Nguyên lý y học nội khoa Harrison lần thứ 18 hôm nay

Nguyên lý y học nội khoa Harrison xuất bản lần thứ 18

Vô sinh nữ: rối loạn hệ sinh sản nữ giới

Các đánh giá ban đầu bao gồm khai thác thời điểm giao hợp thích hợp, phân tích tinh dịch ở nam giới, xác định sự rụng trứng ở nữ, và, trong phần lớn các trường hợp

Các hormon tuyến yên, hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH), kích thích phát triển nang trứng và gây rụng trứng vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày.

Nguyên nhân vô sinh nữ

Vô sinh được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau 12 tháng giao hợp T*nh d*c không được bảo vệ. Các nguyên nhân gây vô sinh được nêu trong hình.

Đặc điểm lâm sàng vô sinh nữ

Các đánh giá ban đầu bao gồm khai thác thời điểm giao hợp thích hợp, phân tích tinh dịch ở nam giới, xác định sự rụng trứng ở nữ, và, trong phần lớn các trường hợp, dựa vào tiền sử thông ống dẫn trứng ở nữ. Bất thường trong kinh nguyệt là nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nữ. Hỏi tiền sử có kinh nguyệt thường xuyên, theo chu kỳ, có thể dự đoán, tự nhiên thường là chu kỳ rụng trứng, có thể được xác nhận bởi bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng qua nước tiểu, đồ thị nhiệt độ cơ thể, hoặc xét nghiệm progesterone huyết tương trong giai đoạn hoàng thể của chu kỳ. Nồng độ FSH <10 IU/mL vào ngày thứ 3 của chu kỳ dự đoán đầy đủ về dự trữ noãn của buồng trứng. Bệnh lí của ống dẫn trứng có thể được đánh giá bằng cách chụp XQ tử cung vòi trứng hoặc bằng nội soi ổ bụng chẩn đoán. Lạc nội mạc tử cung có thể được gọi ý đến qua hỏi tiền sử và khám thực thể, nhưng thường không biểu hiện trên lâm sàng và chỉ có thể được loại trừ hoàn toàn bằng nội soi ổ bụng.

Nguyên nhân vô sinh nữ

Hình. Các nguyên nhân gây vô sinh. FSH, hormon kích nang trứng; LH, hormon tạo hoàng thể.

Điều trị vô sinh nữ

Các Thu*c điều trị vô sinh cần phù hợp với những vấn đề ưu tiên của từng cặp vợ chồng. Lựa chọn điều trị bao gồm theo dõi, kiểm soát trong khi chờ đợi, dùng clomiphene citrate có hoặc không có thụ tinh trong tử cung (IUI), hormon hướng Sinh d*c có hoặc không có IUI, và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Trong những tình huống cụ thể, phẫu thuật, trị liệu mạch xung GnRH, tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI), hoặc hỗ trợ sinh sản với trứng hoặc tinh trùng hiến có thể được yêu cầu.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-vo-sinh-nu-roi-loan-he-sinh-san-nu-gioi-48962.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY