Trà Vinh: vùng đất của những món ăn đặc sản ngon - lạ |
Về Vĩnh Long thưởng thức các món đặc sản ăn một lần nhớ mãi |
Tiền Giang và những đặc sản thu hút khách du lịch |
Cháo lòng Cái Tắc. |
Cháo lòng Cái Tắc là món ăn đơn giản, phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long như cháo lòng Cái Tắc (huyện Châu Thành A) lại mang những hương vị độc đáo, đặc trưng của vùng đất này mà những ai một lần thử qua đều rất ấn tượng.
Cũng vẫn là tim, gan, phèo, phổi, gia vị, gạo nhưng mỗi cửa hàng lại có cách nêm nếm khác nhau tạo nên sự hấp dẫn của món ăn này. Một tô cháo lòng thơm lừng, nóng hổi ăn kèm với rau đắng biển, bắp chuối, giá sống, chanh ớt tạo nên một bản hòa ca mùi vị mà du khách khó có thể cưỡng lại khi một lần dùng thử.
Chả cá thác lác Hậu Giang. |
Món chả cá thác lác hầu như ở khu vực nào cũng có nhưng từ khi món chả các thác lác cườm ở Hậu Giang xuất hiện thì nó nghiễm nhiên trở thành biểu tượng của món ngon này.
Cách làm đơn giản nhất là cá thác lác được chiên với sả ớt, cá được đánh sạch vảy, khứa nhẹ nhiều khứa theo chiều ngang ướp với bột ngọt, sả giã nhuyễn và chiên cá ngập trong chảo dầu. Khi các bốc mùi thơm là du khách có thể thưởng thức được, chả cá ngon nhất là chấm với nước mắm ăn kèm với các loại rau sống cho đỡ ngán.
Sỏi mầm. |
Tên món ăn dễ làm người nghe liên tưởng đến mầm đá của Trạng Quỳnh. Tuy không phải vậy nhưng sỏi mầm – đặc sản Hậu Giang – cũng có cách thưởng thức rất khác biệt. Lần đầu tiên nhìn thấy cách bài trí món ăn hẳn ai cũng phải ngạc nhiên.
Bởi thay vì nồi niêu hay bếp, thì lại có 3 hoặc 4 viên sỏi được nung thật nóng đặt trên đĩa, xung quanh bày rau sống và cải bắp thái nhỏ, rau thơm, ớt tươi, còn thịt heo rừng ướp sẵn gia vị được bày riêng. Người ăn gắp thịt heo rừng mỏng dính để lên hòn sỏi đang nóng rẫy cho đến khi mùi thơm tỏa lan, vàng săn là đạt. Sau đó, gắp thịt từ trên sỏi cùng rau sống và chấm nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức.
Cái ngon của sỏi mầm là tổng hợp từ cả vị thịt heo rừng dai thơm, ngọt, rau xanh mát, nước chấm đậm đà với sự thích thú của thực khách khi chờ đợi thịt chín trên sỏi, nghe tiếng thịt reo xèo xèo ngay trước mặt dù không có bếp. Một món ăn đặc biệt như thế này tất nhiên không nên bỏ qua khi thăm thú Hậu Giang.
Khô cá chạch. |
Khô cá chạch là đặc sản Hậu Giang ngon và bổ dưỡng vào những mùa nước nổi. Món ăn này được làm từ cá chạch bùn, có thịt dai và thơm ngon đặc biệt. Nhiều người yêu thích món khô cá chạch một phần do nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giải rượu, chữa đái tháo đường, cường dương bổ khí,…
Bánh xèo bông điên điển. |
Nhắc đến đặc sản Hậu Giang thì không thể bỏ qua món bánh xèo bông điên điển. Món ăn đặc trưng vào mùa nước nổi, bánh xèo có vị béo của dầu, vị bùi của bông điên điển, thêm chút mặn mà của thịt ba rọi đã thấm gia vị.
Cuộn chiếc bánh xèo trong lá xoài, đưa vào miệng bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của bánh thấm đều cùng vị ngọt của thịt và vị chát của lá xoài cùng vị cay của chén mắm ớt. Khi thưởng thức, du khách sẽ ngạc nhiên với hương vị thơm ngon và hấp dẫn này.
Chủ đề liên quan:
biệt thự biệt thự biển cách điều trị đa nang đặc sản điều trị du lịch hậu giang khác biệt mâm cơm nàng dâu nguyên nhâ nguyên nhân ông chồn Phép màu thận đa nang tìm hiểu tình người triệu chứng Vẫn còn đó những phép màu của tình người