Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

3 loại rau trường thọ bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc, trồng đầy ở Việt Nam

Bổ sung những loại rau này vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức khỏe, chống lão hóa.

Giá đỗ

Giá đỗ có vị ngọt, hăng, hơi tánh, tính mát. Loại thực phẩm này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực.

Ăn giá đỗ thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Giá đỗ chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất có thể giúp bảo vệ mạch máu, giúp máu lưu thông trơn tru hơn.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong giá có hàm lượng lớn vitamin e giúp ức chế quá trình sản sinh sắc tố melanin, hỗ trợ điều trị nám từ bên trong. vitamin e còn có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do, cải thiện hoạt động của tế bào, giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Giá đỗ còn chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Giá đỗ có thể dùng để ăn sống, làm nộm, muối chua, nhúng lẩu, nấu canh đều rất ngon.

Lá hẹ

Trong đông y, rau hẹ có vị cay, hơi chua, tính ấm. loại rau này được mệnh danh là rau của thận, tốt cho "cánh mày râu".

Lá hẹ chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, các tác dụng tốt trong việc cải thiện nhu động đường tiêu hóa. Thường xuyên ăn loại rau này sẽ giúp điều trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Lá hẹ còn có tác dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc cho cơ thể.

Bạn có thể sử dụng lá hẹ trong các món canh, món xào cùng thịt, trứng... đều được.

Lưu ý, người âm hư hỏa vượng (có các triệu chứng như buồn bực, gò má ửng hồng, miệng khô nhưng không muốn uống nước, lưỡi đỏ, hay đổ mồ hôi trộm vào ban đêm...), người bị lỏe loét, người bị các bệnh về mắt không nên ăn lá hẹ.

Rau dền

Rau dền có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng trị bỏng, mụn nhọt và các bệnh hô hấp.

Loại rau này có hàm lượng sắt lớn, giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu trong máu. vì vậy, đây là loại rau rất tốt cho những người bị thiếu máu.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy ăn rau dền thường xuyên còn giúp ổn định huyết áp, tốt cho người bị tiểu đường tuýp 2.

Rau dền tính hàn nên thích hợp để sử dụng vào những ngày nắng nóng, giúp giải nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Rau dền có thể ăn luộc hoặc đem nấu canh cùng tôm thịt...

Lưu ý, không nên ăn nhiều rau dền cùng một lúc vì nó có thể gây ra tình trạng đầy hơi. người bị tiêu chảy, lạnh bụng... cũng nên hạn chế ăn loại rau này.

Theo Thanh Huyền/Sài Gòn Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/3-loai-rau-truong-tho-bo-hon-thit-re-hon-thuoc-trong-day-o-viet-nam.html

Theo Thanh Huyền/Sài Gòn Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-loai-rau-truong-tho-bo-hon-thit-re-hon-thuoc-trong-day-o-viet-nam/20220801023509119)

Tin cùng nội dung

  • Có thể loại giá đỗ ươm ở miền nam nước Đức mới là nguồn truyền chủng vi khuẩn E.coli độc hại khiến 22 người Tu vong ở châu Âu.
  • Giá là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình. Bên cạnh sự ngon miệng cho người thưởng thức, giá còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.
  • Vitamin E rất cần thiết cho sức khỏe của phụ nữ, nhất là trong độ tuổi sinh sản. Vitamin E hoạt động như một chất chống ôxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
  • Da tôi rất khô, phải thường xuyên dùng kem dưỡng ẩm. Gần đây có người mách dùng vitamin E để vừa cải thiện da khô, vừa chống lão hoá.
  • Những người trung niên có chế độ ăn uống giàu vitamin A và E sẽ ít gặp phải rối loạn về chức năng nghe hơn so với những người khác.
  • Theo y học cổ truyền, dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả.
  • Hơn 10 năm tìm thầy chữa trị, ông Lưu Ngọc Thuận và bà Lưu Thị Phi (trú tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) vẫn không một lần được hưởng niềm vui được làm cha mẹ.
  • Ca dao có câu: “Gió đông lạnh buốt tái tê, thanh hao lá hẹ tràn trề cỗ xuân”. Trong thời tiết nắng ấm có pha chút lành lạnh đầu xuân, rau hẹ phát triển tươi tốt trong vườn. Thứ rau này là thực phẩm của cả bốn mùa, nhưng ăn vào mùa xuân là tốt nhất.
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY