Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

11 thực phẩm bổ sung nước tuyệt vời cho cơ thể

Ngoài uống nước, bổ sung những loại rau củ và trái cây, cho các bữa ăn và tráng miệng trong ngày, cũng là giải pháp hay để bổ sung nước cho cơ thể.

Hẳn tất cả chúng ta đều đã được nghe lời khuyên rằng, mỗi ngày nên uống ít nhất 8 ly nước, để khỏe khoắn và sảng khoái hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện đúng như vậy. Ngoài việc uống nước để giải khát cho cơ thể, còn có thêm một giải pháp khác nữa, đó chính là việc bổ sung những loại thực phẩm chứa nước, đặc biệt các loại trái cây và rau củ, trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Ăn rau củ cũng giúp bạn bổ sung một lượng nước đáng kể cho cơ thể, ngoài ra, còn vô vàn dưỡng chất thiết yếu khác, hấp thụ từ những nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng này, vào cơ thể bạn. Sau đây là danh sách những loại rau củ, sẽ giúp bổ sung nước tuyệt vời cho cơ thể bạn, giúp bạn tràn đầy năng lượng và có làn da tươi trẻ, mịn màng:

1. Dưa chuột (nước chiếm 96,7%).

Chúng ta thường xuyên sử dụng dưa chuột, giúp thanh nhiệt cơ thể trong suốt mùa hè. Không những chỉ trong mùa hè, dưa chuột được bày bán quanh năm trên thị trường. Đồng thời, dưa chuột là loại rau, củ chứa hàm lượng nước cao.

Bạn có thể thái dưa chuột thành các lát mỏng, sau đó, rắc một ít hỗn hợp gia vị để ăn, hoặc dùng dưa chuột làm món salad. Hơn nữa, để tối đa hóa những lợi ích, và đặc tính chứa nhiều nước trong quả dưa chuột, chúng ta có thể trộn dưa chuột với sữa chua, bạc hà, cùng những viên đá lạnh, tạo thành món đồ giải khát bổ dưỡng.

2. Củ cải (nước chiếm 95,3%).

Các loại rau củ như củ cải, bổ sung một lượng nước đáng kể, trong các bữa ăn hàng ngày.

Bạn có thể trộn củ cải đường với gia vị có vị cay, là hỗn hợp chất chống oxy hóa, mang tên catechin. Dù bạn dùng loại củ cải có màu trắng hay màu đỏ, thì đều rất giòn. Do vậy, mà bạn có thể thái củ cải thành các lát mỏng, hoặc thái nhỏ rồi trộn với bắp cải, cà rốt, làm món trộn giòn giòn tuyệt hảo.

Hoặc chúng ta có thể dùng bột lanh, nước cốt chanh, dầu ô liu, muối, ớt trộn với củ cải đường, đảm bảo bạn sẽ có món trộn thượng hạng, bổ sung nước cho cơ thể.

3. Cà chua (nước chiếm 94,5%).

Cà chua là loại thực phẩm chứa nhiều nước. Chỉ cần thái cà chua thành các lát, rồi rắc chút muối, hạt tiêu để ăn.

Ngoài ra, bạn có thể thêm bột đậu phộng, sữa chua, muối, bột thì là, làm nên món rau trộn Raita. Có nhiều loại cà chua được bày bán trong các siêu thị.

Thêm một món chế biến khác từ cà chua là tương ớt, bạn chỉ cần trộn cà chua, ớt xanh, rau húng quế, nước cốt chanh, và muối. Loại tương ớt cà chua, rất phù hợp với những món rau nhúng.

4. Súp lơ (chứa 92,1% nước).

Súp lơ là loại rau trông có vẻ cứng, ít nước, và khô. Nhưng hoa lơ lại rất giàu nước, các dưỡng chất thực vật, các loại vitamin, có tác dụng giảm lượng cholesterol, và là một trong những loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư.

Chúng ta có thể luộc súp lơ ăn với món salad. Hãy làm các món canh với súp lơ, nấu súp lơ với cà chua thành món canh vô cùng dinh dưỡng, hoặc làm dưa muối bằng súp lơ nhé.

5. Dưa hấu (chứa 91,5% là nước).

Như chúng ta đã biết, dưa hấu chứa nhiều nước, và có thể giữ nước rất tốt cho cơ thể, trong suốt một khoảng thời gian dài.

Loại dưa ngon ngọt này rất giàu nguồn lycopene, một chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, dễ tìm thấy trong các loại rau, trái cây có màu đỏ. Thực tế, trong thành phần của quả dưa hấu, chứa nhiều lycopene hơn cà chua, với 12 mg, trong khi cà chua chỉ có 3 mg lycopene.

Thật đơn giản, bạn chỉ cần bổ quả dưa thành từng miếng nhỏ rồi ăn. Hoặc chúng ta có thể say dưa hấu, lấy nước để trong tủ lạnh, giúp bạn có thể có những cốc nước dưa mát lành, ngọt lịm, dễ uống. Vậy thì đây cũng là cách tốt nhất, giúp chúng ta bổ sung nước cho cơ thể.

6. Quả dâu.

Quả dâu là một trong những loại quả, cung cấp nước hàng đầu cho da. Trong số những loại quả thuộc họ nhà dâu, thì quả dâu màu đỏ, mọng, có tác dụng tốt nhất, trong việc cung cấp nước cho cơ thể.

Nếu quả nam việt quất chứa 85% là nước, quả mâm xôi chứa 88,2% nước, trong khi dâu tây hơn hẳn, trong thành phần của quả dâu tây, nước chiếm đến 91%.

Chúng ta có thể trộn dâu tây với sinh tố, hoặc sữa chua không đường, hoặc bạn có thể trộn dâu tây, với bất kỳ loại đồ ăn, có vị ngọt đều rất tuyệt vời. Việc trộn nước với đường tinh bột, chất xơ, và protein, làm món ăn nhanh, giúp cơ thể mau hồi phục sau luyện tập.

7. Bưởi (chứa 90,5% nước).

Bưởi giúp giảm cholesterol, thu gọn vòng eo. Vì vậy, bạn nên thêm những loại quả thuộc họ cam, quýt, có vị ngọt vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày, sẽ rất hữu ích.

Các hợp chất tự nhiên có trong trái cây họ cam quýt, giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa, cân bằng lượng đường trong máu, vì vậy, có thể giảm cảm giác thèm ăn.

Ăn mỗi bát bưởi mỗi ngày, hoặc trộn bưởi với sinh tố có sữa chua hoặc không, đều rất dinh dưỡng.

8. Cần tây (chứa 95,4% nước).

Trong thành phần của cần tây, chứa lượng lớn là nước, giúp trung hòa axit trong dạ dày.

Cần tây là phương Thu*c tự nhiên, giúp chống ợ nóng trung hòa axit, có lượng calo rất thấp. Trong thân mỗi nhánh cần tây, chỉ chứa khoảng 6 đơn vị calo.

Nhờ có đặc tính giàu chất xơ và nước, nên cần tây rất tốt cho cơ thể, có thể hạn chế cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, trong cần tây cũng rất giàu các thành phần như axit folic, vitamin A, C, và K.

9. Ớt chuông xanh (94% là nước).

Trong tất cả các loại ớt chuông, thì ớt chuông xanh có chứa lượng nước khá dồi dào. Vì, nếu các loại ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ, nước chỉ chiếm khoảng 92%, thì trong ớt xanh, lượng nước chiếm đến 94%.

Đồng thời, trong ớt chuông xanh cũng giàu chất chống oxy hóa. Bạn có thể sử dụng ớt chuông xanh trong các món salad. Ớt chuông xanh được dùng khá phổ biến, trong chế biến món ăn, đặc biệt dùng để chế biến các món như khoai tây, paneer, thêm chút gia vị và muối, sẽ có những món ăn bổ dưỡng.

10. Khế (91,4% là nước).

Loại hoa quả nhiệt đới này rất tuyệt để làm salad, hoặc thêm vào ly cocktail mùa hè.

Khế rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là chất epicatechin, một hợp chất có lợi cho sức khỏe tim mạch, thường thấy trong rượu vang đỏ, socola đen và trà xanh.

11. Bắp cải (hàm lượng nước lên đến 95,6%).

Đây là lựa chọn thông minh cho các bà nội trợ, bởi bắp cải là loại rau giàu chất xơ và các dưỡng chất, như folate và vitamin K. Nó cũng là một trong những loại rau, bổ sung nước cho cơ thể tốt nhất.

Nguyễn Lương, theo Health.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/11-thuc-pham-bo-sung-nuoc-tuyet-voi-cho-co-the-n124531.html)

Tin cùng nội dung

  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ô-xy giúp cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan.
  • Chứa nhiều nước nên từ lâu dưa chuột được xem là một loại quả có tính mát và giải khát. Trong trị liệu thì dưa chuột là nguyên liệu có ích để điều trị các bệnh thông thường và góp phần giúp giữ gìn sắc đẹp.
  • Suy nhược cơ thể có nhiều triệu chứng như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, di tinh. Người cao tuổi thường hay mắc bệnh này, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY