Da liễu hôm nay

Chuyên khoa da liễu lâm sàng đảm nhận chẩn đoán, điều trị, dự phòng và phục hồi chức năng các bệnh lý thuộc chuyên ngành Phong và Da liễu (da và các phần phụ của da gồm lông, tóc, móng, tuyến mồ hôi). Ngoài ra còn bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, và các bệnh lý liên quan đến da liễu do nhiễm HIV/AIDS. Những căn bệnh thường gặp ở khoa da liễu như: nám da, tàn nhang, mụn/sẹo/rạn da, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc dị ứng/kích ứng, các bệnh về sắc tố da, lão hoá da, nấm, giang mai, sùi màu gà, vi nấm sâu gây bệnh nội tạng, ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào gai, ung thư hắc tố, hôi nách, bớt sắc tố bẩm sinh, u máu, các khối u lành tính ở da, móng chọc thịt, nốt ruồi,...

11 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa rụng tóc

Bơ, cá hồi, đậu nành,... là những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa rụng tóc. Tìm hiểu 11 loại thực phẩm tốt cho sự phát triển của tóc trong bài viết sau.

bơ, cá hồi, trứng, các loại hạt,… là những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa rụng tóc và giảm gãy rụng. nếu bị rụng tóc ở mức độ nhẹ, bạn có thể tận dụng những thực phẩm này để cải thiện.

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa rụng tóc

Mỗi tháng, tóc sẽ dài thêm khoảng 1,25cm. Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình được các chuyên gia ước tính. Mức độ phát triển của tóc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, sức khỏe, di truyền và chế độ dinh dưỡng.

Mặc dù bạn không thể thay đổi các yếu tố như tuổi tác, di truyền nhưng chế độ dinh dưỡng và sức khỏe là vấn đề bạn có thể kiểm soát và cải thiện được. Trên thực tế, những người có chế độ ăn uống không khoa học và thiếu dinh dưỡng rất thường xuyên gặp các vấn đề về sức khỏe, trong đó có các vấn đề về tóc.

Mặt khác, những người có chế độ ăn uống cân bằng sẽ thúc đẩy sự phát triển của tóc đồng thời cải thiện sức khỏe và kiểm soát được cân nặng. dưới đây là 11 loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích bạn nên bổ sung để cải thiện các vấn đề về tóc.

1. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein và biotin cho cơ thể. Hai thành phần này ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của tóc, giúp tóc chắc khỏe và giảm thiểu tình trạng gãy rụng.

Nang tóc được hình thành từ protein, nếu bạn không bổ sung đủ protein, nang tóc sẽ yếu và dễ làm tổn thương chân tóc. Ngược lại, nếu bạn cung cấp đủ protein, nang tóc sẽ chắc khỏe, từ đó chân tóc sẽ được cải thiện và khỏe mạnh hơn.

Biotin hay còn gọi là vitamin B là một trong những thành phần quan trọng trong cấu trúc tóc. Biotin cần thiết trong quá trình sản xuất protein cho tóc gọi là keratin. Thiếu hụt Biotin làm giảm lượng keratin khiến tóc dễ gãy và khô xơ. Bên cạnh hai thành phần này, trứng còn là nguồn cung cấp kẽm, selen và các thành phần dinh dưỡng khác có lợi cho tóc và cơ thể.

2. Trái cây

Trái cây là nhóm thực phẩm tốt cho người gặp các vấn đề về da và tóc. trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết, trong đó phải kể đến vitamin c. đây là thành phần có đặc tính chống oxy mạnh, ngăn chặn quá trình thoái hóa.

Vitamin C tham gia vào quá trình bảo vệ nang tóc, giảm thiểu sự hình thành các gốc tự do tiềm ẩn. Hơn nữa, vitamin C có khả năng kích thích collagen – một loại protein giúp tóc mềm mại và có độ đàn hồi. Thiếu hụt collagen khiến tóc giòn và dễ gãy rụng.

3. Rau bina

Rau bina là một trong những loại rau đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, trong đó có vitamin A và C. Vitamin A là thành phần quan trọng trong quá trình tăng trưởng của các tế bào, trong đó có tế bào tóc. Ngoài ra, thành phần này thúc đẩy tuyến da tăng sản xuất bã nhờn. Chất nhờn này giúp làm mềm nang tóc, dưỡng ẩm và duy trì tóc ở trạng thái mềm mượt.

Ngoài ra, rau bina cũng là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Sắt là nguyên tố vi lượng cần thiết để hình thành hồng cầu. Sắt mang máu và oxy tuần hoàn đến các tế bào trong cơ thể, nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ tế bào phát triển và sửa chữa những hư tổn.

4. Cá giàu omega 3

Các loại cá chứa omega 3 như cá hồi, cá trích, cá thu là nhóm thực phẩm giúp ngăn ngừa rụng tóc. omega 3 là thành phần dưỡng ẩm và kích thích nang tóc phát triển, thành phần này đã được chứng minh về khả năng giảm gãy rụng và tăng mật độ tóc.

Ngoài ra, những loại cá này còn chứa nhiều thành phần tốt cho tóc như protein, selen, vitamin D3 và vitamin B.

5. Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm cung cấp beta-carotene dồi dào, đây là thành phần tiền vitamin a. tương tự như rau bina, khoai lang giàu vitamin a sẽ giúp tuyến da tăng bã nhờn và nuôi dưỡng chân tóc.

Ngoài ra, vitamin A cũng có thể tăng tốc độ phát triển chân tóc, tăng độ dày của mái tóc và phục hồi các nang tóc bị thoái hóa.

6. Bơ

Bơ là loại quả có hương vị thơm ngon, cung cấp nguồn năng lượng và chất béo lành mạnh cho cơ thể. Bơ còn cung cấp vitamin E cho cơ thể – vitamin E là chất dưỡng ẩm có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Vitamin E tham gia vào quá trình trung hòa các gốc tự do tương tự vitamin C. Hơn nữa, thành phần này bảo vệ da đầu khỏi tình trạng bong tróc, khô ráp và lão hóa. Một quả bơ cung cấp đến 14 loại axit amin, trong đó có các loại axit amin cơ thể không tự tổng hợp được. Các axit amin này có thể khắc phục được những tổn thương ở các tế bào trong cơ thể.

7. Các loại hạt

Các loại hạt là nguồn cung cấp đạm thực vật cho cơ thể. ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều thành phần tốt cho da và tóc như vitamin b, kẽm, axit amin, các chất chống oxy hóa.

Các loại hạt tốt cho sự phát triển của tóc mà bạn nên bổ sung như hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt điều,…

8. Ớt chuông

Ớt chuông là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể. Trên thực tế, hàm lượng vitamin C trong ớt chuông cao gấp 5,5 lần so với quả cam. Vitamin C thúc đẩy sản xuất collagen, giúp tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng và khô xơ. Vitamin C còn ức chế sự hình thành các gốc tự do. Gốc tự do khiến hệ thống phòng thủ của cơ thể bị áp đảo, khiến tóc bị bạc và gãy rụng.

Ngoài ra, ớt chuông còn chứa hàm lượng vitamin A cao, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của chân tóc.

9. Hàu

Hàu là thực phẩm chứa hàm lượng kẽm khá lớn, mỗi người chỉ cần bổ sung 2 con hàu cỡ trung là đủ hàm lượng kẽm mà cơ thể cần mỗi ngày.

Kẽm là nguyên tố vi lượng ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe. Thiếu hụt kẽm khiến tóc bị rụng và suy yếu. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung đủ hàm lượng kẽm cơ thể cần mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển của tóc và các cơ quan khác.

10. Tôm

Tôm là loại hải sản cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể. Tôm chứa hàm lượng protein dồi dào, vitamin B, kẽm, sắt và vitamin D. Đây đều là những thành phần tham gia vào quá trình tăng sinh nang tóc và nuôi dưỡng chân tóc.

11. Đậu nành

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hợp chất có trong đậu nành có thể thúc đẩy tăng trưởng tóc. Hợp chất này có tên là spermidine.

Ngoài ra, đậu nành còn cung cấp hợp chất isoflavone – có tác dụng tương tự như estrogen được cơ thể phái nữ sản xuất. Bên cạnh những thành phần dinh dưỡng khác, estrogen là thành phần quan trọng giúp phụ nữ duy trì mái tóc mềm mại và vóc dáng cân đối. Hơn nữa, estrogen còn hỗ trợ cơ thể chuyển hóa thành phần và đảm bảo quá trình trao đổi chất.

Chế độ dinh dưỡng chỉ cải thiện được những trường hợp rụng tóc nhẹ và trung bình. nếu bạn bị thiếu hụt thành phần dinh dưỡng nghiêm trọng và tình trạng rụng tóc xảy ra thường xuyên, bạn nên gặp trực tiếp với bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân và tiến hành điều trị.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/thuc-pham-giup-ngan-ngua-rung-toc)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các chuyên gia tim mạch sử dụng aspirin cho các bệnh nhân bị chứng xơ vữa động mạch nhằm ngăn cản tạo cục máu đông gây ra tai biến não cũng như tim.
  • YHCT gọi rụng tóc là “thốc sang”. Bệnh do nhiều nguyên nhân làm thận hư kết hợp với công năng ngoại vệ của phế suy giảm làm bì phu, tấu lý không nuôi dưỡng được tóc gây ra tóc rụng không mọc lại. Phép trị bổ phế thận, dưỡng huyết.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY