Ở tuổi 43, cô Trần (Giang Tô, Trung Quốc) là con út trong gia đình có ba chị em. Bảy năm trước, chị gái cô Trần phát hiện có một khối u ở cổ, thường xuyên bị ù tai. Các bác sĩ chẩn đoán người chị mắc ung thư vòm họng, sau khi được điều trị, tình trạng đã được kiểm soát và chưa tái phát bệnh.
Tháng 10/2019, anh trai 47 tuổi của cô Trần xuất hiện một khối u trên cổ kèm theo sổ mũi, kết luận mắc ung thư vòm họng. Trải qua hơn 3 tháng xạ trị và hóa trị, cuối cùng anh trai cô Trần được xuất viện.
Đến tháng 2 năm nay, cô Trần xuất hiện tình trạng sổ mũi, kèm theo ù tai. Lo lắng mắc bệnh giống anh chị, cô đã đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện cũng mắc ung thư vòm họng.
Các bác sĩ điều trị cho 3 chị em cô Trần cho biết, ung thư vòm họng liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường. Sau cuộc trao đổi với 3 chị em cô Trần, bác sĩ được biết, gia đình họ từ nhỏ đã rất nghèo, thường xuyên ăn dưa chua, thịt ướp muối và đã hình thành thói quen ưa thích các loại thực phẩm ngâm, ướp muối.
Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến 3 chị em bị ung thư vòm họng. Bởi các thực phẩm ngâm, ướp muối chứa rất nhiều hợp chất nitrosamine, có thể gây ung thư sau khi tiêu thụ lâu dài.
Bác sĩ Trần Tiểu Ninh, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) cho biết, virus EB lây truyền qua đường hô hấp. Thống kê lâm sàng cho thấy, những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng dương tính với virus EB.
Tuy nhiên, không thể nói bệnh nhân dương tính virus EB chắc chắn bị ung thư vòm họng. Kết quả trên chỉ có thể được sử dụng như một chỉ số tham khảo để chẩn đoán căn bệnh này.
Chủ đề liên quan:
bác sĩ bác sĩ cảnh báo bị ung thư cảnh báo cảnh báo thực phẩm chị em nguyên nhân gây ung thư vòm họng nhiều người thực phẩm ung thư ung thư vòm họng vòm họng