sinh tự nhiên vô cùng hiệu quả.

Theo y học hiện đại, rau diếp cá có chứa decanoyl-acetaldehyd có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, phế cầu, liên cầu, e.coli, trực khuẩn bạch hầu gây các bệnh lý nhiễm khuẩn nguy hiểm…

Rau kinh giới

Rau kinh giới chứa hai chất có tác dụng kháng khuẩn mạnh là carvacrol và thymol, là những kháng sinh rất hiệu quả với diệt ký sinh trùng đường ruột như giun, sán gây chảy máu, ngộ độc, tắc ruột…

Rau kinh giới thường được dùng để chữa rối loạn dạ dày, giảm chứng khó tiêu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn hoặc có thể dùng làm Thu*c chữa viêm xoang. Ngoài ra rau kinh giới còn đem lại nhiều khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt… giúp tăng cường dinh dưỡng, ngăn ngừa thiếu máu

Dầu dừa

Tác dụng dinh dưỡng của dừa thì không cần phải bàn cãi. Vậy còn dầu dừa thì sao?

Dầu dừa có khoảng 50% acid lauric, là loại acid có thể chống khuẩn, kháng virus, chống nấm ở mức độ nhẹ nên thường được sử dụng như một thành phần mỹ phẩm giúp da khỏi bị nhiễm khuẩn, chống nấm.

Trong làm đẹp, dầu dừa còn có thể được dùng để dưỡng tóc vô cùng hiệu quả. Acid lauric trong dầu dừa có thể ngấm sâu vào tóc, phủ một lớp ngoài bảo vệ, giảm nước ngấm vào và làm giảm mức trương nở tóc, nhờ đó giúp cho tóc mượt và giảm hư hại.

Tuy nhiên dầu dừa có 90% là acid béo no, tuy giúp chiên xào ngon hơn và ít bị cháy nhưng lại không tốt cho tim mạch. Cho nên không nên dùng dầu dừa thường xuyên để xào nấu hoặc trộn salad dùng hằng ngày.

Trà xanh

Với trà xanh, một thức uống quen thuộc có chứa chất chống ôxy hóa rất cần thiết cho cơ thể. Trong trà xanh còn có các hoạt chất đặc biệt hiệu quả đối với một số chủng vi khuẩn đường miệng.

Minh Khôi (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Đời sống pháp luật (https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/tu-nang-cao-suc-de-khang-nho-thuc-pham-thao-duoc-tu-nhien-a319470.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sau thành công của chương trình Casa Herbalife Hòa Bình (Hà Nội) và Casa Herbalife Đồng Tâm (Bình Định)
  • Trong Đông y không có bệnh danh bệnh tay-chân-miệng nhưng căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY