Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Vị Thuốc quý từ hoa quả (5) : Loại quả vỏ xù xì nhưng chứa nhiều công dụng bất ngờ

MangYTe – Mướp đắng với vỏ xù xì, được xếp vào nhóm rau củ có vị đắng nhất nhưng chúng lại chứa rất nhiều công dụng bất ngờ. Mọi người có thể tận dụng một số bài Thuốc từ cây mướp đắng để bảo vệ sức khỏe dưới đây.

Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua, ổ qua, lương qua, mướp mủ, chua hao... không giống như những loại rau quả thông thường khác có vị chua, ngọt, trung tính mà vị thường ngăm, đắng. những người mới ăn sẽ cảm thấy khó ăn.

Với nhiều hoạt chất sinh học có giá trị như: vítamin b1, c, các axit amin như adenin, betain… , mướp đắng có thể coi là một vị Thuốc quý từ hoa quả. hầu hết các bộ phận của đều được sử dụng rất tốt cho sức khỏe.

Mướp đắng có vị đắng, tính mát. chúng có tác dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng; nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, lợi niệu, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi. hạt có vị đắng, ngọt. hạt sử dụng có tác dụng tăng khí lực, cường dương; hoa của vị đắng, mát có tác dụng trị viêm loét dạ dày. đặc biệt, ít ai biết rằng, lá của nếu biết tận dụng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, giảm đau.

Quả rất tốt trong những ngày hè. ảnh tl

Một số món ăn, bài Thuốc rất tốt cho sức khỏe mà bạn có thể tận dụng từ các bộ phận của cây mướp đắng:

* Quả

+ giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng: quả tươi dùng ăn sống hoặc sắc uống tùy theo lượng dùng. lượng nước trong khoảng 90% giúp bạn giải nhiệt nhanh ngày hè nóng bức. chúng lại không có nhiều kcal nên không bị sinh nhiệt thêm khi ăn vào.

+ Trị đột quỵ do tim mạch, sốt, khô miệng (tiêu khát), viêm họng hầu, espet mảng tròn: Quả mướp đăng 15 – 30gr sắc uống.

+ nhuận tỳ, bổ thận, nuôi can huyết, trừ nhiệt độc, chống mệt mỏi: quả chín sắc uống với lượng tùy dùng.

* Hạt

+ chữa viêm họng: hạt nhai, nuốt nước. lượng tùy dùng.

+ chữa trẻ em đầu khô sùi vảy trắng: cả hạt giã nhuyễn, lấy nước bôi, sau khi đã gội đầu bằng nước lá đào. lượng tùy dùng.

*Hoa

+ chữa đau dạ dày: hoa với lượng tùy dùng tán nhỏ uống.

+ Chữa đau mắt : Hoa mướp đắng, bấc lùng lượng đủ dùng đem sắc uống.

* Lá

+ bài chữa đơn độc sưng đỏ, mụn nhọt đau nhức: lá khô lượng tùy dùng đem tán bột. uống 12g/lần với rượu, ngoài dùng lá tươi giã nhỏ chưng nóng đắp.

Những ai cần hạn chế ăn mướp đắng?

Mặc dù mang lại giá trị rất tốt cho sức khỏe. tuy nhiên, mướp đắng không phải ai cũng sử dụng được. có những đối tượng cần hạn chế ăn mướp đắng như : phụ nữ có thai và cho con bú, người bị huyết áp thấp, hạ đường huyết, người trước và sau phẫu thuật, có bệnh tiêu hóa, hoặc những người thiếu canxi. nếu không thuộc những đối tượng trên, có thể ăn một lượng vừa phải mướp đắng.

Ngoài ra, khi ăn không nên ăn cùng sườn heo rán. nếu bạn ăn đồng thời ăn cả sườn rán dễ tạo ra canxi oxalate, ảnh hưởng đến hấp thu canxi. không nên uống trà sau khi ăn để tránh làm tổn thương dạ dày.

Bạn cũng không nên ăn cùng các loại hải sản có vỏ cứng như tôm, cua,… nguyên nhân là do các loại hải sản này có chứa hợp chất asen hóa trị v, nếu kết hợp cùng vitamin c trong sẽ dễ gây các phản ứng khó chịu cho cơ thể.

Nhà khoa học. LYĐKQG. Bùi Đắc Sáng

Viện hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông y Hà Nội

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/vi-thuoc-quy-tu-hoa-qua-5-loai-qua-vo-xu-xi-nhung-chua-nhieu-cong-dung-bat-ngo-20210412150757478.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Trong kho tàng dược liệu phong phú của đất nước ta, những cây quả thuộc họ bí vừa là nguồn thực phẩm dồi dào đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày vừa cho những vị Thuốc thông dụng chữa được nhiều bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  • Mướp đắng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người việt. Món ăn này được nhiều người yêu thích vì lợi ích sức khỏe của nó, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được mướp đắng.
  • Mang thai là một hành trình dài cần chuẩn bị đầy đủ sức khỏe của người mẹ, do đó phải luôn cẩn thận trong mọi thứ, nhất là ăn uống.
  • Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ,...
  • Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
  • Mướp đắng-thứ quả rẻ và ngon-tưởng như sơ sài nhưng lại đầy hữu ích.. Hãy trải nghiệm góc ứng dụng ngay dưới đây.
  • Theo y học cổ truyền, mướp đắng tính hàn, vị đắng, vào kinh tâm, phế, vị; có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu,
  • Người cao tuổi (NCT) sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân NCT.
  • Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY