Dưới đây là danh sách các thực phẩm chống suy tĩnh mạch có thể giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch, cùng với các vitamin và chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần cho dinh dưỡng hàng ngày của bạn mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo:
Quả bơ
Quả bơ có chứa nhiều vitamin C, vitamin e tốt cho sức khỏe và một lượng lớn glutathione- phân tử tripeptit có khả năng bảo vệ tĩnh mạch, bảo vệ tim cũng như động mạnh khỏi những tổn thương do oxy hóa. Vì thế, ăn bơ giúp phòng chống bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả.
Quả việt quất
Quả việt quất là một trong những loại “thực phẩm sức khỏe” của mọi thời đại, và là một lợi ích cho bất cứ ai dễ bị giãn tĩnh mạch. Do có nồng độ cao chất anthocyanin (sắc tố flavonoid), quả việt quất đóng góp vào sức khỏe của collagen bằng cách trung hòa các enzyme phá hủy các mô liên kết và do gốc tự do. Chúng cũng sửa chữa hư hỏng các protein trong các thành mạch máu và tăng cường sức khỏe tổng thể của hệ thống mạch máu. Quả việt quất là một nguồn tốt của chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan như pectin. Hơn nữa, so với hoa quả khác, quả việt quất, đặc biệt là quả việt quất hoang dã là một nguồn tốt của vitamin E.
Rau cải xoong
Trong y học thảo dược hiện đại, cải xoong thường được khuyến cáo cho người bị giãn tĩnh mạch. Với hương vị cay độc đáo của nó, cải xoong có thể bổ sung ngon lành cho các món salad, bánh mì, khoai tây hoặc thậm chí nghiền.
Hạt kiều mạch
Hạt kiều mạch là một trong những thực phẩm tự nhiên cung cấp rutin flavonoid. Nghiên cứu cho rằng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện có thể được gây ra bởi sự thiếu rutin trong chế độ ăn uống. Do đó hạt kiều mạch có vai trò quan trọng trong việc bổ sung hoạt chất này, phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chân.
Gừng
Theo nghiên cứu của các dược sĩ, gừng có khả năng hòa tan fibrin, một chất làm đông máu, gây xơ cứng động mạch trong máu, cải thiện tuần hoàn máu… Vì thế hiện nay gừng được sử dụng để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch rất hiệu quả.
Măng tây
Nếu bạn lo lắng về giãn tĩnh mạch, măng tây là một loại rau tốt để thêm vào danh sách mua sắm của bạn. Nó giúp tăng cường tĩnh mạch và mao mạch và ngăn ngừa chúng bị vỡ. Khi chuẩn bị măng tây, chắc chắn rằng bạn làm sạch các chồi triệt để cũng như phần dưới cùng của cây thường chứa bụi bẩn.
Củ cải đường
Thường xuyên ăn củ cải đường trong bữa ăn sẽ giúp ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch. Betacyanin, một hợp chất phyto trong củ cải đường giúp giảm nồng độ homocysteine, một loại amino acid tự nhiên là thủ phạm gây tổn hại cho mạch máu. Kể cả rau lá xanh của cây củ cải đường cũng rất giàu dưỡng chất, vì vậy bạn không nên bỏ đi. Hãy ăn cả lá lẫn củ để có mạch máu khỏe mạnh.
Cam, quýt
Trong cam, quýt có chứa hoạt chất là hesperidin, nhất là phần vỏ và màng có nồng độ hesperidin cao nhất. Do đó khi ăn cam quýt bạn nên ăn cả tép và màng trắng bao bên ngoài sẽ tốt cho tĩnh mạch của bạn, giúp làm giảm tính thấm mao mạch, tăng độ bền mạch máu và mô liên kết.
Nho và hạt nho
Nho là một loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Trong nho chứa những chất chống oxy hóa và vitamin C làm bền thành mạch. Trong hạt nho cũng chứa nhiều chất flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh làm tăng cường chức năng mao mạch và tĩnh mạch.
Hương thảo
Hương thảo là một loại gia vị thảo mộc không chỉ tăng cường hương vị, độ thơm ngon cho các món ăn, chẳng hạn như món nướng, mà loại thảo mộc này còn tăng cường lưu thông máu và hữu ích trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch. Hương thảo chứa rosmarinic acid, một loại polyphenol thực vật giúp bảo vệ các mô khỏi tác hại của gốc tự do. Nó chứa ursolic acid củng cố các mao mạch.
Trong nhà bếp, hương thảo được dùng để ướp cá, thịt nướng, và thêm hương vị cho nước sốt cà chua và thậm chí thêm vào nước cam để tạo hương vị tuyệt hảo.
Chiết xuất hương thảo còn được dùng làm mỹ phẩm chăm sóc da để điều trị suy giãn tĩnh mạch.
Tất nhiên, các thực phẩm chỉ có giá trị ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch, nếu bạn đã mắc phải chứng suy giãn tĩnh mạch, nên gặp bác sĩ để được tư vấn và chọn hướng giải quyết theo từng mức độ của bệnh.
Tường Vi
Theo tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: