Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

4 bí kíp ăn món cá sống sashimi chuẩn cách của người Nhật để tránh nhiễm độc

Một trong những cách khử vi khuẩn, chất độc trong món cá sống - sashimi của người Nhật là ăn kèm wasabia.

Nên ăn cá sống đông lạnh

Sashimi là "cắt thịt tươi sống ra để ăn". món sashimi thường chỉ dùng hải sản biển. hải sản trong nước lợ hoặc nước ngọt được không thích hợp làm sashimi vì nhiễm ký sinh trùng cao hơn. ngay sau khi bắt được cá, người ta dùng một cái đinh nhọn đâm xuyên óc cá làm cho cá ch*t ngay lập tức, sau đó xếp cá vào đá xay. cá ch*t nhanh đột ngột ướp đá (-20 °c đến -35 °c) sẽ giữ tươi được khoảng 10 ngày mà không bị ươn. nếu cá ch*t từ từ chất lượng không được đảm bảo.

Cá được làm đông lạnh trong một tuần ở môi trường nhiệt độthấpkhiến các kí sinh trùng bị tê liệt, ít nhất là giảm thiểu thiểu đi số lượng kí sinh trùng.

Ảnh minh họa.

Ăn cá sống cùng washabi

Để hạn chế chất độc trong cá biển, người dân nhật bản có thói quen sử dụng wasabia (hay còn gọi là mù tạt thiên nhiên) khi ăn sushi, sashimi cũng như nhiều món cá sống khác. ngoài việc gia tăng huơng vị, đây còn là một loại dược liệu có tính khử độc cao, bởi chúng có khả năng giúp diệt vi khuẩn có hại, các loại ký sinh trùng.

Đặc biệt, tinh chất wasabia thiên nhiên còn có tác dụng giúp gan khử các độc chất nguy hiểm tồn dư trong cá sống nhờ có chứa hoạt chất isothiocyanates, giúp hoạt hóa yếu tố phiên mã Nrf2, từ đó gia tăng tổng hợp các phân tử protein thúc đẩy quá trình giải độc trong gan.

Đồng thời, wasabia tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, ức chế, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng. Điều này giúp tế bào Kupffer không bị kích hoạt quá mức, từ đó chủ động chống độc, bảo vệ và tái tạo các tế bào gan bị hư hại. Nghiên cứu cũng cho thấy, sử dụng tinh chất wasabia thiên nhiên giúp tăng Nrf2 lên trên 3 lần chỉ sau 6 giờ.

Ăn cùng xì dầu, gừngmuối

Ăn sashimi đúng cách là phải chấm cá sống vào mù tạt hòa trong nước tương nhật (một dạng xì dầu ít natri). có thể ăn chung với củ cải bào, lá tía tô để tăng thêm gia vị theo sở thích. tuy nhiên, người nhật thường không ăn kèm gia vị khác để giữ nguyên hương vị của cá tươi. khi ăn sashimi, bắt đầu từ các loại cá, hải sản vị nhạt, màu trắng rồi tăng dần lên màu đậm.

Gừng muối, ngoài việc gia tăng hương vị còn để diệt vi khuẩn có hại và các loại ký sinh trùng thường có ở hải sản tươi sống. gừng muối cũng giúp định lại vị giác sau mỗi miếng sashimi để chuyển sang một loại cá mới.

Không ăn quá 5 lần/tháng

Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn sashimi không quá 5 bữa trong 1 tháng. những người rối loạn chức năng gan, hệ miễn dịch suy giảm, người mắc bệnh đại tràng không nên ăn sashimi.

Vi khuẩn có thể sinh sôi trên cá không tươi, tạo ra các enzyme được gọi là histamine gây ra ngộ độc. Một số loại cá sống ở vùng nhiệt đới cũng có một loại chất độc tự nhiên gọi là ciguatera gây ra các triệu chứng liên quan đến thần kinh hay dạ dày và ruột.

Đặc biệt, cá ngừ cũng tồn tại một hàm lượng thủy ngân nhất định, ăn sống thường xuyên có thể tổn hại hệ thống phát triển thần kinh trong bào thai ở bà bầu. Nó có thể gây ra các vấn đề về thị lực, mất trí nhớ, đau đầu và rụng tóc.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/4-bi-kip-an-mon-ca-song-sashimi-chuan-cach-cua-nguoi-nhat-de-tranh-nhiem-doc-d240739.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-bi-kip-an-mon-ca-song-sashimi-chuan-cach-cua-nguoi-nhat-de-tranh-nhiem-doc/20210312111421255)

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY