Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 thực phẩm được mệnh danh là kẻ nhặt rác của phổi: Dùng vào buổi sáng và tối để lọc khói bụi, tẩy sạch đường hô hấp!

(Tổ Quốc) - Phổi là cơ quan chính chịu trách nhiệm hô hấp của cơ thể, quyết định sự sống còn của con người. Nên bảo vệ sức khỏe của lá phổi là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Sự phát triển của công nghiệp hóa không chỉ mang lại tiến bộ công nghệ, mà còn hủy hoại môi trường sống. vào mùa đông, hầu hết mọi thành phố sẽ bị bao phủ bởi "màn sương" khói bụi trong vài ngày. điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là phổi.

Sau khi khói bụi từ môi trường được hít vào cơ thể, một số lượng lớn vi khuẩn mang theo trong đó sẽ bám vào phổi, gây nhiễm trùng đường hô hấp và dẫn đến các bệnh về phổi.

Dù có quan tâm đặc biệt đến sức khỏe nhưng môi trường chung không thay đổi được thì sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ. vì vậy, việc bảo vệ và bảo dưỡng phổi phải được quan tâm sớm, nhất là những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường khói bụi hoặc có thói quen hút thu*c lá.

Những loại thảo dược tự nhiên dưới đây được mệnh danh là "kẻ nhặt rác" của phổi, dùng vào buổi sáng và tối có thể lọc sạch khói bụi, giúp phổi sạch sẽ và khỏe mạnh hơn!

Cây bồ công anh

Không chỉ là một loại nguyên liệu thực phẩm, bồ công anh còn là một loại dược liệu có giá trị y học rất cao. Từ lâu, cây bồ công anh đã được quốc tế công nhận là "cây bổ phổi" tự nhiên.

Từ xa xưa, người ta thường chế biến bồ công anh thành món ăn, không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Bồ công anh là một loại dược liệu có giá trị y học rất cao. Ảnh: Internet

Bồ công anh là kẻ thù tự nhiên của độc tố rác thải trong phổi của chúng ta. Đối với những người thường xuyên hút Thu*c, uống nước bồ công anh có thể loại bỏ độc tố ra khỏi phổi một cách hiệu quả và mang lại cho bạn một lá phổi khỏe mạnh.

Tuy nhiên, có một điều cần phải chú ý, bồ công anh là một vị Thu*c nam có tính lạnh nên uống nhiều sẽ làm tăng tính hàn, không tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, khi ngâm bồ công anh vào nước, phải chú ý lượng uống sao cho phù hợp nhất.

Tốt nhất nên từ 3 đến 5 ngày uống một lần để đạt hiệu quả, giúp phát huy vai trò Thu*c điều trị các bệnh về phổi lại không gây hại cho các bộ phận khác của cơ thể.

Hoa cúc bào thai (còn được gọi là hoa cúc bao tử)

Hầu hết mọi người đều biết hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa nhưng lại không biết rằng nó còn là một vị Thu*c chữa các bệnh về phổi rất tốt. Đặc biệt với những người hút Thu*c, luôn cảm thấy có rất nhiều "rác" ứ đọng trong phổi, dù ho cũng không thể tống ra ngoài được.

Thực nghiệm cho thấy, cây hoa cúc có chứa chất giúp giải độc cho phổi. Thường xuyên uống nước hoa cúc bao tử có thể giảm bớt bệnh phổi nhiều năm.

Tuy nhiên, mọi người phải chú ý phân biệt hoa cúc bao tử và hoa cúc đại đóa. Hoa cúc bao tử là những nụ hoa chưa nở, đợt đầu tiên có chất lượng tốt nhất được hái vào cuối tháng 10 hàng năm.

Những bông hoa khô chính hiệu có hình dáng gọn gàng, nụ nhỏ chưa mở, màu sắc vàng và mùi thơm đậm đà, hương vị thanh khiết, ngâm lâu không bị rã. Vì hoa chưa nở nên nó sạch hơn, tránh được giai đoạn bị sâu bệnh.

Những bông hoa khô chính hiệu có hình dáng gọn gàng, nụ nhỏ chưa mở, màu sắc vàng. Ảnh: Internet

Quả la hán

Quả la hán có tác dụng bổ phổi, giảm ho, giảm sưng và giảm đau họng nên hầu hết các loại Thu*c chữa bệnh trên thị trường đều có thành phần của loại quả này.

Quả la hán có tác dụng bổ phổi, giảm ho, giảm sưng và giảm đau họng. Ảnh: Internet

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hoàn toàn có thể uống nước ngâm quả la hán. Không chỉ giữ được tác dụng chữa bệnh mà loại quả này còn kích thích ăn ngon miệng, là vị cứu tinh tuyệt vời cho lá phổi của chúng ta.

Tuy nhiên, một điều cần phải nhớ là không nên ăn quá nhiều quả la hán vì sẽ làm tổn thương lá lách và dạ dày. La hán 1-2 quả nghiền đập vụn, pha hãm như pha trà hoặc nấu thành nước uống thường ngày 1 - 2 lần là tốt nhất.

Quả la hán có nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng nên uống. Những người sau cần chú ý khi sử dụng quả la hán chữa bệnh.

Người có thể tạng hàn (còn gọi là dương hư, hư hàn) với biểu hiện: sợ lạnh, da tái nhợt, đi vệ sinh phân lỏng, rêu lưỡi trắng, chân tay lạnh không nên dùng quả la hán. khi dùng chung với thu*c hoặc thực phẩm chức năng, cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

Môi trường không khí ngày càng khắc nghiệt đang tàn phá lá phổi của chúng ta. Ngày càng có nhiều loại khí độc hại mà con người dễ dàng tiếp xúc trong cuộc sống, một số đơn giản là không thể tránh khỏi.

Vì vậy, chúng ta càng phải quan tâm đến sức khỏe của phổi và dành nhiều thời gian và công sức hơn để bảo vệ phổi của chính mình. Nên nhớ: Phổi có khỏe mạnh thì cơ thể mới khỏe mạnh.

*Theo: Sohu

9 món ăn trường thọ mà người Nhật rất thích, bí quyết để sống lâu 100 tuổi mà chợ Việt bán không thiếu

Thùy Linh

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/3-thuc-pham-duoc-menh-danh-la-ke-nhat-rac-cua-phoi-dung-vao-buoi-sang-va-toi-de-loc-khoi-bui-tay-sach-duong-ho-hap-4202271205721410.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY