Dinh dưỡng hôm nay

3 loại thực phẩm nếu không nấu chín kỹ sẽ có khả năng chứa độc tố

Ăn sống hoặc tái một số loại thực phẩm giúp giữ lại được hương vị tươi ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 loại thực phẩm bạn tuyệt đối đừng nên ăn khi chúng chưa được nấu chín nếu không muốn gây tổn hại cho cơ thể.

Người xưa có câu: "bệnh tật từ miệng mà ra", do đó, việc lựa chọn kĩ lưỡng loại thực phẩm bạn tiêu thụ rất quan trọng. đôi khi những thực phẩm thơm ngon, hấp dẫn lại không đồng nghĩa với việc chúng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Với thực phẩm ăn sống hoặc chín tái cũng như vậy. với một số loại thực phẩm như sushi, sashimi, thịt bò thái lát mỏng... được đảm bảo chất lượng, cách ăn này có thể giúp chúng giữ lại hương vị nguyên bản, tươi ngon của thực phẩm cùng hạm lượng dinh dưỡng cao không bị mất đi do quá trình nấu nướng.

Dù vậy, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể ăn theo cách này. dưới đây là 3 loại thực phẩm không được nấu chín kỹ có khả năng chứa độc tố, tốt nhất bạn không nên tiêu thụ.

1. Sắn và các sản phẩm từ sắn

Sắn là một loại củ, theo tiêu chuẩn "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc", lượng củ người lớn nên ăn là 50-100g mỗi ngày. Sắn có hàm lượng calo cao tương đương với các loại khoai khác, có thể lên tới 119 calo trên 100g, không thua kém gì gạo trắng, cung cấp cho cơ thể một lượng lớn năng lượng đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Điểm ưu việt hơn so với gạo trắng tinh chế và mì là sắn có thể cung cấp nhiều chất xơ và canxi hơn, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các bữa cơm trong gia đình.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng lá và thân rễ sắn có chứa xyanua. Theo các nghiên cứu khoa học, sắn và các sản phẩm từ sắn đều cho thấy có chứa hàm lượng xyanua trên 9.9mg. Sau khi tiếp xúc với con người dễ xảy ra ngộ độc cấp tính dẫn đến khó thở, đau đầu, mệt mỏi, tức ngực, trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

May mắn là việc nấu chín sắn sẽ giúp loại bỏ độc tố này. vì vậy, sau khi lột vỏ sắn, bạn hãy ngâm nó trong nước lạnh nhiều giờ trước khi luộc, trong lúc luộc nên mở nắp nồi để chất xyanua bay đi, lượng độc chất sẽ giảm đáng kể.

2. Các loại đậu

Các loại quả đậu tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin b, kali, sắt và chất xơ, ít chất béo không có cholesterol... nhưng khi ăn sống, chúng có thể chứa nhiều độc tố. theo cục quản lý thực phẩm và dược phẩm mỹ (fda), một phần đậu nấu chưa chín có thể chứa tới 70 nghìn đơn vị độc tố, việc nấu chín chúng giúp bạn loại bỏ tới hơn 95% lượng độc tố này. vì vậy, bạn không nên ăn đậu sống hoặc chưa chín.

Ngoài ra, khi bạn ăn quá nhiều đậu cũng có thể dễ bị ngộ độc thực phẩm, gây tiêu chảy, chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, dù chế biến bằng phương pháp nào đi chăng nữa, các loại đậu tốt nhất nên được nấu chính kỹ một chút để tránh nguy hại cho sức khỏe.

3. Hạnh nhân đắng

Độc tố trong quả hạnh đắng cũng giống như trong sắn, khi ăn sống, chất glycosid cyanogenic trong nó sau khi vào cơ thể sẽ bị phá hủy, thủy phân bằng men β-glucosidase dễ sinh ra độc tố cyanide là acid hydrocyanic, chỉ cần liều 50mg đã có thể khiến 1 người trưởng thành Tu vong.

Vì vậy, khi bạn ăn quả hạnh nhân, nếu cảm thấy vị đắng trong miệng, điều đó chứng tỏ nó chưa được nấu chín, hãy nhổ ngay ra và súc miệng nhiều lần để tránh bị ngộ độc.

Nguồn tham khảo: QQ, FDA, Healthline, Eat This. Ảnh: Pinterest

Chang

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/3-loai-thuc-pham-neu-khong-nau-chin-ky-se-co-kha-nang-chua-doc-to-22020239123052327.htm)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Nếu bạn được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư khi còn là thanh-thiếu niên, việc cân nhắc về khả năng sinh sản sau này là rất quan trọng nếu bạn muốn có con
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY