Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

WHO gọi tên 1 chất quen thuộc làm hại 500.000 người mỗi năm: Thường xuyên xuất hiện trong 2 nhóm thực phẩm

Những món ăn quen thuộc này chính là nguyên nhân gây ra một loạt bệnh tật cho con người.

Tác hại của chất béo chuyển hóa (trans fat)

Ngày 14/5/2018, tổ chức y tế thế giới (who) đã đưa ra khuyến cáo về một chất gây Tu vong cho hơn 500.000 người/năm đó chính là trans fat - chất béo chuyển hóa. cứ từ 2 gam trans fat thì bệnh tim mạch tăng thêm 25%.

5 tác hại của chất béochuyển hóađược công nhận trên toàn thế giới:

Làm tăng cholesterol "xấu" LDL, làm giảm cholesterol "tốt" HDL từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tăng nguy cơ các bệnh béo phì, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ;

Làm bệnh Alzheimer phát triển;

Chất béo chuyển hóa có thể gây vô sinh ở nữ giới. một nghiên cứu 2007 kết luận, "cứ tăng 2% năng lượng ăn vào từ trans fat sẽ tăng 73% nguy cơ vô sinh";

Tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

Vì những tác hại đó, trans fat còn được gọi với biệt danh "chất béo quỷ".

Với giá thành rẻ, chất béo chuyển hóa thường được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn và sản phẩm nướng thương mại.

Ảnh minh họa.

Tổ chức y tế thế giới (who), viện hàn lâm khoa học quốc gia (nas), hội tim mạch hoa kỳ (aha) đưa ra định mức trans fat được phép ăn một ngày là dưới 1% tổng năng lượng calo nhu cầu. nghĩa là một người bình thường, lao động nhẹ cần 2000 calo/ngày thì chỉ được ăn tối đa là 20 calo từ trans fat (ttương đương với 2 gram).

Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa (trans fat)

Dầu thực vật hydro hóa

Theo WHO, dầu hydro hóa một phần (PHO) là nguyên liệu thường dùng tỏng công nghiệp thực phẩm. Sản phẩm này được tạo ra bởi quá trình hydro hóa công nghiệp.

Dầu hydro hóa có khả năng cải thiện hương vị, kết cấu của thức ăn. Loại dầu này có ưu điểm là chịu được nhiệt độ cao lặp đi lặp lại mà không bị thay đổi. Do đó, nó được sử dụng trong các món chiên kỹ hoặc thực ăn nhanh.

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo chuyển hóa do việc chiên thực phẩm trong dầu thực vật hydro hóa khiến chất béo chuyển hóa ngấm từ dầu sang thực phẩm. ngoài ra, chiên ở nhiệt độ cao cũng làm lượng trans fat trong dầu tăng lên. hàm lượng trans fat càng tăng sau mỗi lần tái sử dụng dầu.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/who-goi-ten-1-chat-quen-thuoc-lam-hai-500000-nguoi-moi-nam-thuong-xuyen-xuat-hien-trong-2-nhom-thuc-pham-d295620.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/who-goi-ten-1-chat-quen-thuoc-lam-hai-500-000-nguoi-moi-nam-thuong-xuyen-xuat-hien-trong-2-nhom-thuc-pham/20201126104638375)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY