Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tuy rằng vỏ trái cây chứa nhiều dinh dưỡng nhưng riêng những loại này vỏ lại chứa độc tuyệt đối không được ăn

Bên cạnh một số loại trái cây cả ruột lẫn vỏ đều bổ dưỡng thì cũng có những loại vỏ trái cây rất độc tuyệt đối không nên ăn.

Vỏ quả hồng

Khi hồng chưa chín kỹ, các chất axit tannic chủ yếu tích tụ trong phần thịt (ruột) quả hồng, trong khi nếu quả hồng đã chín kỹ (đến lúc ăn ngon nhất) thì số lượng lớn axit tannic được cô đặc sẽ tích tụ trên phần vỏ quả hồng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khi axit citric xâm nhập vào cơ thể con người, nó sẽ phản ứng với protein trong thực phẩm để tạo thành một chất lắng cặn, đóng cục giống như sỏi (cứng như đá), có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau.

Vỏ củ mã thầy

Củ mã thầy trồng trong nước giống như ở ruộng lúa, đây là môi trường mà ký sinh trùng hoạt động nhiều, chúng sẽ bám vào vỏ củ mã thầy.

Không những thế, loại củ này còn tự hấp thụ và thu hút các chất độc hại và chất thải trong nước, các chất hóa học xung quanh vào bên trong. Nếu ăn phải những củ mã thầy trồng ở những vùng nước thiếu an toàn, cơ thể có thể sẽ bị nhiễm khuẩn.

Vỏ khoai tây mọc mầm

Khoai tây nảy mầm được biết đến là phần thực phẩm có chứa chất độc hại, nhưng trên thực tế vỏ khoai tây chứa một chất khác có tên gọi là glycoalkaloids. Chất này sau khi tích lũy trong cơ thể đến một số lượng nhất định có thể gây ngộ độc.

Chất này gây ra tình trạng ngộ độc mãn tính, các triệu chứng không rõ ràng và thường bị bỏ qua. Ngoài ra, chúng ta nên ăn món khoai tây kết hợp thịt bò nướng ít hơn vì nồng độ axit cần thiết để dạ dày tiêu hóa 2 món này là khác nhau nên thực phẩm sẽ phải lưu trữ trong dạ dày lâu hơn, thời gian hấp thụ lâu hơn dẫn đến sự khó chịu ở đường tiêu hóa.

Vỏ khoai lang nhiễm nấm

Vỏ củ khoai lang chứa hàm lượng kiềm khá cao nên nếu ăn quá nhiều có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa.

Không những thế, những vết đốm màu nâu hoặc đen trên vỏ khoai lang vốn là một loại bệnh nhiễm khuẩn có tên là Alternaria, có thể sinh ra 2 chất là xeton khoai lang và xeton rượu.

Khi ăn những chất này vào cơ thể người sẽ làm hỏng chức năng hoặc gây độc cho gan và nguyên nhân gây ngộ độc nhẹ, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, trường hợp nặng có thể dẫn đến sốt cao, nhức đầu, khó thở, co giật, nôn mửa, hôn mê và thậm chí Tu vong.

Khi khoai lang bị hỏng, thâm và xuất hiện các nốt đen thì không nên tiếp tục ăn.

Cách rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ các hóa chất:

- Pha nước rửa rau quả theo công thức 3 phần nước, 1 phần giấm.

- Ngâm trái cây và rau quả trong hỗn hợp nước giấm loãng trong vòng 10-20 phút rồi rửa lại với nước sạch.

- Hoặc bạn cũng có thể đổ hỗn hợp nước giấm loãng này vào bình và phun lên trái cây, rau củ. Giữ nguyên hỗn hợp trên trái cây và rau trong vòng 10 phút, cuối cùng rửa thật sạch lại với nước là được.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/tuy-rang-vo-trai-cay-chua-nhieu-dinh-duong-nhung-rieng-nhung-loai-nay-vo-lai-chua-doc-tuyet-doi-khong-duoc-an-d208734.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tuy-rang-vo-trai-cay-chua-nhieu-dinh-duong-nhung-rieng-nhung-loai-nay-vo-lai-chua-doc-tuyet-doi-khong-duoc-an/20210312083502927)

Tin cùng nội dung

  • Mách nhỏ các gia đình mẹo vặt trong bếp, để giúp các chị em luôn có những bữa ăn ngon giàu dinh dưỡng, và giúp căn bếp thực sự ấm cúng nhé.
  • Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.
  • Thông thường, khi đang mong muốn giảm cân trong một thời gian ngắn, bạn luôn áp dụng các chế độ ăn kiêng khác nhau và dành nhiều giờ trong phòng tập. Tuy nhiên, tất cả những biện pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả thậm chí còn khiến bạn bị suy kiệt nhanh chóng.
  • Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là có nhiều chất bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, ngon, và không chứa chất bảo quản?
  • Khi nấu ăn, ngoài bí quyết nấu cho ngon miệng, bạn cần hết sức chú ý trong cách chế biến thức ăn để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại tránh những nguy hại cho sức khỏe.
  • Với cách này, các bạn sẽ dễ dàng rút xương cá nhanh, không bị sót xương mà vẫn giữ nguyên dáng hình con cá.
  • Ai cũng ngại dọn dẹp sau khi bày bừa, nấu nướng. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách làm cho nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng ngay khi nấu xong nhỉ?
  • Mangyte -Chúng ta đều biết rằng rau là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin chủ yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không ăn đủ rau vì ngại chế biến hoặc không thích ăn rau.
  • Bằng những mẹo vặt sáng tạo đơn giản với những vật dụng có sẵn, việc làm bếp của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.
  • Chỉ cần chú ý một chút thôi là bạn sẽ nấu ăn vèo vèo ngay ấy mà.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY