Kinh tế xã hội hôm nay

Vụ ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng: Thêm 89 ca mới

Liên quan đến vụ 133 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ ăn chay, chiều 9/5, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, hiện đã có thêm 89 người nhập viện, nâng tổng số lên 222 người nghi bị ngộ độc.

Theo đó, ngoài 82 người đã ổn định sức khỏe và cho xuất viện thì vẫn còn 140 người vẫn còn phải theo dõi và điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi.

Các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng ngày 8/5. Ảnh: Nguyễn Cường

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay, các bệnh nhân đã được điều trị ổn định, chưa có chuyển biến nặng.

Trước đó, từ tối ngày 7/5 đến rạng sáng 8/5, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang đã tiếp nhận 133 người ở 2 xã Hòa Nhơn, Hòa Phong và Hòa Khương có triệu chứng nôn ói, ban đầu xác định nghi do ngộ độc thực phẩm.

Theo UBND huyện Hòa Vang, những người bị ngộ độc này trước đó mua đồ ăn chay tại chợ Túy Loan (xã Hòa Phong) về ăn, sau đó bắt đầu có triệu chứng bị ngộ độc và đến cơ sở y tế địa phương điều trị.

Nhận được tin báo, Ban An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng đã cử cán bộ đến tìm hiểu và nghi ngờ nguyên nhân gây ngộ độc là món ăn chay có thể ăn trực tiếp không qua nấu ăn hay chế biến lại, được mua ở chợ Túy Loan.

Điều tra nơi bán hàng tại chợ Tuý Loan cho thấy, đậu khuôn, chả đòn, nem là do một cơ sở nơi khác sản xuất và cung cấp cho hộ kinh doanh tại chợ; còn lại một số chả cây và ram là do một hộ kinh doanh tại chợ tự chế biến bán cho khách.

Theo Ban ATTP TP Đà Nẵng, ngay sau khi xảy ra vụ việc, đơn vị đã kiểm tra và lấy 18 mẫu thức ăn (trong đó có 12 mẫu thức ăn tại hộ kinh doanh ở chợ, 5 mẫu tại hộ gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất) để xét nghiệm, tìm nguyên nhân khiến nhiều người nhập viện.

Theo NGUYỄN CƯỜNG/SGGP

Mạng Y Tế
Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/tin-tuc/vu-ngo-doc-thuc-pham-o-da-nang-them-89-ca-moi-1381050.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY