Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tự trồng rau mầm không cần đất siêu nhanh siêu sạch, mẹ nào cũng làm được

Trồng rau mầm tại nhà không khó, thời gian được thu hoạch lại rất nhanh. Chị em hãy tham khảo 2 cách trồng dưới đây để thực hiện ngay nhé.

Rau mầm thường được trồng từ các loại hạt giống thông thường như ủ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tùa xại, cải tần ô, rau muống, hành tây...

Loại rau non này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rau thông thường. Rau mầm còn rất thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh. Ngoài ra, nó còn chứa các chất chống oxy hoá rất tốt cho việc làm chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa một số bệnh.

Thay vì mua các loại rau mầm ở ngoài thị trường và không an tâm về chất lượng, chị em có thể tự trồng ở nhà bằng những nguyên liệu rất đơn giản.

Dưới đây là 2 cách trồng rau mầm ngay tại nhà mà chị em ai cũng có thể làm được.

Trồng rau mầm bằng giấy ăn

Chuẩn bị

- 50g hạt giống loại rau mầm (có thể mua ở chợ, siêu thị… và chọn loại rau mà bạn muốn trồng)

- Giấy ăn

- Khay hoặc hộp nhựa

Ảnh minh họa.

Cách thực hiện

Hạt giống đã chuẩn bị đem rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm (bạn có thể pha nước theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh, khoảng 50 độ C). Nên loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ trước khi trồng.

Để khoảng vài tiếng cho hạt nở đều. Tùy thuộc vào từng loại hạt giống mà thời gian ngâm khác nhau. Chẳng hạn, hạt củ cải trắng hoặc đỏ nên ngâm khoảng 5-6 tiếng; hạt rau muống, hướng dương thì để 10-12 tiếng.

Sau thời gian ngâm, bạn lấy hạt giống ra và rửa lại với nước sạch.

Trải giấy ăn vào khay nhựa, tưới nước để làm ẩm giấy rồi xếp hạt giống lên trên và tưới nước đẫm hạt.

Mỗi ngày nên tưới nước cho rau mầm 1-2 lần mỗi ngày. Khi mầm cây nhú lên là lúc lượng nước tưới cần nhiều hơn. Trong 1-3 ngày đầu, bạn nên để khay rau mầm trong bóng tối sau đó mới để rau ra chỗ sáng hơn.

Rau mầm phát triển rất nhanh và không tốn công chăm sóc hay bón phân. Chỉ sau khoảng 1 tuần là chị em đã có thể thu hoạch rau để chế biến thành các món ăn hấp dẫn.

Trồng rau mầm không cần giá thể

Bất cứ loại rau nào cũng có thể trồng theo phương pháp này.

Tương tự như cách làm trên, bạn cũng cần ngâm hạt giống trước khi trồng.

Bạn có thể tận dụng tất cả những vật dụng có nắp kín trong nhà như nồi, xoong, chậu nhựa, khay nhựa, hũ… Nên sử dụng các vật có đường kính từ 20 cm, chiều cao từ 15 cm trở lên.

Khi thấy hạt giống nhú rể, bạn rải đều hạt vào dụng cụ đã chọn. Sau đó, tưới nước xâm xấp mặt hạt giống và ngâm khoảng 15 phút rồi đổ nước ra ngoài.

Đậy nắp kín và mỗi ngày tưới nước khoảng 3-4 lần. Tưới nước cho rau hàng ngày. Nên để rau mọc trong bóng tối và ở nơi thoáng mát để rau mầm lớn nhanh và cho năng suất tốt.

Nếu là rau mầm từ các loại đậu, bạn có thể thu hoạch sau khoảng 3 ngày còn rau muống sẽ cần từ 5 - 6 ngày.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/tu-trong-rau-mam-khong-can-dat-sieu-nhanh-sieu-sach-me-nao-cung-lam-duoc-d242828.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tu-trong-rau-mam-khong-can-dat-sieu-nhanh-sieu-sach-me-nao-cung-lam-duoc/20210315101040943)

Tin cùng nội dung

  • Mách nhỏ các gia đình mẹo vặt trong bếp, để giúp các chị em luôn có những bữa ăn ngon giàu dinh dưỡng, và giúp căn bếp thực sự ấm cúng nhé.
  • Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.
  • Thông thường, khi đang mong muốn giảm cân trong một thời gian ngắn, bạn luôn áp dụng các chế độ ăn kiêng khác nhau và dành nhiều giờ trong phòng tập. Tuy nhiên, tất cả những biện pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả thậm chí còn khiến bạn bị suy kiệt nhanh chóng.
  • Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là có nhiều chất bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, ngon, và không chứa chất bảo quản?
  • Khi nấu ăn, ngoài bí quyết nấu cho ngon miệng, bạn cần hết sức chú ý trong cách chế biến thức ăn để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại tránh những nguy hại cho sức khỏe.
  • Với cách này, các bạn sẽ dễ dàng rút xương cá nhanh, không bị sót xương mà vẫn giữ nguyên dáng hình con cá.
  • Ai cũng ngại dọn dẹp sau khi bày bừa, nấu nướng. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách làm cho nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng ngay khi nấu xong nhỉ?
  • Mangyte -Chúng ta đều biết rằng rau là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin chủ yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không ăn đủ rau vì ngại chế biến hoặc không thích ăn rau.
  • Bằng những mẹo vặt sáng tạo đơn giản với những vật dụng có sẵn, việc làm bếp của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.
  • Chỉ cần chú ý một chút thôi là bạn sẽ nấu ăn vèo vèo ngay ấy mà.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY