Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua, ổ qua, lương qua, mướp mủ, chua hao... không giống như những loại rau quả thông thường khác có vị chua, ngọt, trung tính mà vị thường ngăm, đắng. những người mới ăn sẽ cảm thấy khó ăn.
Với nhiều hoạt chất sinh học có giá trị như: vítamin b1, c, các axit amin như adenin, betain… , mướp đắng có thể coi là một vị Thuốc quý từ hoa quả. hầu hết các bộ phận của đều được sử dụng rất tốt cho sức khỏe.
Mướp đắng có vị đắng, tính mát. chúng có tác dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng; nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, lợi niệu, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi. hạt có vị đắng, ngọt. hạt sử dụng có tác dụng tăng khí lực, cường dương; hoa của vị đắng, mát có tác dụng trị viêm loét dạ dày. đặc biệt, ít ai biết rằng, lá của nếu biết tận dụng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, giảm đau.
Quả rất tốt trong những ngày hè. ảnh tl
Một số món ăn, bài Thuốc rất tốt cho sức khỏe mà bạn có thể tận dụng từ các bộ phận của cây mướp đắng:
* Quả
+ giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng: quả tươi dùng ăn sống hoặc sắc uống tùy theo lượng dùng. lượng nước trong khoảng 90% giúp bạn giải nhiệt nhanh ngày hè nóng bức. chúng lại không có nhiều kcal nên không bị sinh nhiệt thêm khi ăn vào.
+ Trị đột quỵ do tim mạch, sốt, khô miệng (tiêu khát), viêm họng hầu, espet mảng tròn: Quả mướp đăng 15 – 30gr sắc uống.
+ nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi: quả chín sắc uống với lượng tùy dùng.
* Hạt
+ chữa viêm họng: hạt nhai, nuốt nước. lượng tùy dùng.
+ chữa trẻ em đầu khô sùi vảy trắng: cả hạt giã nhuyễn, lấy nước bôi, sau khi đã gội đầu bằng nước lá đào. lượng tùy dùng.
*Hoa
+ chữa đau dạ dày: hoa với lượng tùy dùng tán nhỏ uống.
+ Chữa đau mắt : Hoa mướp đắng, bấc lùng lượng đủ dùng đem sắc uống.
* Lá
+ bài chữa đơn độc sưng đỏ, mụn nhọt đau nhức: lá khô lượng tùy dùng đem tán bột. uống 12g/lần với rượu, ngoài dùng lá tươi giã nhỏ chưng nóng đắp.
Mặc dù mang lại giá trị rất tốt cho sức khỏe. tuy nhiên, mướp đắng không phải ai cũng sử dụng được. có những đối tượng cần hạn chế ăn mướp đắng như : phụ nữ có thai và cho con bú, người bị huyết áp thấp, hạ đường huyết, người trước và sau phẫu thuật, có bệnh tiêu hóa, hoặc những người thiếu canxi. nếu không thuộc những đối tượng trên, có thể ăn một lượng vừa phải mướp đắng.
Ngoài ra, khi ăn không nên ăn cùng sườn heo rán. nếu bạn ăn đồng thời ăn cả sườn rán dễ tạo ra canxi oxalate, ảnh hưởng đến hấp thu canxi. không nên uống trà sau khi ăn để tránh làm tổn thương dạ dày.
Bạn cũng không nên ăn cùng các loại hải sản có vỏ cứng như tôm, cua,… nguyên nhân là do các loại hải sản này có chứa hợp chất asen hóa trị v, nếu kết hợp cùng vitamin c trong sẽ dễ gây các phản ứng khó chịu cho cơ thể.
Chủ đề liên quan:
cây mướp đắng lưu ý khi ăn mướp đắng mướp đắng sống khỏe vị thuốc từ hoa quả vị thuốc từ mướp đắng