Nói đến đu đủ, hầu hết mọi người đều chỉ biết đến loại quả vừa ngon vừa có nhiều cách chế biến như đu đủ xanh thì có thể làm nộm, dưa góp, đu đủ chín thường để ăn như một loại trái cây thông thường hoặc làm sinh tố... Chẳng mấy ai nghĩ rằng cũng được làm món ăn bởi vốn có vị đắng. Vậy nhưng ở nhiều nơi, người ta sử dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn, thậm chí còn biến tấu thành rất nhiều món.
Mới đây, một cư dân mạng đã chia sẻ hình ảnh về món xào thịt: "Món này đặc biệt phải có lá chanh mới hợp và ngon các bác ạ. Mình nghĩ nhóm này nhiều người ăn món này, không những ăn mà còn nghiện. Mình lâu lâu mà không ăn là thấy thèm các bạn ạ".
Người này thậm chí còn ghi lại công thức nấu rất chi tiết: Lá đu đủ cắt nhỏ khoảng 3cm, đem rửa sạch, cho vào nồi luộc nhừ rồi đổ ra rửa qua nước cho bớt đắng; thịt ba chỉ thái mỏng; phi hành lên bỏ thịt vào xào cho săn lại, thêm gia vị rồi cho lá đu đủ đã sơ chế vào xào tiếp khoảng 2 - 3 phút thì bỏ lá chanh vào.
Trong khi rất nhiều người tò mò vì chỉ nhìn hình ảnh thôi thì chưa thể đoán được là món gì, nhiều cư dân mạng khác lại hào hứng chia sẻ những cách chế biến khác với món lá đu đủ:
- Trần Khắc Quy: Trước em cũng được ông anh làm món cá hấp cho lá đu đủ vào. Ăn ngăm ngăm đắng hay phết.