Việc chọn sai thực phẩm ăn uống hằng ngày cũng mang lại cho cơ thể bạn có những cảm giác khó chịu nhất định. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này chính là lượng axit có trong dạ dày của bạn đang tăng cao dẫn đến cảm giác nóng rát. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho hay, một số loại axit có khả năng gây hại cho vùng niêm mạc của dạ dày và cả thực quản. Có rất nhiều lý do về sự tích tụ axit xảy ra và một trong số những nguyên nhân đó có thể là do di truyền, chế độ ăn uống hoặc là mức độ axit tự nhiên có trong cơ thể gây ra.
Mặt khác, nồng độ axit dạ dày cần được cân bằng và ổn định. Sự dư thừa hay thiếu hụt đều có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của mỗi chúng ta, nhẹ thì tạo ra một số triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, đau rát vùng thượng vị, nghiêm trọng hơn có thể gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày… Và một trong những cách cứu chữa tự nhiên để giảm axit trong dạ dày là chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp giảm nồng độ axit trong dạ dày hiệu quả nhất.
Gừng
Có nhiều người hay cho rằng, rừng là một loại thực phẩm tính nóng, rất có hại đối với những ai bị bệnh liên quan đến dạ dày. Tuy nhiên, theo những công thức trị bệnh dạ dày hiện nay đều có sự góp mặt của gừng.
Theo bác sĩ Nguyễn Thành Nhân từng cho rằng: “Gừng là loại thảo dược rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện được tình trạng thừa axit dạ dày, đồng thời một số chất chống viêm trong gừng cũng giúp cải thiện tình trạng viêm, loét rất tốt nếu như dùng với liều lượng thích hợp”. Để có thể sử dụng gừng trị bệnh dư thừa axit trong dạ dày, chúng ta chỉ cần nhâm nhi 1-2 lát gừng mỗi ngày hay uống thêm một li nước mật ong pha rừng. Biện pháp này sẽ khiến cho tình trạng dư thừa axit dần dần biến mất theo thời gian.
Trà hoa cúc
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho hay, nếu những ai thường xuyên bị tăng axit trong dạ dày thì hãy sử dụng một ít trà hoa cúc. Chúng có khả năng hạn chế được lượng axit tăng cao trong dạ dày.
Người ta tìm thấy trong trà hóa cúc và một số loại trà khác có chức năng trung hòa được lượng axit dư thừa và đưa chúng về mức ổn định nhất. Mặt khác, trà hoa cúc và một số loại trà thảo dược khác có nhiệm vụ giúp an thần, cải thiện được giấc ngủ ngon. Chính vì thế, chúng ta hãy mua cho mình hộp trà hoa cúc túi lọc để sử dụng hằng ngày. Nếu bạn kiên trì sử dụng chúng trong một thời gian dài sẽ thấy tình trạng sức khỏe được cải thiện một cách rõ rệt.
Hạnh nhân
Vào những năm gần đây, hạnh nhân lại trở thành một vị thuốc chữa trị được rất nhiều bệnh, trong đó có chứng axit dạ dày tăng cao. Loại hạt này được xem là một trong những cách khắc phục tình trạng dư thừa axit trong dạ dày rất tốt. Người ta tìm thấy trong hạnh nhân chứa rất nhiều nhũ tương enzym hoạt động trên glycoside amygdalin, làm tăng tốt độ tiêu hóa. Đây chính là bằng chứng lí giải được tại sao hạnh nhân có thể áp chế chứng nóng rát cổ họng do dư thừa axit, ợ nóng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Tuy nhiên, loại hạt này cũng chứa khá nhiều các chất béo. Nếu chúng ta sử dụng quá mức có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, khiến chứng ợ nóng, trào ngược axit càng trầm trọng hơn nên người bệnh cần lưu ý ăn ở mức độ vừa phải.
Một số loại rau củ quả
Bắp cải xanh là một trong những loại thực phẩm được nhiều người tin dùng. Chúng có khả năng giúp cải thiện được hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể và làm đẹp da. Ngoài ra, loại rau xanh này còn có chức năng hạn chế được tình trạng dư thừa axit trong dạ dày. Trong bắp cải xanh chứa rất nhiều vitamin hiếm đó chính là vitamin U. Đây là một loại vitamin có chức năng ngăn ngừa sự tiết axit dạ dày, hạn chế được tình trạng dư thừa axit.
Bên cạnh đó, chuối cũng là một loại thực phẩm có nhiệm vụ hạn chế được độ dư thừa axit có trong dạ dày. Đây là một loại thực phẩm chứa hàm lượng calo khá lớn. Ngoài ra, chuối còn rất giàu vitamin và một số loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Mặt khác, người ta tìm thấy trong loại thực phẩm này có độ kiềm rất cao. Chính vì thế, chuối có khả năng trung hòa axit trong dạ dày, tránh được những triệu chứng khó chịu do axit dư thừa gây nên. Nếu chúng ta tạo được thói quen thường xuyên ăn loại thực phẩm này sẽ giúp ngăn ngừa trào ngược axit hoàn toàn và nhanh chóng.
Kế tiếp, phải nhắc đến rau chân vịt - loại rau có chức năng hạn chế tình trạng tăng axit trong dạ dày rất hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã cho rằng, rau chân vịt chứa hàm lượng lớn scellulose có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng tăng sự co bóp của dạ dày giúp cho thức ăn tiêu hóa nhanh chóng hơn. Song, loại rau này chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất khá lớn tốt cho sức khỏe dạ dày.
Một loại thực phẩm được cho vào “top thần dược” cải thiện được tình trạng dư thừa axit trong dạ dày đó chính là nha đam. Trong loại thực phẩm này có chứa rất nhiều thành phần chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau, chống oxy hóa và trung hòa axit trong dạ dày khá hiệu quả. Trong khoảng những năm trở lại đây, nha đam được cho là một thành phần khá đặc biệt trong những bài thuốc trị bệnh đau dạ dày và một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Ánh Dương
Theo tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: