khi bị viêm da cơ địa, người bệnh nên kiêng ăn các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột, chất béo, giàu đường, các chế phẩm từ sữa,… người bệnh nên ăn các loại thức ăn lành tính như rau xanh, cá nước lạnh, ngũ cốc nguyên hạt,… bên cạnh đó, trong chế độ sinh hoạt, người bệnh cũng cần duy trì một lối sống lành mạnh, tránh dùng bia rượu, tiếp xúc với lông vật nuôi,…
Viêm da cơ địa là căn bệnh da liễu phổ biến. biểu hiện của căn bệnh này đó là da xuất hiện những hồng ban có kích thước rộng. tại vị trí xuất hiện hồng ban, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khô rát.
Thông thường, bệnh viêm da cơ địa thường hình thành từ độ tuổi ấu thơ. nguyên nhân gây bệnh là do di truyền (người bệnh mang những mã sinh học gây bệnh từ thế hệ đi trước). đây là căn bệnh bẩm sinh, tự hình thành, không phải do môi trường sống gây nên. bệnh nhân viêm da cơ địa còn có thể sống chung với một số bệnh lý khác như hen suyễn, viêm mũi dị ứng,…
Thói quen gãi ngứa của người bệnh cũng có thể khiến cho bệnh viêm da cơ địa diễn biến nghiêm trọng hơn. khi người bệnh gãi ngứa nhiều, da sẽ trở nên dày hơn, có thể bị tổn thương, dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng.
Vị trí xuất hiện của bệnh viêm da cơ địa thường là: mu bàn chân, mu bàn tay, mi mắt, trán, cổ tay, mặt,… nhiều trường hợp bệnh nhân xuất hiện hồng ban khô ngứa ở toàn thân.
Khi bị mắc bệnh viêm da dị ứng, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ dẫn, liệu trình điều trị của bác sĩ. tại nhà, người bệnh cần ăn uống khoa học, duy trì nếp sinh hoạt lành mạnh.
Trong ăn uống, người bệnh viêm da dị ứng cần chú ý kiêng kỵ một số loại thực phẩm nguy hại, có thể khiến cho bệnh diễn biến nặng hơn hoặc dễ tái phát.
Mặc dù sữa cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin, nhất là vitamin d, nhưng người viêm da dị ứng không nên tiêu thụ sữa và các chế phẩm từ sữa. các chất béo trong sữa sẽ kích thích viêm da cơ địa tái phát và khiến bệnh trở nên nặng hơn.
Các chế phẩm khác từ sữa như: bơ, kem, pho-mat,… là những thứ người bệnh viêm da cơ địa không nên dùng.
Các món ăn chế biến có nhiều dầu mỡ chính là khắc tinh của người bệnh viêm da cơ địa. các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp thường chứa nhiều chất béo, chất bảo quản, khiến cho tình trạng bệnh viêm da cơ địa trở nên nặng nề hơn.
Người bệnh cũng cần tránh ăn các loại thịt chứa nhiều mỡ béo như thịt cừu, thịt bò, xúc xích,… Chúng chứa nhiều chất béo bão hòa kích thích viêm sưng và làm cho histamine trong cơ thể tăng lên, gây ngứa ngáy.
Đường ngọt cung cấp cho con người năng lượng, vị ngọt của đường luôn khiến mọi người cảm thấy dễ chịu. tuy nhiên, đường là một tác nhân khiến cho bệnh viêm da cơ địa trở nên nặng nề hơn.
Để hạn chế tình trạng viêm da cơ địa tái phát hoặc trở nặng, người bệnh cần kiêng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường như: kẹo ngọt, kem, nước ngọt có đường, siro,…
Tinh bột là loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể. tuy nhiên, tiêu thụ tinh bột quá nhiều cũng khiến cho tình trạng viêm da dị ứng trở nên nặng nề hơn.
Người bệnh viêm da dị ứng cần kiêng ăn các loại thức ăn, món ăn chứa nhiều tinh bột như: bánh mì trắng, mì ống, ngũ cốc,… để giúp cải thiện tình trạng bệnh. bên cạnh đó, các loại thức ăn giàu tinh bột còn gây ra những khó khăn trong quá trình tiêu hóa, khiến người dùng dễ bị nặng bụng, khó tiêu, đầy hơi.
Trong chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng thường ngày, người bệnh viêm da cơ địa nên có một lối sinh hoạt lành mạnh, chăm sóc cơ thể đúng cách để bệnh không bị tái phát.
Vậy, bệnh nhân viêm da cơ địa nên ăn gì? – đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. theo các chuyên gia sức khỏe, người bệnh nên tiêu thụ các loại thực phẩm lành tính như:
Bên cạnh đó, người bệnh viêm da dị ứng cần giữ tinh thần lạc quan, bảo vệ da trước nắng, gió và bụi bẩn. người bệnh nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ chăn nệm, màn cửa để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn. người bệnh cũng cần tắm gội hàng ngày, sử dụng loại xà phòng hoặc sữa tắm an toàn với da.