Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 kiểu bữa sáng mà tế bào ung thư yêu thích nhất, đáng tiếc là nhiều người Việt đang duy trì hàng ngày mà không biết

Ăn sáng dù được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn như thế nào để dinh dưỡng không biến thành tác nhân gây bệnh quả thực không dễ.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người mỹ, adelle davis từng nói: "hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn xin". thật vậy,

Ăn sáng dù được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn như thế nào để dinh dưỡng không biến thành tác nhân gây bệnh quả thực không dễ. tùy thuộc vào kinh tế, điều kiện sống mà mỗi gia đình sẽ có cách ăn sáng khác nhau, tuy nhiên dù như thế nào các chuyên gia cũng khuyên bạn nên tránh sử dụng 3

temlate4 (1).jpg

1. Bữa sáng nhiều đồ ngọt: Không chỉ gây tiểu đường mà còn gây ung thư

Buổi sáng là thời điểm lượng đường trong máu khá thấp vì thế không ít người có cảm giác thèm đồ ngọt. Tuy nhiên, các món ăn sáng thấm đẫm đường như bánh ngọt, bánh rán tẩm đường, bánh mật, đồ uống có đường... thật sự không phải là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn đầu tiên trong ngày.

Đồ ngọt trong bữa sáng không chỉ gây việc tiêu thụ đường quá nhiều có thể gây ra sự kích thích tế bào ung thư phát triển và tăng trưởng nhiều hơn.

diem-danh-4-loai-banh-ngot-noi-tieng-nhat-ban-co-ngay-giua-long--73cfe6.jpg

Nhiều người cho rằng protein là chất mà khối u cần để phát triển nhưng sự thật đường mới là thứ khối u "thích nhất". hơn nữa, những loại thực phẩm, đồ uống chứa đường thường ít chất xơ, ít chất dinh dưỡng nhưng lại nhiều calo. từ đó dẫn đến thừa cân, béo phì - đây chính là yếu tố gây

Dù vậy, chúng ta không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn các món ăn chứa nhiều đường mà chỉ cần hạn chế sử dụng.

2. Bữa sáng với đồ uống, thực phẩm quá nóng: WHO cảnh báo gây ung thư

Với nhiều người, cảm giác khoan khoái nhất là được nhâm nhi một tách cà phê hay một bát cháo nóng hổi khi vừa thức dậy. Thế nhưng đồ ăn, thức uống nhiệt độ cao thật sự có thể gây hại cho sức khỏe.

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (iarc) thuộc

bun-rieu-sang-chanh-sat-cho-ben-thanh-40-nam-nghe-si-viet-kieu-nho-mai-2c458c.jpg

Đồ ăn, thức uống nhiệt độ cao thật sự có thể gây hại cho sức khỏe.

Tiêu thụ đồ ăn ở nhiệt độ cao có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn nên dùng thức ăn ấm (khoảng tầm 50 - 65 độ C) để miệng và thực quản dễ dàng thích ứng.

3. Bữa sáng với đồ ăn sẵn: Tăng nguy cơ ung thư ruột

Theo định nghĩa của who, các thực phẩm chế biến sẵn bao gồm giăm bông, xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng... đáng nói, các thực phẩm này thường xuyên xuất hiện trong

unnamed (1).jpg

Who xếp các thực phẩm trên vào danh sách “tác nhân gây nsw, clare hughes: "lý do khiến thịt chế biến có thể gây ruột".

Tuy nhiên, không phải bạn cứ ăn thịt chế biến sẵn là sẽ bị ung thư. chuyên gia hughes cho biết

Bữa sáng của bạn nên đảm bảo tiêu chí gì để tránh bệnh tật?

hieuhieu-194324024307-bun-goi-da.jpg

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bữa ăn sáng lành mạnh là một bữa ăn giàu cacbon hydrate phức hợp (đường đa) có trong các loại ngũ cốc: gạo, mì, ngô, khoai củ.., cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất, có nghĩa là vẫn phải đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Thời gian ăn sáng không nên quá sớm cũng không nên quá muộn, tốt nhất trong khoảng 7-8h. Bữa ăn sáng nên cách thời gian thức dậy khoảng 30 phút. Trước khi ăn nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.

Tham khảo: Businessinsider/Huffingtonpost

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/3-kieu-bua-sang-ma-te-bao-ung-thu-yeu-thich-nhat-dang-tiec-la-nhieu-nguoi-viet-dang-duy-tri-hang-ngay-ma-khong-biet-20201105163128439.chn)

Tin cùng nội dung