Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

100 học sinh nhập viện sau khi ăn thực phẩm từ thiện

Nhiều học sinh sau khi ăn đồ ăn của đoàn từ thiện đã có hiện tượng đau bụng, buồn nôn và đi ngoài.

Vào khoảng 9h30 ngày 14/1, trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hữu Vinh cùng đoàn từ thiện (có địa chỉ tại Hà Nội ) có tổ chức phát suất ăn sẵn cho học sinh tại điểm trường thôn Sủng Pảo 1 và 2 (xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh, Hà Giang).

Suất ăn sẵn bao gồm: bánh chưng, chả thịt lợn, bánh gạo Tràng An, sữa hộp nhãn hiệu Milo.

Sau khi ăn, đến khoảng 13h30 cùng ngày, học sinh và phụ huynh có các triệu chứng buồn nôn, đau bụng… Trong tổng số 132 trường hợp nghi ngộ độc, có 100 học sinh và 32 trường hợp là phụ huynh học sinh có ăn các thực phẩm nêu trên.

Sáng ngày 16/1, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Bình -Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang cho biết: "Hiện Sở đã nắm dược thông tin về sự việc, các cháu sau khi có biểu hiện bị rối loạn đã được cô giáo đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Minh (Hà Giang). Sau một ngày điều trị, các học sinh đã trở lại học bình thường.

Sau sự việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang sẽ có văn bản chỉ đạo các trường khi tiếp nhận hàng từ thiện chỉ tiếp nhận hàng khô có hạn sử dụng. Những hàng hóa đó có thể là tiền mặt, quần áo. Những đồ ăn, uống sẽ không được tiếp nhận".

Sáng cùng ngày, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang cũng thông tin: "Hiện sức khỏe các học sinh đã ổn định và được ra viện. Về nguyên nhân dẫn đến sự việc trên đang được làm rõ. Do bánh gạo và sữa các cháu chưa uống nên phía Sở đã đem mẫu phẩm các cháu ăn là bánh chưng và chả thịt đi xét nghiệm và chưa có kết quả.

Trước đó sau khi ăn đồ ăn trên có cháu bị buồn nôn, có cháu bị đi ngoài nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Được biết những thực phẩm được đoàn từ thiện mang đến mới được nấu hôm trước. Đoàn từ thiện này cũng là đoàn có mối quan hệ hỗ trợ thường xuyên cho các em, chẳng may lần này lại bị như vậy".

Trao đổi trên báo chí, ông Phạm Đình Phẩm - Giám đốc bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Minh (Hà Giang) - cho biết, ban đầu, chỉ có khoảng hơn chục cháu có dấu hiệu ngộ độc. Tuy nhiên, các thầy cô lo lắng sự an toàn của mọi người nên đã cho tất cả các trường hợp được ăn thực phẩm của đoàn từ thiện phát vào viện theo dõi.

Sau khi nhập viện, bệnh viện đã xử lý theo nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, theo dõi và truyền dịch cho những học sinh này. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe tất cả các trường hợp trên đều bình thường và đã được làm thủ tục xuất viện” - ông Phẩm thông tin thêm.

Thu Trang

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo đất việt (https://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/100-hoc-sinh-nhap-vien-sau-khi-an-thuc-pham-tu-thien-3426086/)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY