Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Việt Nam có đặc sản muối ớt xanh “danh bất hư truyền” chuyên dùng để chấm các loại hải sản, gọi là muối nhưng lúc nào cũng… đặc sệt?

Những ai là tín đồ của các món hải sản đều không thể chối từ sức hút của loại muối ớt xanh ăn kèm này.

Đối với người Việt Nam chúng ta, những món chấm kèm đồ ăn như các loại muối, tương, nước mắm,... luôn có sức hút đặc biệt. Thậm chí, ăn món nào đó mà thiếu đi nước chấm thì cũng coi như mất hết một phần vị ngon.

Trong số các loại đồ chấm nổi tiếng của nước ta, không thể bỏ qua muối ớt xanh trong danh sách nhất định phải ăn thử một lần. Những ai đã từng thưởng thức chắc cũng biết không chỉ có màu xanh đặc trưng đúng như tên gọi, loại muối này còn nằm ở dạng đặc sệt vô cùng đặc biệt chứ không hề khô rang như muối bình thường.

Muối ớt xanh là một đặc sản nổi tiếng của Việt Nam chúng ta. Bên cạnh màu sắc bắt mắt, loại đồ chấm này dù gọi là muối nhưng lúc nào cũng nằm ở dạng đặc sệt chứ không hề khô rang.

Được biết, muối ớt xanh là một đặc sản vô cùng nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang (Khánh Hoà). Nguyên liệu chính làm lên loại đồ chấm này là muối và ớt xiêm xanh kết hợp cùng nước cốt chanh, đường và lá chanh. Cách làm đơn giản là cho những nguyên liệu kể trên theo mỗi lượng định sẵn vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cho đến khi tất cả hoà quyện vào nhau.

Một số nguyên liệu chính làm nên muối ớt xanh là muối, ớt xiêm xanh, nước cốt chanh, đường và lá chanh xay nhuyễn cùng nhau - (Ảnh: Vietwordlkitchen).

Việt Nam có đặc sản muối ớt xanh “danh bất hư truyền” chuyên dùng để chấm các loại hải sản, gọi là muối nhưng lúc nào cũng… đặc sệt? - Ảnh 3.

Tuỳ theo lượng nước cốt chanh bạn cho vào mà muối ớt xanh có độ lỏng hoặc sánh khác nhau.

Muối ớt xanh thành phẩm phải có độ sệt nhất định, màu xanh lá bắt mắt của ớt cùng một mùi hương đặc trưng. Khi ăn, vị chua – cay – mặn – ngọt gần như tổng hoà, thêm chút the thé của lá chanh càng tuyệt vời hơn! Loại muối này thường dùng để chấm với các loại hải sản như tôm, ốc, mực, bạch tuộc,… Nó vừa giúp khử mùi của các loại hải sản khi ăn, vừa kích thích vị giác nhiều hơn.

Muối ớt xanh thành phẩm có màu sắc đặc trưng, độ sệt nhất định và khi ăn dậy lên mùi hương chua - cay của ớt xiêm và chanh.

Loại muối này thường dùng để chấm với các loại hải sản, vừa có công dụng khử mùi tanh lại còn giúp kích thích vị giác hơn.

Việt Nam có đặc sản muối ớt xanh “danh bất hư truyền” chuyên dùng để chấm các loại hải sản, gọi là muối nhưng lúc nào cũng… đặc sệt? - Ảnh 6.

Ảnh: @lititagram

Bạn hoàn toàn có thể tự làm muối ớt xanh tại nhà và bảo quản bằng một chiếc hũ thuỷ tinh đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng bày bán rất nhiều những chai muối ớt xanh với đủ các thương hiệu khác nhau với mức giá dao động chỉ từ 20k/chai.

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tự làm muối ớt xanh tại nhà hoặc mua từ các siêu thị, cửa hàng tạp hoá để thưởng thức.

Những ai chưa từng biết đến loại đồ chấm "thần thánh" này thì giờ hãy mua về ăn và cảm nhận thử nhé!

Theo Trí Thức Trẻ

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/viet-nam-co-dac-san-muoi-ot-xanh-danh-bat-hu-truyen-chuyen-dung-de-cham-cac-loai-hai-san-goi-la-muoi-nhung-luc-nao-cung-dac-set-20200422112932307.chn)

Tin cùng nội dung

  • Mangyte ơi, tôi bị viêm xoang rất nặng, chữa nhiều nơi không khỏi. Tôi muốn khám chuyên khoa Tai Mũi Họng nơi các GS.BS nhiều kinh nghiệm thì nên đến đâu ở TPHCM? Mong Mangyte tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn. (Thanh Hùng - TPHCM)
  • Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
  • Tôi làm công việc kinh doanh, gần đây gặp nhiều áp lực quá nên huyết áp tăng cao, thường xuyên đau đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nhưng ngại chen chúc, chờ đợi. Nhờ Mangyte giới thiệu giúp tôi địa chỉ khám bệnh vừa tin cậy vừa nhanh chóng nhé. Tôi xin cảm ơn! (Bảo Anh – TPHCM)
  • Kính chào Mangyte, Mangyte ơi, xin tư vấn và hướng dẫn em các khoa khám của BV Nhân dân 115 với, em nghe nói bệnh viện có khoa khám bệnh ở địa chỉ mới. Mong nhận được tư vấn của Mangyte. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Diễm Viên - Quận 10, TPHCM)
  • “Siêu quậy” nhà tôi hay chạy nhảy lắm, cho nên trầy xước, bầm tím là… chuyện thường ở huyện! Tôi đọc báo thấy nước ngoài có loại keo sinh học dùng để dán vết thương, không biết ở Việt Nam có bán loại này chưa? Nếu có thì tốt quá, tôi sẽ mua cho “siêu quậy” dùng dần. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Quân - lehoang…@gmail.com)
  • Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
  • Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
  • Muối ăn có chứa rất nhiều chất khoáng vi lượng và Clorua Natri, đây là những thành phần giúp săn chắc da, kháng khuẩn, trị mụn… vì thế nếu bạn biết cách sử dụng muối cho mục đích làm đẹp, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.
  • Trong số rất nhiều nguồn tài nguyên quý giá khác nhau, phải kể đến nguồn dược liệu rất đa dạng và phong phú từ biển, đảo nước ta.
  • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY