Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán ung thư trong 30 phút

Các nhà khoa học ở Anh đưa ra một loại xét nghiệm sàng lọc máu có thể chẩn đoán ung thư và đánh giá đã lây lan hay chưa.

Nhóm chuyên gia của Đại học Oxford (Anh) cho biết, kỹ thuật này chính xác đến 95% và phát hiện ra các khối u sớm hơn - tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.

Giải pháp trên sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để để tìm sự kết hợp bất thường của các phân tử, chẳng hạn như đường và axit do các khối u giải phóng ra.

Thử nghiệm được tiến hành với 300 bệnh nhân, hầu như luôn phát hiện ra ung thư. các chuyên gia thông tin, có bằng chứng mạnh mẽ ghi nhận loại xét nghiệm máu đó xác định được tất cả các loại ung thư.

Tiến sĩ James Larkin, người đưa ra giải pháp mới, nhận định: “Thật thú vị khi công nghệ này thể hiện tiềm năng trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư. Xét nghiệm có thể sử dụng cho những người có các triệu chứng không cụ thể như mệt mỏi, sụt cân hoặc bị đau mà bác sĩ chưa tìm được nguyên do”.

"Chúng tôi mong muốn phát hiện ra điều gì đó trước khi bệnh nhân biết mình gặp vấn đề".

Các thử nghiệm có thể đưa ra sử dụng rộng rãi trong vòng 2 năm tới. nhóm nghiên cứu hy vọng một ống máu đủ để phát hiện hoặc loại trừ bất kỳ dạng ung thư nào.

Đây cũng là một trong những kỹ thuật đầu tiên đánh giá liệu ung thư đã di căn sang các cơ quan khác của cơ thể hay chưa, với độ chính xác 94%.

Tiến sĩ larkin cho biết, xét nghiệm đã phát hiện ra ung thư não, phổi, ruột, tuyến tụy, gan, vú và bàng quang.

Nhóm nghiên cứu oxford, những người đã công bố kết quả trên tạp chí nghiên cứu ung thư lâm sàng, đang nhận được tài trợ cho các thử nghiệm quy mô hơn. 

Tiến sĩ larkin nói thêm: “điều này có thể thay đổi cách chẩn đoán ung thư và tôi rất mong được triển khai. từ khi lấy máu cho tới lúc có kết quả có khả năng chỉ cần 30 phút”.

An Yên (Theo The Sun, Clinical Cancer Research)

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/xet-nghiem-mau-co-the-chan-doan-ung-thu-trong-30-phut-806873.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY