Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Vì sao bạn nên ăn thuần chay?

Chế độ ăn thuần chay góp một phần rất lớn trong việc giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hơn là chế độ ăn chay thường.

Ẩm thực chay trong Phật giáo: Luận về ý nghĩa

Vì thông cảm sâu sắc nỗi đau của thú nuôi ăn thịt và lấy trứng, lấy sữa, nhiều tổ chức hoạt động bảo vệ quyền động vật trên thế giới đã lên tiếng và nhiều nhà nghiên cứu đã vào cuộc gây áp lực lên chính phủ các nước đưa ra đạo luật bảo vệ quyền động vật nhằm giảm thiểu sự đau thương và chịu đựng của chúng. Đặc biệt là nhiều nhà hoạt động về quyền động vật đã trở thành người ăn chay thuần (vegan) và kêu gọi nhiều người cùng tham gia để giảm bớt nỗi bi thương đầy nước mắt của những chúng sinh xấu số này: 6 tỷ gà con bị nghiền nát, 6 tỷ gà mái mỗi con sinh sản 300 trứng/năm cho người tiêu dùng trong tình trạng căng thẳng điên loạn và sau đó bị làm thịt.

Để sản xuất sữa cho người tiêu dùng, một con bò cái với tuổi thọ ngắn ngủi 4 hoặc 5 năm (so với 20-25 năm tuổi thọ trung bình của con bò), phải chịu đựng nhiều đau đớn từ khi mới sinh ra cho đến ngày bị làm thịt như bản tường trình của Tổ chức Bảo vệ Động vật của Úc và của Tổ chức Free Harm Hoa Kỳ như sau:

Những người ăn chay thường (vegetarian) là những người có chế độ ăn chay không ăn thịt nhưng có sử dụng những sản phẩm liên quan đến động vật như trứng gà, sữa bò, phó-mát, bơ động vật… Theo khoa học, những loại thức ăn này góp phần tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính như N2O và CH4 (methane) nhiều hơn cả CO2. Theo Liên hiệp Bơ Sữa Châu Âu, khí N2O gây hiệu ứng nhà kính cao gấp 296 lần khí CO2 và khí CH4 cao gấp 21 lần khí CO2.

Ăn chay là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc

Mời quý Phật tử cùng lắng nghe toàn bài "Vì sao bạn nên ăn thuần chay?" để thương và hành động vì lòng bi mẫn hữu tình và bảo vệ trái đất:

Tâm Tịnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Phật giáo (https://phatgiao.org.vn/vi-sao-ban-nen-an-thuan-chay-d41447.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY