12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

10 thực phẩm giải nhiệt mùa hè

Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm giải nhiệt mùa hè hiệu quả và dễ tìm sẽ giúp bạn đánh bay những bức bối ngày hè.

Trong mùa hè, chúng ta thường tiết nhiều mồ hôi hơn, dẫn đến nguy cơ bị thiếu nước và các chất điện giải cần thiết, từ đó mắc phải các vấn đề như nóng trong người, nhiệt miệng, mụn nhọt, hay say nắng. Chính vì thế, việc bổ sung những thực phẩm giải nhiệt mùa hè vào thực đơn hàng ngày rất cần thiết và quan trọng trong việc cấp nước, làm mát cơ thể cũng như tăng cường sức đề kháng cho bạn và những thành viên trong gia đình.

1. Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng giúp cấp nước và giải nhiệt rất tốt trong mùa hè

Mướp đắng là loại quả rất giàu các vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, lượng vitamin C có trong mướp đắng còn cao hơn cả dâu tây và chanh. Chính vì thế, loại quả này có công dụng rất tốt trong việc tăng sức đề kháng và kháng viêm cho cơ thể.

Bên cạnh đó, mướp đắng chứa tới 90% nước và chứa thành phần có tác dụng ức chế cơ quan điều nhiệt của cơ thể, giúp cấp nước, thanh nhiệt từ bên trong, rất tốt cho những người hay bị nóng trong người.

Bên cạnh đó, mướp đắng còn có tác dụng trừ nắng nhanh chóng, cung cấp nhiều nước giúp giảm nhiệt và làm dịu các kích thích khi bị trúng nắng. Ngoài ra, mướp đắng cũng giúp chuyển hóa đường trong các tế bào, cung cấp năng lượng để cơ thể nhanh chóng hồi phục khi bị mất sức. Chính vì vậy, đây là loại quả lí tưởng giúp trừ nắng, giải nhiệt cho ngày hè oi ả.

2. Cà chua

Cà chua có công dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt, chống nóng cho cơ thể. Bên cạnh đó, đây là loại quả rất giàu vitamin và các vi chất giúp chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng, giúp thải độc và cân bằng gan hiệu quả.

Ngoài ra, cà chua chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Do đó, đây là thực phẩm tuyệt vời để các chị em giữ gìn vóc dáng, làm chậm sự lão hóa, làm đẹp da, tóc và phòng chống nguy cơ mắc ung thư vú.

3. Đậu phụ

Đậu phụ có vị ngọt, tính mát, rất thích hợp để bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, giải khát, thích hợp cho người có thể trạng nhiệt nóng, hay khát hoặc những người vừa mắc các chứng bệnh do nhiệt nóng.

Bên cạnh đó, đậu phụ được xem như là thần dược cho phụ nữ khi rất giàu isoflavone, giúp giảm nguy cơ mắc phải các chứng bệnh về tim mạch, các vấn đề và nguy cơ tiền mãn kinh cũng như ngăn ngừa các dấu hiệu ung thư.

4. Dưa hấu

Dưa hấu là một loại quả phổ biến có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cấp nước và giúp cơ thể thanh mát, đặc biệt là trong mùa hè.

Ngoài những vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể, dưa hấu còn chứa một loại chất có tên là citrulline, giúp tăng cường chức năng gan, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Chính vì thế, bên cạnh việc cấp nước và thanh nhiệt cho cơ thể, người ta còn sử dụng dưa hấu như một loại thức uống detox làm mát gan và thanh lọc cơ thể trong mùa hè.

5. Dứa

Dứa có thể làm lành các vết lở loét do nóng trong người gây ra

Trong quả dứa có chứa rất nhiều bromelin, một loại enzym có tác dụng kháng khuẩn, làm lành các vết thương ở da nhanh chóng, giúp giải quyết các vấn đề viêm loét do nóng trong người gây ra.

Bên cạnh đó, dứa cung cấp cho chúng ta một lượng lớn nước và các vitamin giúp giải nhiệt cho cơ thể. Dứa cũng giúp đào thải các cholesterol, bài tiết các chất độc và chất thải thực phẩm ra khỏi đại tràng, chống viêm ruột và có tác dụng rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên lưu ý rằng những người bị chứng hư hàn, tỳ vị yếu, dễ đi ngoài không nên lạm dụng dứa, cũng không nên ăn quá nhiều dứa một lần vì có thể gây rát lưỡi và dư thừa axit oxalic gây thiếu hụt canxi.

6. Khoai lang

Theo Y học cổ truyền, khoai lang có vị ngọt, tính mát, không chứa độc tính, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, khoai lang có tính kiềm, giàu chất xơ, giúp cân bằng độ pH trong cơ thể và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, vitamin C trong khoai lang còn có tác dụng chống lại sự lão hóa của các tế bào. Chính vì thế, khoai lang rất thích hợp để sử dụng trong mùa hè, khi thời tiết nóng bức dễ khiến cơ thể chúng ta bị nhiệt, và những chuyến du lịch lại khiến cho chế độ ăn uống của chúng ta hầu như chỉ thiên về thịt, cá mà thiếu đi chất xơ.

Có một số lưu ý khi ăn khoai lang đó là chúng ta không nên ăn khoai lang vào buổi tối vì có thể dẫn đến nguy cơ trào ngược dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu. Bên cạnh đó, không nên ăn vỏ khoai lang vì những tạp chất và độc tố có trong vỏ khoai có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

7. Cam/ chanh

Cam và chanh là những loại quả chứa cực kỳ nhiều nước. Do đó, không khó hiểu khi những loại quả này sẽ cung cấp một lượng nước lớn cho cơ thể ngày hè và làm dịu mát cơ thể ngay lập tức. Bên cạnh đó, đây đều là những loại quả có chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải độc máu, thanh tẩy cơ thể, tăng cường các chức năng của enzym, giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều phù hợp với cam và chanh. Đối với những người cơ thể vốn lạnh, hay mệt mỏi khi sử dụng những loại quả này sẽ càng lạnh và mệt mỏi hơn. Những người có tiền sử về đau dạ dày cũng không nên dùng cam, chanh, bởi chúng có tính axit, có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa dẫn đến đau bụng, tiêu chảy hoặc khiến bệnh dạ dày trở nên nặng hơn.

8. Rau má

Theo Đông y. Rau má là loại cây vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận gan và lợi tiểu. Rau má rất mát, bên cạnh tác dụng thanh lọc cơ thể và giải nhiệt khi bị nóng trong người, rau má còn có tác dụng dưỡng ẩm cho da, dịch rau má có tác dụng kích thích quá trình phân chia các tế bào trong cơ thể, giúp làm lành các mô bị tổn thương và có tác dụng rất tốt trong việc trị mụn nhọt và sẹo mụn, một trong những vấn đề nhức nhối của các chị em khi vào hè.

Bởi rau má không chỉ là rau, mà còn là một loại thảo dược, thế nên chúng ta cần phải cẩn trọng khi sử dụng loại rau này. Các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên ăn rau má vì các chất trong loại rau này có khả năng gây sảy thai và gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, những người vốn bị lạnh cũng không nên sử dụng rau má vì có nguy cơ dẫn đến tiêu chảy và đầy bụng. Một lưu ý khác cần chú ý đó là không ăn rau má liên tục quá một tháng và trên 40g rau má một ngày.

9. Rau mồng tơi

Trong y học cổ truyền, rau mồng tơi có tính hàn, không độc, có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón, trị mụn nhọt hay các bệnh do nóng trong người.

Mồng tơi có tác dụng tăng cường lưu thông tân dịch trong cơ thể, do đó rất thích hợp cho các đối tượng hay bị khô nóng trong người. Chúng ta có thể sử dụng mồng tơi như một loại nguyên liệu thơm ngon cho các món ăn hàng ngày trong gia đình, hoặc giã sống ép lấy nước để bôi lên các vết bỏng, mụn nhọt cũng có tác dụng làm dịu, mát da và cải thiện tình trạng da.

10. Dừa

Dừa có công dụng rất tốt trong việc cấp nước và làm mát cơ thể

Theo Đông y, nước dừa có tác dụng làm mát, giải nhiệt, giúp chống sốc nhiệt, chữa say nắng và tránh mất nước cho cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Bên cạnh đó, dừa chứa rất nhiều vitamin C và các chất khoáng giúp cải thiện sức đề kháng cho cơ thể, trị giun sán và một số bệnh ngoài da (chàm chốc, viêm, lở ngứa da...)

Đối với người có cơ địa dễ bị sốt, ớn lạnh và tiêu chảy không nên sử dụng dừa. Chúng ta cũng không nên uống nước dừa ngay khi vừa mới đi nắng về và không được uống nhiều hơn một quả dừa một ngày để tránh gây đầy bụng, đầy hơi.

Thời tiết mùa hè vốn nóng bức và dễ khiến cơ thể đổ bệnh vì nhiệt độ tăng cao. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết lựa chọn những thực phẩm giải nhiệt mùa hè thích hợp sẽ khiến cơ thể dễ chịu và thích nghi với sự khắc nghiệt của thời tiết nhanh hơn.

Hạnh Nguyên

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/10-thuc-pham-giai-nhiet-mua-he-25861/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY