Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Từ vụ suýt Ch?t vì ăn món cá lạ, chuyên gia chỉ rõ những thực phẩm có rẻ đến mấy cũng không mua về ăn

MangYTe – Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên ăn các sinh vật lạ, nhất là những thực phẩm có tiền sử bị ngộ độc hoặc chưa được kiểm chứng…

Vừa qua, các bác sĩ BV Quận 2 cho biết đã cứu mạng một nam bệnh nhân (40 tuổi), bị ngộ độc nặng do ăn bao tử cá mặt thỏ nhiễm độc.

Bệnh nhận nhập viện trong tình trạng co giật nhẹ, yếu liệt tay chân, thở khó, tê vùng đầu, mặt, nói đớ (níu lưỡi). Ít phút sau bệnh nhân mất tri giác, hôn mê sâu, tím tái, đồng tử giãn, tình trạng vô cùng nguy kịch.

Sau lọc máu, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Được biết, trước đó bệnh nhân có nấu món bao tử cá cá mặt thỏ (anh thường hay mua). Nhưng mới chỉ nếm thử, anh cảm thấy tê bên trong khoang họng lan dần ra mặt và tay chân rồi nôn ói. Nghi mình ngộ độc, anh Q. nhờ người đưa đi BV cấp cứu.

Khai thác kỹ bệnh sử cùng các triệu chứng của người đàn ông, các bác sĩ nghĩ nhiều đến việc bệnh nhân ngộ độc chất tetrodotoxin độ 3, 4. lập tức các bác sĩ cho bệnh nhân thở máy, hồi sức tích cực. hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh nhân được tiến hành lọc máu khẩn.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Theo các bác sĩ, bệnh nhân không bị di chứng về sau, tuy nhiên do độc tố mà anh ăn phải quá mạnh nên anh cần được theo dõi sát thêm một thời gian, phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Những thực phẩm nguy cơ ngộ độc cao, cần cảnh giác

Theo TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Tetrodotoxin là độc tố thần kinh, tác động lên hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao.

Do đặc tính bền nhiệt, bền axit, độc tố tetrodotoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi chế biến nên có thể tồn tại trong các sản phẩm thức ăn đã được chế biến, thậm chí kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp.

Chuyên gia cảnh báo, những loại cá lạ tốt nhất không nên ăn. ảnh minh họa

Triệu chứng ngộ độc do ăn phải đồ biển nhiễm độc thường xuất hiện khoảng 30 phút sau khi ăn, bao gồm: Tê lưỡi, tê môi, chóng mặt, đau đầu, đau thắt vùng bụng, buồn nôn, nôn, nói khó, nuốt khó, mất cân bằng (đi loạng choạng, lảo đảo)... Trường hợp nặng có thể co giật, sùi bọt mép, hôn mê và Tu vong do liệt cơ hô hấp.

Hiện, chưa có Thu*c giải đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc tetrodotoxin nói chung và do ốc biển độc nói riêng. Khi có trường hợp ngộ độc, cần nhanh chóng đưa người bị ngộ độc tới các cơ quan y tế gần nhất.

Theo các kết quả ghi nhận về các loài cá biển thì tetrodotoxin - độc tố trong cá nóc, mực đốm xanh, cua móng ngựa (So biển). Còn trong các loại ốc như: Ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc tù và, ốc hương Nhật Bản, ốc trám… là những loài có nguy cơ gây ngộ độc. Tuy nhiên, không phải tất cả các cá thể trong cùng một loài đều chứa độc tố và độc tính cũng rất khác biệt theo từng cá thể, vùng địa lý và mùa vụ.

Để không nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng con người, tuyệt đối không nên ăn những loài sinh vật có tiền sử gây ngộ độc hoặc chưa được kiểm chứng chắc chắn an toàn thực phẩm.

M.H (th)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/tu-vu-suyt-chet-vi-an-mon-ca-la-chuyen-gia-chi-ro-nhung-thuc-pham-co-re-den-may-cung-khong-mua-ve-an-20200922153106142.htm)
Từ khóa: sống khỏe

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY