Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 triệu chứng bất thường ở bàn tay ngầm cảnh báo gan có vấn đề, nếu có thì nên đi khám ngay

(Tổ Quốc) - Gan là cơ quan rất dễ bị tổn thương nên dù chỉ là một dấu hiệu nhỏ xuất hiện, bạn cũng không nên chủ quan bỏ qua việc kiểm tra sức khỏe của mình.

Gan không chỉ có nhiệm vụ chuyển hóa vitamin, đường, đạm, chất béo trong cơ thể con người mà còn tham gia vào quá trình điều hòa và chuyển hóa nước, điện giải, tống xuất mật, giải độc. Tuy nhiên, vì gan rất dễ bị tổn thương nên nếu không chăm sóc gan kỹ, bạn có thể dễ dàng mắc các bệnh như viêm gan, xơ gan hay thậm chí là ung thư gan.

Trong trường hợp gặp phải 3 dấu hiệu sau đây ở bàn tay thì bạn nên chú ý đi khám gan ngay!

1. Lòng bàn tay đỏ đậm

Thường thì lòng bàn tay của người bình thường sẽ có màu hồng nhạt. nhưng nếu bạn thấy lòng bàn tay đỏ, có nhiều mảng màu không đều thì nên đặc biệt chú ý. đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang có bệnh về gan. cụ thể là những bệnh lý như viêm gan, xơ gan nên cần được phát hiện càng sớm càng tốt.

2. Móng tay giòn và dễ gãy

Móng tay cũng là biểu hiện giúp bạn nhận biết gân cốt của mình. Nếu móng tay khỏe mạnh thì nó sẽ có độ bóng với độ cứng nhất định. Còn móng tay giòn, dễ gãy, kèm theo nhiều góc cạnh không bằng phẳng thì chứng tỏ gan làm việc kém, gân cốt không được nuôi dưỡng. Lúc này, bạn cần chú ý bồi bổ máu trong gan để giảm bớt gánh nặng cho gan của mình.

3. Móng tay chuyển sang màu vàng

Sau khi chức năng gan bị tổn thương, quá trình bài tiết và chuyển hóa bilirubin trong cơ thể sẽ gặp trở ngại. nếu bilirubin tích tụ quá nhiều trong cơ thể thì da lòng bàn tay hoặc móng tay sẽ chuyển sang màu vàng.

Khi đã phát hiện thấy dấu hiệu này, bạn nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe của mình ngay.

Nguồn: Sohu

Tiểu Phương

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/3-trieu-chung-bat-thuong-o-ban-tay-ngam-canh-bao-gan-co-van-de-neu-co-thi-nen-di-kham-ngay-22022281446975.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY