Viêm khớp vẩy nến nên ăn gì
Sau đây là những loại thực phẩm, bệnh nhân viêm khớp vẩy nến nên ăn, để phòng ngừa và giảm nhẹ triệu chứng bệnh.
viêm khớp vẩy nến là một trong những loại bệnh lý, khiến người bệnh luôn trong trạng thái đau đớn, sưng ngón tay, ngón chân. Một tỷ lệ nhỏ những người bị vẩy nến, phát triển thành viêm khớp. Theo thời gian, viêm khớp phá hủy các mô xương nhỏ ở bàn tay, đặc biệt là các ngón tay, dẫn đến biến dạng hoặc tàn tật. Đa số người bệnh chỉ có thể sử dụng, những loại giảm đau như: Thu*c ức chế miễn dịch hay Thu*c chống thấp khớp. Kết hợp điều trị Thu*c với thực phẩm hàng ngày, là một cách hiệu quả. Sau đây là những loại thực phẩm, bệnh nhân viêm khớp vẩy nến nên ăn, để phòng ngừa và giảm nhẹ triệu chứng bệnh.
Cá hồi.
Đối với những bệnh nhân viêm khớp vẩy nến, cá hồi là một nguồn dưỡng chất chống viêm hiệu quả. Trong một cuộc nghiên cứu, với hơn 32000 phụ nữ tại Thụy Điển, mỗi tuần ăn ít nhất một khẩu phần cá hồi. Kết quả cho thấy, những phụ nữ trên, ít có nguy cơ mắc khớp vẩy nến. Cá hồi chứa nhiều axit omega-3, có thể làm giảm khả năng nhiễm khớp vẩy nến. Hoạt chất omega-3 trong cá hồi, có tác dụng chống viêm rất tốt, đặc biệt với những bệnh nhân viêm khớp vẩy nến.
Một cuộc nghiên cứu khác, cũng tiến hành với phụ nữ trong nhiều năm, phát hiện ra rằng: phụ nữ nào thường xuyên ăn cá hồi, ít nhất một lần một lần, có tỷ lệ giảm nguy cơ phát triển viêm khớp gần 1 phần 3 lần. Trong số những biến chứng của viêm khớp vẩy nến, bệnh lý tim mạch là nguy hiểm nhất. Chính vì thế, Hiệp hội Tim mạch ở Mỹ khuyến cáo, mọi người nên ăn ít nhất hai lần một tuần, những loại cá giàu omega-3, như cá hồi, cá thu, cá trích, để bảo vệ tim mạch, đặc biệt bệnh nhân viêm khớp vẩy nến.
Ngũ cốc nguyên hạt.
Những loại ngũ cốc như gạo, gạo lức, yến mạch, lúa mạch, được các nhà khoa học đánh giá rất cao, không phải nó có tác dụng chống lại bệnh viêm khớp vẩy nến, nhưng cũng là lưu ý cho những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này.
Trong nghiên cứu của các nhà khoa học, bệnh viêm khớp vẩy nến, rất dễ dẫn đến đột quỵ và suy tim. Nếu những bệnh nhân nào có lượng cholesterol trong máu cao, thì nguy cơ suy yếu sức khỏe tim mạch rất cao. Trong nhóm hạt ngũ cốc cung cấp chất xơ, có tác dụng làm giảm cholesterol LDL, gây hại cho sức khỏe, đưa cholesterol trong máu trở về mức bình thường. Nếu như mức cholesterol trong máu ở mức độ cho phép, những bệnh nhân viêm khớp vẩy nến, cũng giảm đi nguy cơ bị suy tim.
Tiến sỹ Matteson, Hiệp hội tim mạch Mỹ cho biết: “ Viêm thành mạch máu, sẽ xảy ra khi lượng cholesterol vượt quá giới hạn, kết hợp với viêm khớp vẩy nến, thì bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều”. Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn Mỹ, (Acedemy of Nutrition and Dietetics), khuyến cáo một ngày, người phụ nữ phải ăn 25g chất xơ, và nam giới là 38g.
Tỏi.
Tỏi từ trước tới nay, luôn được đề cao, không chỉ vì làm tăng hương vị thơm ngon trong bữa ăn, mà nó còn là một vị Thu*c cực kỳ hiệu quả.
Tỏi là một loại gia vị, chứa rất nhiều hợp chất chống viêm mạnh mẽ, Phytonutrients. Hợp chất phytonutrients, có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, trung hòa các gốc tự do, (những tác nhân gây tổn thưởng tế bào), trong có thể. Ăn tỏi thường xuyên, giúp bạn kiểm soát các gốc tự do, tránh gây hại cho các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Một công dụng khác nữa của tỏi, là tăng cholesterol HDL có lợi trong cơ thể. Rất nhiều các cuộc thí nghiệm đã được tiến hành trên tỏi. Kết quả cho thấy, tỏi hỗ trợ cho mức cholesterol có lợi, nhờ vào hợp chất Allicin, và làm giảm cholesterol xấu ở trong cơ thể.
Ông Connie Diekman, Giám đốc dinh dưỡng tại Đại học Washington cho biết, ngoài việc ăn các loại, củ quả, cũng phải chú ý đến màu sắc khi chọn lựa. Bạn nên chọn lựa những loại rau, củ quả, có màu hơi sẫm. Những loại quả này chứa nhiều Carotenoids, giúp ngăn ngừa ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch, bảo vệ cho đôi mắt luôn ở trạng thái tốt nhất. Ông Diekamn còn nói rằng, mùi hương mạnh của tỏi, cũng là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe con người. Hầu hết những loại trái cây giàu chất xơ, và các dưỡng chất, sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ và suy tim.
Những loại quả mọng như anh đào, việt quất, mâm xôi, vân vân, đều được các nhà khoa học đánh giá rất cao, vì những hợp chất dinh dưỡng mà nó mang lại, và tác dụng chữa bệnh rất cao.
Chiếm thành phần lớn trong các loại quả chín mọng, là hợp chất anthocyanin, có lợi ích đối với sức khỏe con người. Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ, có nguồn gốc tự nhiên, thuộc nhóm flavonoid, có màu đỏ, màu đỏ tía. Trong rất nhiếu cuộc nghiên cứu, Anthocyanin không chỉ giúp cho màu sắc của hoa quả được chín mọng, hấp dẫn, mà nó còn có nhiều tính sinh học quý như: khả năng chống oxy hóa cao, nhờ hạn chế hình thành các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng, làm bền thành mạch, chống viêm, vân vân.
Trong một cuộc họp tại Trường Cao đẳng Y học Thể thao Mỹ, các giáo sư đã nhấn mạnh, đặc biệt trong nước ép anh đào chua, có tỷ lệ chất chống oxy hóa cao, và chống viêm rất lớn. Các nhà nghiên cứu, từ Đại học Y tế và Khoa học, tại thành phố Portland bang Oregon, Mỹ, đã tiến hành một cuộc thí nghiệm, với những người uống nước ép anh đào chua. Theo kết quả, người nào uống hai lần mỗi ngày, trong vòng 3 tuần, nước ép anh đào chua, có dấu hiệu viêm thấp hơn những người không uống.
Cải xoăn.
Người dân đa số ăn các loại họ cải như: cải xoong, bắp cải, súp lơ, cải ngọt, vân vân, mà ít ăn cải xoăn. Cải xoăn cung cấp nhiều, các loại vitamin cho sức khỏe con người.
Tác dụng đầu tiên của cải xoăn là giúp xương chắc khỏe. Trong cải xoăn chứa một lượng lớn canxi. Một chén cải xoăn cung cấp 30% hàm lượng canxi, và khoáng chất hàng ngày. Vitamin K trong cải xoăn, rất cần thiết cho hoạt động của nhiều bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là xương. Cải xoăn cũng chứa nhiều quercetin, giúp chống viêm và ngăn ngừa mảng bám động mạch, và chất sulforaphane chống ung thư. Các loại thực phẩm chống viêm, có thể làm giảm nguy cơ các bệnh mãn tính, như tim mạch, viêm khớp. Khi cải xoăn được nấu chín, chúng sẽ đem đến 10% axit béo omega-3, có khả năng ngừa viêm nhiễm.
Một điều đặc biệt nữa, mà mọi người cũng nên biết, về tác dụng của loại rau xanh này, trong việc điệu trị bệnh ung thư. Trong một công bố, của Tạp chí Thực phẩm và Chức năng năm 2014, cải xoăn thực sự có thể ức chế khôi u hoại tử, (TNF- α). Yếu tố hoại tử khối u alpha là một protein, do cơ thể sản sinh ra, trong phản ứng với tình trạng viêm. TNF- alpha sẽ làm xuất hiện các tình trạng sưng, đau, rát, là một chất chủ yếu, trong cơ chế sinh bệnh, của một số bệnh như: viêm khớp dạng thấp, thấp khớp vẩy nến, viêm cột sống dính khớp, vân vân. Thông tin này rất quan trọng, đặc biệt với những bệnh nhân bị bệnh khớp nói chung, và khớp vẩy nến nói riêng.
(Theo Everyday Health).
Mạng Y Tế