12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

1 quả sung bằng 10 thang thuốc bổ

Quả sung không chỉ là một loại trái cây dân dã, công dụng của quả sung còn giúp phòng ngừa ung thư, chữa táo bón, tốt cho tim mạch, phòng ngừa tăng huyết áp…

Trong thành phần quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic axit, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, phot pho, kali... và một số vitamin như C, B1... Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy công dụng dụng của quả sung là rất lớn.

Ăn sung giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư

Trong Y học cổ truyền có hướng dẫn nhiều cách sử dụng nhựa của quả sung làm thuốc. Muốn lấy nhựa sung, người ta băm thân cây, hứng lấy nhựa.

Quả sung ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư

Y học hiện đại cũng nghiên cứu về nhựa sung và thấy rằng loại dược phẩm này có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư như ung thư mô liên kết, ung thư vú tự phát, sarcoma hạch bạch huyết…

Loại nhựa này còn có thể làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư. Sung chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, nó mang đi các cholesterol dư thừa và loại bỏ ra khỏi cơ thể bằng cách mang chúng đến hệ bài tiết. Nhờ vậy, việc ăn quả sung thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa được bệnh ung thư vùng bụng, nhất là ung thư ruột kết.

Ăn sung giúp ngăn ngừa tăng huyết áp

Mọi người thường sử dụng natri dưới dạng muối ăn, nhưng ít kali và hàm lượng natri nhiều có thể dẫn tới tăng huyết áp. Sung giàu kali và ít natri, bởi vậy chúng là món ăn hoàn hảo để chống lại sự xuất hiện cũng như tác động của tăng huyết áp.

Cũng như chuối, sung rất giàu kali. Điều này rất tốt cho người muốn làm hạ huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp gây hại cho sức khỏe của mình. Việc ăn trái sung đều đặn hàng ngày sẽ giúp bù đắp lại lượng kali giúp ổn định huyết áp.

Ăn sung tốt cho tim mạch

Trong trái sung có chứa một lượng không nhỏ các chất phenol, omega-3 và omega-6 là những axit béo có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Lá sung có tác động đáng kể tới chất béo trung tính trong cơ thể – một loại chất béo gây ra các bệnh về tim. Vì thế việc sử dụng 2 bộ phận này của cây sung thường xuyên sẽ giúp ích cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Omega-3 và omega-6 trong quả sung tốt cho tim mạch

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Sung có các dưỡng chất dồi dào như coumarin, pectin, beta-carotene, vitamin A, C, E, K, đồng, sắt, kẽm… có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Sung là loại quả giàu kali, vì thế có thể giúp người bệnh tiểu đường điều chỉnh lượng đường được hấp thụ vào cơ thể, giảm lượng đường được hấp thụ vào máu, giúp ổn định lượng đường huyết. Hơn nữa, lượng chất xơ hòa tan (pectin) có trong quả sung có thể thúc đẩy chức năng kiểm soát bệnh tiểu đường.

Ăn sung tốt cho hệ thống xương

Sung rất giàu canxi và phốt pho – những thành phần quan trọng tốt cho sự phát triển của xương và giảm nguy cơ loãng xương. Phốt pho là loại chất không phải loại thực phẩm nào cũng có, mà chất này lại cực kỳ quan trọng để thúc đẩy sự hình thành và tái sinh xương ngay khi hệ thống xương gặp thương tổn hay suy thoái.

Trong trái sung chứa nhiều kali, mangan và canxi – những khoáng chất ảnh hưởng đến mật độ xương. Kali có tác dụng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu (gây ra bởi chế độ ăn uống nhiều muối), trong khi đó, mangan giúp kích hoạt các enzym tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, từ đó giải phóng các dưỡng chất canxi giúp xương chắc khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa thì có thể bổ sung canxi từ trái sung.

Sung giúp ngăn ngừa táo bón

Có khoảng 5g chất xơ trong mỗi phần ăn gồm 3 quả sung. Vì vậy quả sung không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn loại bỏ tiêu chảy, nhu động ruột không khỏe hay hoạt động thất thường.

Tác dụng của trái sung đối với việc giảm cân

Ngoài những tác dụng của trái sung đã được ứng dụng trong y học, trị bệnh thì trái sung còn được sử dụng trong cả việc giảm cân. Chất xơ có trong sung cũng giúp giảm cân và là sự lựa chọn tốt cho những người béo phì.

Tuy nhiên, hàm lượng calo cao có trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa. Một ít sung là đủ lượng dinh dưỡng yêu cầu, bởi vậy đừng lạm dụng nó.

Sung chữa mụn nhọt, lở loét

Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên vùng tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa vùng tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại. Nhựa của thân cây hay quả sung xanh còn được dân gian dùng để chữa mụn nhọt và sưng vú.

Xoa dịu thần kinh

Chất tryptophan trong trái sung có khả năng xoa dịu thần kinh, giúp dễ ngủ. Bên cạnh đó, chất sắt trong sung có tác dụng tốt đối với những người thường xuyên bị mệt mỏi, kém trí nhớ và nhức đầu.

Với những công dụng tuyệt vời này từ quả sung, mọi người có thể tham khảo và tận dụng để sử dụng quả sung hiệu quả nhất để không tốn tiền mua thuốc nhé.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/1-qua-sung-bang-10-thang-thuoc-bo-24760/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY