Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 kiểu ăn sáng sai lầm làm bào mòn lá gan từng ngày, nhiều người mắc phải mà không biết

Bữa sáng rất quan trọng với con người nhưng có nhiều người vẫn đang làm sai, vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của lá gan mà không biết.

Ngoài chức năng chống độc và thải độc, gan còn tạo và tiết mật cho cơ thể, giúp dự trữ vitamin và khoáng chất. Gan còn có chức năng chuyển hóa các chất như glucid, lipid, protid nên việc ăn uống hàng ngày, nhất là chế độ ăn vào buổi sáng có tác động rất lớn đến lá gan.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện rất nhiều người có thói quen ăn sáng không tốt cho gan nhưng bản thân họ lại không biết điều đó. Bà Lâm cho biết bữa sáng rất quan trọng với cơ thể, nhiều người cho rằng bữa sáng là phải ăn thật no, điều này có thể chấp nhận được nhưng ăn no không đúng cách sẽ ảnh hưởng lớn đến gan.

Vì vậy, bác sĩ Lâm đã chỉ ra một số sai lầm thường gặp khiến lá gan bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu duy trì thói quen này lâu dài có thể sẽ mắc bệnh về gan.

Nhịn ăn sáng

Những người muốn giảm cân thường mắc phải lỗi này. PGS Lâm cho biết, việc nhịn ăn sáng sẽ khiến cơ thể thiếu chất, thiếu protein và có thể gây lắng đọng mỡ ở gan. Bên cạnh đó, sau một đêm không ăn chúng ta sẽ bị thiếu năng lượng để hoạt động. Khi đó, cơ thể sẽ huy động glycogen được dự trữ trong gan đồng thời khiến hoạt động của insulin trong cơ thể tăng lên.

Nếu nhịn ăn sáng thì cơ thể không đủ thức ăn để cung cấp cho quá trình trao đổi chất và sẽ gây gánh nặng cho gan. Điều này kéo dài khiến gan bị quá tải và tổn thương nghiêm trọng.

Ảnh minh họa.

Ăn quá nhiều thịt

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm không chỉ bữa sáng mà mức tiêu thụ thịt của người Việt đang vượt ngưỡng khuyến cáo rất nhiều. Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo một người trưởng thành chỉ nên dùng khoảng 80g thịt/ngày. Nhưng theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng (Bộ y tế) năm 2020 mức tiêu thụ thịt ở Việt Nam là 136,4g/người/ngày. Khu vực thành phố tiêu thụ cao hơn nhiều, ở mức 155,3g/người/ngày (số liệu năm 2020).

Thực tế cho thấy nhiều người ăn thịt vào bữa sáng, thậm chí là lượng thịt ăn trong bữa sáng được khuyến cáo bằng lượng thịt ăn trong cả ngày. Chẳng hạn bữa sáng với xôi trứng thịt kho, ăn phở bò hay xôi ruốc, bánh mỳ kẹp thịt… là những món nhiều người hay ăn đều có lượng thịt rất lớn. Ăn quá nhiều thịt khiến gan hoạt động hết công suất, thậm chí còn gây gánh nặng cho lá gan khi chúng không thể chuyển hóa được và dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng gan…

Ăn quá ít rau

Song song với việc ăn nhiều thịt, khẩu phần bữa sáng của nhiều người cũng rất ít rau. Phần lớn các suất hay món đồ ăn sáng đều không đủ lượng rau theo khuyến cáo. WHO khuyến cáo mỗi bữa ăn mọi người nên ăn đủ một khẩu phần rau tương đương với một bát rau đầy. Nhưng trong các món ăn sáng phổ biến như bún, phởi, xôi, bánh mỳ hay thậm chí là ăn cơm thì lượng rau ăn rất ít.

Ăn ít rau không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn làm thiếu hụt dự trữ vitamin và khoáng chất trong gan đồng thời khi ăn thiếu chất xơ sẽ gây tái hấp thu cholesterol vào máu, kéo theo đó là tình trạng gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng đến chức năng gan.

Ăn đồ ngọt

Với nhiều người, bữa sáng chỉ cần có chiếc bánh ngọt và cốc sữa là xong. Thậm chí, có người ăn sáng bằng bánh mỳ sau đó uống trà sữa là no đến quá trưa không cần ăn gì.

Bà Lâm cho biết, khi ăn nhiều đồ ngọt cơ thể sẽ nhận được nhiều năng lượng sẽ giúp no lâu hơn nhưng sẽ gây hàng loạt hệ lụy trong cơ thể, nhất là với gan. Khi đó, lượng dự trữ đường quá nhiều, gan dễ bị quá tải và ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, những người có thói quen ăn sáng như trên, nếu thấy có dấu hiệu bụng ấm ách, khó chịu rồi thêm tình trạng chán ăn, sụt cân, vàng da, mệt mỏi thì cần đi khám ngay vì khi đó gan có thể bị tổn thương nặng nề, thậm chí viêm, xơ gan.

PGS Lâm cho biết bữa sáng khoa học nhất là vừa đủ, ăn đa dạng thực phẩm, đủ các nhóm chất đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Nhưng nhìn từ thực tế thì mọi người nên giảm chất béo, đạm và cần tăng cường ăn rau xanh trong bữa sáng hàng ngày để bảo vệ lá gan.

Theo Xe & Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/4-kieu-an-sang-sai-lam-lam-bao-mon-la-gan-tung-ngay-nhieu-nguoi-mac-phai-ma-khong-biet.html

Theo Xe & Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-kieu-an-sang-sai-lam-lam-bao-mon-la-gan-tung-ngay-nhieu-nguoi-mac-phai-ma-khong-biet/20230808082051421)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY