Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

2 món ăn lạ miệng với ốc nhồi

Ốc nhồi xào lá lốt hoặc ốc nhồi hấp mẻ là món ăn sẽ được các thành viên trong gia đình đặc biệt yêu thích đấy chị em nhé.

Ốc nhồi xào lá lốt

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Ốc nhồi: 1kg

Lá lốt + tía tô: Mỗi thứ 1 ít

Lá chanh: Khoảng 10 lá

Sả: 2 củ

Gừng: 1 củ nhỏ

Nước cốt dừa

Gia vị: Nước mắm, giấm ăn, đường, bột ngọt, hạt tiêu xay.

Nguyên liệu làm nước chấm ốc: 1 củ sả, 1 củ tỏi, tương ớt, nước mắm, lá chanh, ớt tươi, chanh tươi.

Cách làm:

Ốc mua về rửa sạch, ngâm với nước vo gạo khoảng 1 – 2 tiếng cho ốc nhả hết đất bẩn ra nhé, rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa. (Nếu có thời gian thì ngâm ốc khoảng 1 ngày với nước vo gạo nhé).

Lá lốt + tía tô rửa sạch, thái nhỏ khoảng 2 – 3cm là được. Lá chanh rửa sạch, 1/3thái sợi nhỏ. Còn 2/3 để nguyên lá, sả thái lát mỏng, gừng cạo vỏ, băm nhỏ.

Cho 1/3 sả băm nhỏ + 1/3 gừng băm + 1 thìa nước mắm + 1 thìa giấm ăn + 1 thìa đường + 1,5 thìa nước cốt dừa + 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê hạt tiêu, rồi khuấy đều.
sau đó cho ốc nhồi làm sạch vào hỗn hợp ướp ốc trộn đều, ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ốc ngấm gia vị.

Chuẩn bị 3 thìa nước mắm cho vào bát + 2 thìa nước lọc + 1 thìa đường + 1 củ tỏi băm + 1 củ sả băm + lá chanh thái sợi + 1 thìa tương ớt + 1/2 quả ớt cay + nước cốt 1/2 quả chanh, rồi khuấy đều là xong.

Bạn cho 2 thìa dầu ăn vào chảo + 2/3 sả còn lại + 2/3 gừng rồi phi thơm. sau đó cho lá chanh vào đảo qua khoảng 1 phút thì cho ốc nhồi vào xào chung (nhớ giữ lại phần nước ướp nhé).

Xào ốc được khoảng 5 – 7 phút, khi ngửi thấy mùi thơm thì cho nốt phần nước ướp ốc vào đảo đều, đậy vung lại và đun trong vòng 5 phút cho ốc chín hoàn toàn là được.

Cuối cùng, bạn cho nốt lá lốt + tía tô vào đảo qua vài lượt thì tắt bếp. như vậy là hoàn thành xong cách làm ốc nhồi xào lá lốt rồi. giờ thì cho ốc ra bát to, ăn nóng cùng với nước chấm vừa pha và đánh giá xem sao nhé. và nhớ khi ăn bạn nên ăn cả phần nước xào sẽ rất tuyệt vời.

Ốc hấp mẻ

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Ốc bươu 1 kg

Cơm mẻ 60 gr

Sả 5 cây

Tắc 3 trái

Ớt 2 trái

Gừng 2 củ

Lá chanh 7 lá

Nước mắm 4 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách làm:

Ốc bươu bạn đem đi ngâm nước khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để ốc nhả hết bùn, cát trong miệng ra.

Bạn cắt bỏ đi phần đít nhọn của ốc để khi hấp ốc thấm gia vị và khi ăn có thể ăn hết phần ruột ốc dễ dàng hơn.

Sả bạn cắt khúc 4 cây và đập dập, cây sả còn lại bạn cắt nhuyễn và để riêng để làm nước chấm

Gừng cạo vỏ sạch sau đó cắt lát. Lá chanh cắt đôi 2 lá, 5 lá còn lại cắt nhuyễn. Phần tắc bạn cắt đôi 2 quả quả còn lại đem đi cắt lát. Ớt băm nhuyễn.

Cho 1/2 số lượng sả đã đập dập vào đáy nồi, rồi sau đó cho ốc bươu đã làm sạch vào.

Tiếp tục cho hết phần sả còn lại vào cùng với 1 củ gừng cắt lát, 2 lá chanh, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 60gr cơm mẻ và 1/2 chén nước (loại chén ăn cơm).

Đậy nắp lại và hấp ốc với lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút cho ốc chín. Sau khi ốc chín bạn nêm thêm 3 muỗng cà phê bột ngọt, tắt bếp.

Pha nước chấm: Chuẩn bị một cái chén cho vào 2 muỗng canh đường, 1 củ gừng cắt lát và giã nát. Tiếp theo bạn cho 1 cây sả cắt nhuyễn vào giã dập, sau đó cho tiếp ớt băm, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước sôi hoặc nước ấm, cuối cùng là cho nước cốt 2 quả tắc. Khuấy đều và cho tắc cắt lát vào là đã có ngay chén nước chấm ốc thơm ngon.

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/doi-song/2-mon-an-la-mieng-voi-oc-nhoi-57921.html

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/2-mon-an-la-mieng-voi-oc-nhoi/20210911041757045)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY